Bộ trưởng Lê Doãn Hợp làm việc tại Lào Cai

(Mic.gov.vn) - 

Chiều ngày 2/4/2008 Bộ trưởng Bộ Thông tin và Truyền thông Lê Doãn Hợp và Lãnh đạo một số đơn vị thuộc Bộ đã thăm và làm việc với tỉnh Lào Cai. Về phía tỉnh Lào Cai có Bí thư tỉnh ủy Bùi Quang Vinh, Chủ tịch UBND tỉnh Nguyễn Hữu Vạn và Lãnh đạo một số ban ngành của tỉnh…


Chiều ngày 2/4/2008 Bộ trưởng Bộ Thông tin và Truyền thông Lê Doãn Hợp và Lãnh đạo một số đơn vị thuộc Bộ đã thăm và làm việc với tỉnh Lào Cai. Về phía tỉnh Lào Cai có Bí thư tỉnh ủy Bùi Quang Vinh, Chủ tịch UBND tỉnh Nguyễn Hữu Vạn và Lãnh đạo một số ban ngành của tỉnh…

Giám đốc Sở TT&TT tỉnh Lào Cai Tô Trọng Tôn đã báo cáo tình hình hoạt động Ngành TT&TT trên địa bàn. Theo đó, tỉnh có 57 tuyến cáp quang, 30 tuyến truyền dẫn vi ba, 106 trạm BTS, 171.275 thuê bao điện thoại các loại, trong đó cố định là 47.700 thuê bao, đạt 8,1 máy/100 dân, di động có 123.573 thuê bao, đạt 21 máy/100 dân. Tổng số thuê bao Internet đạt 5.864 thuê bao, đạt mật độ 1 thuê bao/100 dân, 15/126 có điểm truy cập Internet công cộng. Tổng số đại lý Internet công cộng trên địa bàn tỉnh là 112 đại lý. Mạng lưới báo chí của tỉnh phát triển khá toàn diện về loại hình như báo viết, báo nói, báo hình, báo điện tử.

Về CNTT tỉnh Lào Cai là một trong những địa phương làm tốt, theo đánh giá của Ban chỉ đạo CNTT quốc gia, Hội tin học VN, chỉ số ICT Index của tỉnh năm 2007 xếp thứ 31/64 tỉnh, thành phố. Hiện 42/59 cơ quan quản lý nhà nước của tỉnh có mạng LAN với trên 5.000 máy tính, trong đó 1.400 máy tính kết nối Internet, 9/9 huyện, thành phố và 28 sở, ban, ngành tham gia vào cổng giao tiếp điện tử. Bên cạnh đó, Sở TT&&T đã tham mưu cho tỉnh xây dựng 1 đề án, 2 quy hoạch, 7 dự án chuyên ngành.

Để có được kết qủa trên ngoài những quyết tâm của Sở, sự ủng hộ mạnh mẽ của lãnh đạo tỉnh, của Bộ TT&TT thì công tác hợp tác quốc tế cũng được đặc biệt quan tâm. Trong những năm qua Lào Cai đã phối hợp với nhiều tập đoàn CNTT nổi tiếng thế giới như Intel, Microsoft, Cơ quan phát triển Hoa Kỳ (USA ID). Trong đó phải kể đến dự án triển khai thử nghiệm công nghệ không dây băng thông rộng Wi-Max. Mặc dù gặp nhiều khó khăn về cơ sở vật chất, kinh nghiệm quản lý nhưng Sở đã cố gắng làm tròn chức năng quản lý nhà nước trên địa bàn, tham mưu cho Lãnh đạo tỉnh…

Ngoài những thuận lợi bên cạnh đó Sở gặp một số vấn đề khó khăn như: tình trạng chảy máu chất xám, cơ chế lương thưởng thấp dẫn đến không giữ được người tài cũng như thu hút người tài.

Sau khi nghe báo cáo của ông Tô Trọng Tôn và ý kiến phát biểu đại diện một số sở, ban, ngành của tỉnh, Lãnh đạo một số đơn vị thuộc Bộ. Bộ trưởng Lê Doãn Hợp đánh giá cao những công việc mà Sở TT&TT Lào Cai đã làm và đang làm, cụ thể đã làm được nhiều việc đúng hướng. Bộ trưởng mong muốn Sở TT&TT phải là ngôi nhà chung của các doanh nghiệp trên địa bàn và thực hiện tốt chức năng nhiệm vụ quản lý nhà nước. Trong thời gian qua Sở đã đạt được một số kết quả khi ứng dụng CNTT trong quản lý nhà nước nên Bộ đã chọn Lào Cai là một trong 6 tỉnh tham gia thí điểm thực hiện ứng dụng CNTT trong quản lý nhà nước và triển khai Chính phủ điện tử. Tuy nhiên, để làm tốt chức năng nghiệm vụ của mình Bộ trưởng cũng yêu cầu Sở TT&TT Lào Cai tập trung một số việc trọng tâm đó là: Tập trung quản lý nhà nước; quản lý báo chí và xuất bản; quản lý bưu chính; phát triển hạ tầng viễn thông CNTT; hỗ trợ doanh nghiệp viễn thông trên địa bàn; đoàn kết hợp lực… Đặc biệt, Lào Cai là tỉnh có ngành du lịch phát triển nên viễn thông, công nghệ thông tin làm gì mà thu hút khách du lịch là Bộ ủng hộ như dự án đầu tư mạng truy nhập Internet không dây Wi – Fi tại Sa Pa.

Để tạo điều kiện tốt nhất cho các dự án VT & CNTT phát triển Bộ trưởng mong muốn Lãnh đạo tỉnh cần tạo mọi điều kiện để việc ứng dụng CNTT trong cơ quan quản lý nhà nước và triển khai Chính phủ điện tử thành công. Đặc biệt, gắn việc ứng dụng CNTT trong cải cách hành chính của tỉnh. Đồng tình với ý kiến của Bộ trưởng, ông Bùi Hữu Vinh cho biết sẽ tạo mọi điều kiện để việc ứng dụng CNTT trên địa bàn diễn ra thuận lợi và thành công, cũng như gắn việc ứng dụng CNTT trong quản lý nhà nước.

Buổi sáng cùng ngày Bộ trưởng và đoàn công tác đã dành thời gian thăm và làm việc với Sở TT&TT và Báo Lào Cai.

Lê Mạnh

ĐÁNH GIÁ BÀI VIẾT( 0)