Hội nghị Phát triển mạng lưới cung cấp dịch vụ bưu chính, viễn thông khu vực biên giới Việt - Trung

(Mic.gov.vn) - 

Bộ trưởng Bộ TT&TT Lê Doãn Hợp phát biểu tại Hội thảoNgày 20/12/2007 tại Hà Nội, Bộ Thông tin và Truyền thông tổ chức Hội nghị “Phát triển mạng lưới cung cấp dịch vụ bưu chính, viễn thông khu vực biên giới Việt – Trung”. Đến dự có Bộ trưởng Lê Doãn Hợp, Thứ trưởng Thường trực Lê Nam Thắng, Thứ trưởng Trần Đức Lai Tổ trưởng tổ điều phối, thành viên Ban chỉ đạo 120 và đại diện các Cục, Vụ, Viện thuộc Bộ và đại diện các Sở Bưu chính, Viễn thông các tỉnh biên giới phía Bắc.


Ngày 20/12/2007 tại Hà Nội, Bộ Thông tin và Truyền thông tổ chức Hội nghị “Phát triển mạng lưới cung cấp dịch vụ bưu chính, viễn thông khu vực biên giới Việt – Trung”. Đến dự có Bộ trưởng Lê Doãn Hợp, Thứ trưởng Thường trực Lê Nam Thắng, Thứ trưởng Trần Đức Lai Tổ trưởng tổ điều phối, thành viên Ban chỉ đạo 120 và đại diện các Cục, Vụ, Viện thuộc Bộ và đại diện các Sở Bưu chính, Viễn thông các tỉnh biên giới phía Bắc.

Sau phần phát biểu khai mạc của Thứ trưởng Trần Đức Lai, Trưởng ban điều phối, thành viên Ban Chỉ đạo 120 là phần báo cáo của các doanh nghiệp viễn thông và ý kiến của các Sở BCVT.

Biên giới Việt – Trung bao gồm 7 tỉnh là Lai Châu, Điện Biên, Lào Cai, Hà Giang, Cao Bằng, Lạng Sơn và Quảng Ninh có tổng diện tích tự nhiên trên 54 ngàn km2, có 1.353 km đường biên giới, 4 cửa khẩu quốc tế và 7 cửa khẩu quốc gia. Đây là địa bàn có vị trí đặc biệt quan trọng về kinh tế, xã hội, an ninh, quốc phòng và có những lợi thế nổi bật như khoáng sản, kinh tế cửa khẩu...

Về mạng lưới BCVT đến nay 100% xã có điện thoại cố định với tổng số thuê bao toàn vùng trên 400 ngàn thuê bao, đạt mật độ gần 10 máy/100 dân. Mạng thông tin di động cũng phát triển nhanh tính đến giữa năm 2007, toàn vùng có gần 900 ngàn thuê bao. Mạng lưới bưu chính, phát hành báo chí không ngừng được mở rộng, nâng cao cả về chất lượng và số lượng. Trong điều kiện còn nhiều khó khăn như: địa hình khó khăn, kinh tế nhiều nơi còn thấp, chi phí đầu tư lớn... Thế nhưng thời gian qua các nhà khai thác viễn thông đã mở nhiều dịch vụ mới và luôn nâng cao chất lượng dịch vụ, chất lượng phục vụ góp phần quan trọng trong quá trình phát triển của vùng.

Để các tỉnh biên giới phía Bắc phát triển nhanh và bền vững Bộ Thông tin và Truyền thông sẽ chỉ đạo các doanh nghiệp viễn thông tiếp tục đầu tư, phát triển cả về chiều rộng và chiều sâu, tập trung nâng cao hạ tầng viễn thông, cung cấp nhiều dịch vụ mới, chất lượng cao, giá thành hạ.

Tại Hội thảo nhiều tham luận và ý kiến của các đại biểu đến từ doanh nghiệp viễn thông cũng như ý kiến đóng góp của đại diện các Sở BCVT đã phản ánh đúng yêu cầu của thực tiễn, đây là những ý kiến rất có ý nghĩa để các nhà làm chính sách xây dựng những chiến lược phát triển phù hợp.

Phát biểu với Hội nghị, Bộ trưởng Lê Doãn Hợp cho biết: Các tỉnh biên giới phía Bắc có nhiều chỉ tiêu đạt thấp so với mức trung bình của cả nước nhưng đây cũng là khu vực còn nhiều tiềm năng cần được khai thác nhằm tạo ra động lực mới để phát triển. Về phát triển BCVT mặc dù các đơn vị đã có nhiều cố gắng nhưng thời gian tới cần đẩy mạnh hơn nữa. Bộ trưởng yêu cầu để thay đổi mạnh mẽ khu vực này cần thay đổi nhận thức, tập trung dân trí, quan trí, hạ tầng viễn thông hiện đại và kích cầu tài chính. Tập trung đầu tư điện, đường, thuỷ lợi, thông tin để nâng cao đời sống nhân dân.

Kết thúc Hội nghị Thứ trưởng Trần Đức Lai cho biết cần bảo vệ và khai thác hiệu quả tài nguyên tần số cũng như trong quá trình triển khai các đơn vị quản lý, đơn vị khai thác cần phối hợp trên tinh thần tôn trọng cùng nhau phát triển.

Lê Mạnh

ĐÁNH GIÁ BÀI VIẾT( 0)