Bộ trưởng Lê Doãn Hợp thăm và làm việc tại tỉnh Yên Bái

(Mic.gov.vn) - 

Ngày 11/6/2008, đồng chí Lê Doãn Hợp – Bộ trưởng Bộ Thông tin và Truyền thông cùng đoàn công tác đã thăm và làm việc tại tỉnh Yên Bái. Tiếp và làm việc với đoàn có đồng chí Hoàng Xuân Lộc - Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch HĐND tỉnh; đồng chí Hoàng Thương Lượng – Phó Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch UBND tỉnh; các đồng chí thường trực Tỉnh ủy, HĐND, UBND tỉnh cùng các đồng chí lãnh đạo các sở, ban, ngành, đại diện các doanh nghiệp có liên quan và lãnh đạo, phóng viên các các cơ quan báo chí.


Ngày 11/6/2008, đồng chí Lê Doãn Hợp – Bộ trưởng Bộ Thông tin và Truyền thông cùng đoàn công tác đã thăm và làm việc tại tỉnh Yên Bái. Tiếp và làm việc với đoàn có đồng chí Hoàng Xuân Lộc - Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch HĐND tỉnh; đồng chí Hoàng Thương Lượng – Phó Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch UBND tỉnh; các đồng chí thường trực Tỉnh ủy, HĐND, UBND tỉnh cùng các đồng chí lãnh đạo các sở, ban, ngành, đại diện các doanh nghiệp có liên quan và lãnh đạo, phóng viên các các cơ quan báo chí.

Tại buổi làm việc, thay mặt lãnh đạo tỉnh Yên Bái, đồng chí Phạm Duy Cường - Phó Chủ tịch UBND tỉnh đã báo cáo tóm tắt với Bộ trưởng và đoàn công tác những kết quả nổi bật về tình hình phát triển kinh tế - xã hội 5 tháng đầu năm 2008 và hoạt động thông tin – truyền thông của tỉnh Yên Bái trong những năm qua. Trên địa bàn tỉnh hiện nay có 5 doanh nghiệp tham gia cung cấp dịch vụ viễn thông gồm: Viễn thông Yên Bái, Viettel, Viễn thông Điện lực, S- Phone, Mobifone. Tổng số thuê bao điện thoại tính đến hết tháng 5/2008 khoảng 85.000 thuê bao, mật độ thuê bao trả sau là 11,3 máy /100 dân; trên 4.700 thuê bao Internet đạt mật độ 0,57 thuê bao/100 dân; 160 trạm thu, phát sóng thông tin di động. Có 2 doanh nghiệp tham gia cung cấp các dịch vụ bưu chính, chuyển phát là Bưu điện tỉnh Yên Bái và Bưu chính quân đội; 34 bưu cục; 153 điểm bưu điện văn hóa xã. Có 26 doanh nghiệp vừa và nhỏ kinh doanh trong lĩnh vực công nghệ thông tin. Trên địa bàn có 3 cơ quan báo chí chuyên nghiệp là: Báo Yên Bái, Đài Phát thanh- Truyền hình Yên Bái và Tạp chí Văn nghệ Yên Bái; 3 cơ quan báo chí của Trung ương thường trú tại Yên Bái là: Báo Nhân Dân, Thông tấn xã Việt Nam, Báo Nông nghiệp Việt Nam; 22 bản tin, 8 trang tin điện tử được cấp phép; 2 công ty in; 3 cơ sở in gia công sản phẩm xuất khẩu ra nước ngoài. Tỉnh Yên Bái chưa có cổng giao tiếp điện tử, chưa có nhà xuất bản.

Trong những năm qua, hoạt động thông tin – truyền thông đã có những chuyển biến tích cực, đáp ứng yêu cầu trao đổi thông tin của nhân dân và phục vụ phát triển kinh tế - xã hội đảm bảo an ninh quốc phòng của địa phương. Hoạt động báo chí, xuất bản đã thực hiện tốt các quy định của Đảng, Nhà nước, có nhiều đổi mới về nội dung, hình thức góp phần nâng cao đời sống tin thần cho nhân dân các dân tộc trong tỉnh. Tuy nhiên, tỉnh Yên Bái đang gặp nhiều khó khăn trong việc ứng dụng công nghệ thông tin vào thực tế đời sống; việc đầu tư, phát triển công nghệ thông tin chưa đáp ứng được nhu cầu của xã hội; việc ứng dụng công nghệ thông tin của các cơ quan Nhà nước còn hạn chế, chủ yếu mới chỉ sử dụng máy tính cho việc soạn thảo văn bản, chưa sử dụng máy và công nghệ thông tin vào quá trình chỉ đạo điều hành, chưa thực hiện được giao dịch và thông tin báo cáo qua mạng internet; mật độ dân số sử dụng máy điện thoại thấp so với mục tiêu đề ra.

Tỉnh Yên Bái đã kiến nghị với Bộ trưởng xem xét, miễn cước thuê bao, hỗ trợ 100% cước hòa mạng và các thiết bị đầu cuối đối với 69 xã đặc biệt khó khăn; hỗ trợ Yên Bái triển khai dự án xây dựng cổng giao tiếp điện tử; nghiên cứu xây dựng văn bản quản lý các dịch vụ in lưới, photocopy…; tăng cường chỉ đạo việc thực hiện quy hoạch phát thanh – truyền hình, quan tâm đầu tư phát triển cơ sở vật chất, mạng lưới phát thanh – truyền hình đến vùng sâu, vùng xa, vùng đồng bào dân tộc thiểu số; có chương trình đào tạo, bồi dưỡng kiến thức quản lý Nhà nước về lĩnh vực thông tin truyền thông, đặc biệt là kiến thức chuyên ngành về quản lý báo chí – xuất bản, quản lý trang tin điện tử trên internet; nghiên cứu phân cấp việc cấp phép trang tin điện tử trên internet cho cấp sở.

Sau khi nghe báo cáo, đồng chí Lê Doãn Hợp đã biểu dương và ghi nhận những kết quả mà Yên Bái đã đạt được trong công tác khắc phục hậu quả thiên tai, lạm phát để ổn định phát triển kinh tế - xã hội 5 tháng đầu năm 2008 và hoạt động thông tin và truyền thông trong những năm vừa qua. Để làm tốt công tác quản lý thông tin – truyền thông trong thời gian tới, Bộ trưởng Lê Doãn Hợp nêu một số ý kiến chỉ đạo, định hướng với tỉnh Yên Bái như sau: Cần quan tâm quy hoạch phát triển cơ sở hạ tầng; có chủ trương đổi mới công tác quy hoạch, đào tạo nguồn nhân lực; quan tâm làm công nghiệp phần mềm; chú trọng công tác giao ban báo chí; tăng cường đối thoại trực tuyến; phát triển hệ thống bưu điện văn hóa xã để trở thành cầu nối liền giữa ngành thông tin – truyền thông với nhân dân trong xã; tăng cường hợp tác quốc tế về viễn thông để khai thác thị trường, khai thác công nghệ, khai thác kinh nghiệm quản lý…

Nhân dịp này, đồng chí Bộ trưởng và đoàn công tác đã đến thăm và nói chuyện với cán bộ, nhân viên Viễn thông Yên Bái, Bưu điện tỉnh Yên Bái; cán bộ, phóng viên, biên tập viên Đài Phát thanh- Truyền hình Yên Bái và dự Hội thảo “Hỗ trợ doanh nghiệp ứng dụng công nghệ thông tin phục vụ hội nhập và phát triển” do Sở Thông tin và Truyền thông tỉnh Yên Bái tổ chức.

Triệu Bích Ngọc - Sở TT&TT tỉnh Yên Bái

ĐÁNH GIÁ BÀI VIẾT( 0)