Thông điệp Ngày Tiêu chuẩn Thế giới 14/10/2007: Tiêu chuẩn và Công dân: đóng góp cho xã hội

(Mic.gov.vn) - 
Ông Renzo Tani, Chủ tịch Uỷ ban Kỹ thuật Điện Quốc Tế (IEC);
Ông Hakan Murby, Chủ tịch Tổ chức Tiêu chuẩn hoá Quốc tế (ISO)
Tiến sỹ Hamadoun Toure, Tổng thư ký Liên minh Viễn thông Quốc tế (ITU)

Ông Renzo Tani, Chủ tịch Uỷ ban Kỹ thuật Điện Quốc Tế (IEC);

Ông Hakan Murby, Chủ tịch Tổ chức Tiêu chuẩn hoá Quốc tế (ISO)

Tiến sỹ Hamadoun Toure, Tổng thư ký Liên minh Viễn thông Quốc tế (ITU)

Ngôi nhà tiêu chuẩn chung của thế giới mang lại cho các công dân rất nhiều quyền lợi và nghĩa vụ. Các quyền lợi bao gồm quyền được đảm bảo an toàn, an ninh, sức khỏe và tiếp cận thông tin. Các nghĩa vụ bao gồm nghĩa vụ bảo vệ môi trường, đảm bảo an toàn, tôn trọng tài sản và cuộc sống riêng tư của người khác. Tiêu chuẩn giúp cho các công dân thực hiện những quyền lợi và nghĩa vụ này. Ví dụ: tiêu chuẩn cung cấp cho người tiêu dùng các thông tin và bảo vệ quyền lợi của họ thông qua việc bảo đảm chất lượng và độ an toàn của các sản phẩm và dịch vụ, xác định các yêu cầu hoặc đưa ra hướng dẫn liên quan đến môi trường và các vấn đề quan trọng khác cho người dân bao gồm bình đẳng xã hội, sức khỏe, an ninh, thông tin và truyền thông cũng như công bằng trong thương mại.

Một thế giới không có tiêu chuẩn sẽ dễ bị trì trệ. Giao thông và thương mại dễ bị rối loạn, ách tắc. Mạng internet sẽ không hoạt động. Hàng trăm ngàn hệ thống phụ thuộc vào công nghệ thông tin và truyền thông, từ hệ thống điều hành của Chính phủ, các hệ thống ngân hàng đến hệ thống kiểm soát lưu không, dịch vụ khẩn cấp, cứu trợ thiên tai thậm chí cả quan hệ ngoại giao quốc tế, sẽ bị đảo lộn hoặc hoạt động kém hiệu quả. Thế giới hiện đại ngày nay lệ thuộc quá nhiều vào tiêu chuẩn.

Thật khó có thể nói hết được tầm quan trọng của tiêu chuẩn trong cuộc sống hàng ngày của chúng ta. Chúng ta hãy cùng nhau nhìn nhận vai trò của tiêu chuẩn thông qua việc đọc chính bản thông điệp này. Nếu bạn đang ngồi trước màn hình máy vi tính, có đến hàng trăm tiêu chuẩn đang được sử dụng để vận hành máy, để cung cấp đường truy cập internet và ngay cả để xác định phông chữ và để định dạng văn bản. Nếu bạn đang đọc bản thông điệp này bằng bản giấy thì khổ giấy chắc hẳn cũng là khổ giấy tiêu chuẩn để tạo thuận tiện cho việc in ấn và phát hành. Nguồn điện sử dụng cho máy vi tính hoặc máy in của bạn cũng như chiếu sáng, sưởi ấm hoặc điều hòa không khí ở mức độ nhất định, trong mọi trường hợp đều dựa trên các quy định của tiêu chuẩn.

Việc thực hiện các công việc thường ngày của chúng ta sẽ trở nên vô cùng khó khăn, thậm chí là nguy hiểm nếu như không có tiêu chuẩn. Tiêu chuẩn an toàn máy móc thiết bị bảo vệ chúng ta trong công việc và vui chơi giải trí. Trong gia đình, tiêu chuẩn giúp chúng ta kết nối các thiết bị điện với lưới điện quốc gia, giúp sử dụng tủ lạnh và máy điều hòa không khí phù hợp với quy định về bảo vệ môi trường nhằm ngăn ngừa sự nóng lên của trái đất. Hệ thống âm thanh, vô tuyến, đầu máy DVD, điện thoại di động và mạng không dây (Wifi) được thiết kế hoặc chế tạo theo tiêu chuẩn sẽ đảm bảo sự tương thích với các hệ thống khác. Từ các hệ thống thiết bị nghe nhìn xách tay đến hệ thống giáo dục trực tuyến, khám -bệnh từ xa, ngân hàng điện tử đến hệ thống dẫn đường vệ tinh cho ô tô, máy bay làm sao có thể thiếu được tiêu chuẩn trong thế giới ngày càng được kết nối với nhau?

Hoạt động xây dựng tiêu chuẩn quốc tế của các tổ chức IEC, ISO và ITU không những góp phần mở cửa thị trường mà còn đóng góp đáng kể cho việc bảo vệ môi trường, đảm bảo an toàn, an ninh, sức khỏe và truy cập thông tin và tri thức. Tiêu chuẩn quốc tế ngày càng có vai trò quan trọng trong việc tháo gỡ rào cản ngăn cách giữa các quốc gia giàu và quốc gia nghèo. Tiêu chuẩn hóa giúp tạo ra chất lượng cao hơn với chi phí thấp hơn thông qua sự cạnh tranh giữa những người bán hàng. Tiêu chuẩn giúp người tiêu dùng dễ dàng lựa chọn thiết bị hoặc dịch vụ một cách hợp lý.

Hoạt động Tiêu chuẩn quốc tế đã tồn tại gần 150 năm. Ngày nay, xã hội đã nhận thức được tiêu chuẩn có thể mở rộng thị trường đổi mới công nghệ, vì vậy các ngành công nghiệp đã và đang đầu tư hàng tỷ đô la cho hoạt động tiêu chuẩn hóa. Tiêu chuẩn thúc đẩy thương mại lành mạnh và công bằng giá cả. Các tiêu chuẩn toàn cầu được xây dựng thông qua quá trình mở với sự đồng thuận của các bên liên quan tạo nên sự tiếp cận với thị trường toàn cầu.

Hướng tới tương lai, hoạt động của IEC, ISO và ITU sẽ còn tiếp tục nhằm tạo thuận lợi cho việc phát triển và phổ biến các công nghệ mới định hướng cho nền kinh tế thế giới, đóng góp cho sự tốt đẹp của toàn nhân loại.

KHCN

ĐÁNH GIÁ BÀI VIẾT( 0)