Trao giải báo chí quốc gia lần thứ nhất

(Mic.gov.vn) - 

Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng với các tác giả đoạt giải báo chí quốc gia lần thứ nhấtLễ trao giải Báo chí quốc gia lần thứ nhất đã diễn tối 27/8/2007 tại Cung Văn hóa Lao động Hữu nghị, Hà Nội. 48 tác phẩm dự thi đã được trao giải, gồm ba giải A, 11 giải B, 19 giải C và 15 giải khuyến khích. Phóng sự điều tra "Đời sống và việc làm của công nhân một số khu công nghiệp" của nhóm phóng viên báo Nhân Dân giành giải A.


Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng với các tác giả đoạt giải báo chí quốc gia lần thứ nhấtLễ trao giải Báo chí quốc gia lần thứ nhất đã diễn tối 27/8/2007 tại Cung Văn hóa Lao động Hữu nghị, Hà Nội. 48 tác phẩm dự thi đã được trao giải, gồm ba giải A, 11 giải B, 19 giải C và 15 giải khuyến khích. Phóng sự điều tra "Đời sống và việc làm của công nhân một số khu công nghiệp" của nhóm phóng viên báo Nhân Dân giành giải A.
 
Tới dự lễ trao giải có Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng; ông Tô Huy Rứa, Trưởng ban Tuyên giáo Trung ương; Phó Thủ tướng kiêm Bộ trưởng Giáo dục và Đào tạo Nguyễn Thiện Nhân; ông Đinh Thế Huynh, Tổng biên tập Báo Nhân Dân, Chủ tịch Hội Nhà báo Việt Nam, Chủ tịch Hội đồng Giải báo chí quốc gia.

Phát biểu ý kiến khai mạc, ông Ðinh Thế Huynh, Tổng Biên tập báo Nhân Dân, Chủ tịch Hội Nhà báo Việt Nam, Chủ tịch Hội đồng Giải báo chí Quốc gia khẳng định: Giải được tổ chức nhằm động viên, cổ vũ hoạt động sáng tạo của những người làm báo; phát hiện, biểu dương và tôn vinh các tác phẩm báo chí xuất sắc, các tài năng báo chí. Tuy chưa thể phản ánh một cách thật toàn diện gương mặt và chất lượng của báo chí nước ta trong năm 2006, song các tác phẩm đoạt giải lần này là những tác phẩm tiêu biểu, thể hiện sự nỗ lực của những người làm báo, bám sát cuộc sống sôi động của đất nước, cổ vũ nhân dân đẩy mạnh toàn diện công cuộc đổi mới, sớm đưa nước ta ra khỏi tình trạng kém phát triển. Ðồng thời, tích cực đấu tranh chống tham nhũng, tiêu cực để góp phần xây dựng Ðảng ta, Nhà nước ta ngày càng vững mạnh; xây dựng cuộc sống mới ngày càng ấm no, yên vui và hạnh phúc...

Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng và các ông Tô Huy Rứa, Nguyễn Thiện Nhân đã trao giải A cho các tác giả và tác phẩm đoạt giải.

Phát biểu ý kiến tại Lễ trao giải, Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng khẳng định vai trò và những đóng góp to lớn của báo chí nước nhà trong sự nghiệp xây dựng và bảo vệ Tổ quốc, biểu dương các tác giả đoạt giải. Thủ tướng tin tưởng, những người làm báo nước ta, phát huy truyền thống vẻ vang của báo chí Cách mạng Việt Nam bám sát cuộc sống để sáng tạo nhiều hơn những tác phẩm báo chí có giá trị

Ba tác phẩm đoạt giải A (trị giá mỗi giải 20 triệu đồng) bao gồm: "Phản bác những luận điệu sai trái của một số thế lực phương Tây" của nhóm tác giả Hồ Quang Lợi, Hà Mạnh Tường, Nguyễn Quang Thống và Lê Phúc Nguyên - Báo Quân đội nhân dân; Phóng sự điều tra "Đời sống và việc làm của công nhân một số khu công nghiệp" của nhóm tác giả Trần Khâm, Bùi Trung Chính và Băng Châu(Băng Tâm) - Báo Nhân Dân; Phim tài liệu "Hoa của thép" của nhóm tác giả Trần Cẩm, Đặng Anh Tuấn và Hà Thanh Toàn - Đài truyền hình Việt Nam.

11 tác phẩm đoạt giải B (trị giá mỗi giải 15 triệu đồng) bao gồm:

- Loạt bài "Đêm trước đổi mới" của nhóm tác giả Xuân Trường, Quang Thiện, Hàng Chức Nguyên (báo Tuổi trẻ).

- "Doanh nhân Việt Nam, nụ cười và nước mắt", nhóm tác giả Lưu Vinh, Xuân Hạnh… (Liên chi hội nhà báo Bộ Công an).

- "Đảng lãnh đạo - nhân tố quyết định thắng lợi của Cách mạng Việt Nam", tác giả Đức Lượng (báo Nhân Dân)

- "Phát triển khu công nghiệp, khu chế xuất Việt Nam", tác giả Phạm Tất Thắng (tạp chí Cộng sản).

- "Công an xã, anh là ai? ", tác giả Nguyễn Thiêm (báo Công an nhân dân, chuyên đề An ninh thế giới).

- "Vạch mặt những hành vi tham nhũng ở bến xe miền Đông", tác giả Nguyễn Xuân Xe, Nguyễn Xuân Hải, Trần Thuý Hà (báo Công an TP Hồ Chí Minh).

Thể loại ảnh báo chí:

- Loạt ảnh "Cô gái Australia hát chèo" của Nguyễn Trọng Chính, Vương Mơ, chụp Eleanor biểu diễn chèo tại làng Thổ Hà (Bắc Ninh).

Thể loại phát thanh:

­- "Đại hội Đảng X, dấu ấn của đổi mới kinh tế", tác giả Trần Đức Thành (Đài Tiếng nói Việt Nam).

- "Công nghiệp sữa, bóng tối và ánh sáng", nhóm tác giả Phạm Mạnh Hùng, Lê Văn Phúc (Đài Tiếng nói Việt Nam).

Thể loại truyền hình:

- "Từ mô hình HTX thanh niên An Tịnh", nhóm tác giả Chu Minh, Hải Hưng, Đức Tính (Đài PTTH Bắc Giang).

- "Thương binh giả, nỗi lo thật", nhóm tác giả Hạnh Loan, Văn Quốc, Từ Hải (Đài PTTH Hà Tĩnh).

Ngoài ra, ban tổ chức còn trao 19 giải C (trị giá mỗi giải 10 triệu đồng), và 15 giải khuyến khích (trị giá mỗi giải 5 triệu đồng). Tác phẩm "Tiến trình gia nhập WTO, cơ hội và thách thức đối với nước ta" của tác giả Lương Văn Tự giành một trong 15 giải khuyến khích này.

Tham gia giải báo chí quốc gia năm nay, có 955 tác phẩm của 54 liên chi hội, chi hội báo chí trung ương và 47 hội nhà báo các tỉnh, thành phố. 135 tác phẩm trong số đó đã lọt vào vòng chung khảo.

Nguồn: http://www.nhandan.com.vn

ĐÁNH GIÁ BÀI VIẾT( 0)