Bộ Bưu chính Viễn thông làm việc với lãnh đạo các Tỉnh ven biển để phối hợp phòng chống xâm hại cáp viễn thông ngầm trên biển

(Mic.gov.vn) - 

Trước tình hình xâm hại cáp viễn thông ngầm trên biển Đông xảy ra thời gian qua tại một số tỉnh phía Nam gây hậu quả nghiêm trọng đến hệ thống thông tin liên lạc của Việt Nam với quốc tế, từ ngày 31/5/2007 đến 5/6/2007 đoàn công tác của Bộ Bưu chính, Viễn thông tại các tỉnh miền Nam và miền Trung do Thứ trưởng Bộ Bưu chính, Viễn thông: Trần Đức Lai và Nguyễn Minh Hồng dẫn đầu đã làm việc với UBND các tỉnh, thành ven biển.


Trước tình hình xâm hại cáp viễn thông ngầm trên biển Đông xảy ra thời gian qua tại một số tỉnh phía Nam gây hậu quả nghiêm trọng đến hệ thống thông tin liên lạc của Việt Nam với quốc tế, từ ngày 31/5/2007 đến 5/6/2007 đoàn công tác của Bộ Bưu chính, Viễn thông tại các tỉnh miền Nam và miền Trung do Thứ trưởng Bộ Bưu chính, Viễn thông: Trần Đức Lai và Nguyễn Minh Hồng dẫn đầu đã làm việc với UBND các tỉnh, thành ven biển.

Đoàn Bộ Bưu chính, Viễn thông do Thứ trưởng Trần Đức Lai dẫn đầu đã đến làm việc tại 5 tỉnh ven biển khu vực phía Nam: Bạc Liêu; Sóc Trăng, Cà Mau, Kiên Giang và Bà Rịa Vũng Tàu. Tại các điạ phương đoàn đến, Thứ trưởng đã thông tin về mạng cáp viễn thông trên vùng biển của Việt Nam, tác hại nghiêm trọng của nạn xâm hại cáp viễn thông trong những ngày qua và quán triệt tinh thần chỉ đạo của Thủ tướng Chính phủ cần có những biện pháp phòng chống xâm hại cáp viễn thông ngầm trên biển và đảm bảo thông tin liên lạc.

Tại các buổi làm việc với điạ phương, Đoàn đã nghe Chỉ huy Bộ đội biên phòng, Lãnh đạo Công An, Thủy sản, Quản lý thị trường của tỉnh báo cáo chi tiết tình hình diễn ra vụ việc xâm hại cáp thông tin vừa qua. Qua các tỉnh Đoàn đến, đều thống nhất chung một nhận xét: hầu hết ngư dân, thậm chí có cả một số cấp chính quyền nhận thức, hiểu biết đơn giản về hậu quả của việc xâm hại cáp viễn thông ngầm trên biển.

Tại miền Trung đoàn công tác Bộ BCVT do Thứ trưởng Nguyễn Minh Hồng dẫn đầu đã có buổi làm việc với UBND Quảng Nam, TP. Đà Nẵng.... nhằm bàn các biện pháp bảo vệ an toàn cho tuyến cáp SEA-ME-WE (SMW3) có trạm cập bờ tại Đà Nẵng.

Trong buổi làm việc, đoàn công tác nêu tình trạng xâm hại cáp viễn thông ngầm trên biển Đông xảy ra trong thời gian qua tại một số tỉnh phía Nam đã gây ảnh hưởng nghiêm trọng đến an ninh quốc gia, cũng như sự an toàn trong hoạt động thông tin liên lạc của VN với quốc tế. Trong hai tuyến cáp viễn thông ngầm trên biển nối mạng viễn thông giữa VN với thế giới, hiện tuyến TVH (nối mạng viễn thông VN với Thái Lan, Hong Kong) đã bị đứt, chưa khắc phục được; chỉ còn tuyến SMW3 kết nối VN với gần 40 nước Á - Âu, chiếm tới 80% dung lượng Đà Nẵng chính là nơi đặt Đài cáp quang biển quốc tế - cửa ngõ nối mạng viễn thông VN với tuyến SMW3 ra thế giới. Do vậy, trọng trách bảo vệ an toàn cho tuyến cáp quang này càng trở nên hết sức cấp bách.

Để triển khai công tác ngăn chặn tình trạng cắt trộm cáp viễn thông ngầm trên biển theo chỉ đạo của Thủ tướng Chính phủ, Lãnh đạo các Tỉnh thống nhất cần thực hiện những biện pháp cấp bách sau đây:

* Nghiêm cấm việc khai thác, vận chuyển, thu-mua trái phép các loại cáp viễn thông ngầm trên biển.

* Các sở, ngành: Bưu chính Viễn thông, Bộ chỉ huy Bộ đội Biên phòng, Bộ chỉ huy quân sự tỉnh, Công an tỉnh... tiếp tục triển khai các nhiệm vụ được giao nhằm kịp thời phát hiện, ngăn chặn và xử lý các hiện tượng trộm cắp, phá hoại hệ thống cáp viễn thông ngầm trên biển và tuyên truyền mạnh sâu rộng về việc bảo vệ cáp viễn thông ngầm trên biển, đặc biệt là đối với ngư dân...

* UBND các tỉnh khẩn trương chỉ đạo cơ quan thông tin đại chúng địa phương liên tục đăng tải những thông tin việc chống xâm hại cáp viễn thông ngầm trên biển.
 
* Đề nghị Bộ Tư lệnh Hải quân tăng cường tuần tra, kiểm tra đối với các vùng biển xa.

* Các đài thông tin duyên hải thông qua phương tiện thông tin sóng ngắn (HF), phối hợp chặt chẽ với ngành thủy sản, kiểm ngư…thông báo thường xuyên về những nội dung thông tin ngăn chặn nạn cắt trộm, cũng như công tác bảo vệ cáp viễn thông ngầm trên biển...

* Tập đoàn BVCT VN phát hành tờ rơi cho ngư dân các địa phương nêu rõ tầm quan trọng của cáp viễn thông ngầm trên biển kèm theo đó là mức độ xử lý đối với những đối tượng vi phạm.

* Những trường hợp vi phạm vừa qua, các điạ phương cần nhanh chóng xử lý nghiêm có tính răn đe mạnh mẽ những đối tượng cố ý xâm hại cáp viễn thông theo pháp luật.

* Lực lượng biên phòng, Công an, thủy sản, kiểm ngư, cần có những cam kết của ngư dân về cấm mọi hình thức xâm hại đến các loại cáp thông tin trên biển. Đồng thời tăng cường công tác kiểm tra, kiểm soát việc thực hiện cam kết.

Về công tác bảo vệ các tuyến cáp viễn thông ngầm trên biển Bộ BCVT sẽ báo cáo Chính phủ để hoàn thiện, bổ sung những cơ chế, văn bản qui phạm pháp luật cần thiết nhằm quản lý chặt chẽ, phối hợp đồng bộ hơn nữa giữa các Bộ, Ngành, địa phương liên quan. Trước mắt, lực lượng chuyên trách quản lý, bảo vệ tài nguyên, tài sản quốc gia trên biển của các Bộ, Ngành, địa phương đã được Chính phủ phân công nhiệm vụ cần tăng cường phối hợp chặt chẽ, trao đổi thường xuyên thông tin nhằm phòng chống xâm hại cáp viễn thông ngầm trên biển.

PT_IC

ĐÁNH GIÁ BÀI VIẾT( 0)