Việt Nam chính thức gia nhập WTO

(Mic.gov.vn) - 
Trong phiên họp đặc biệt tại Geneve (Thụy Sĩ), Tổ chức Thương mại Thế giới (WTO) ngày 7/11/2006 đã chính thức kết nạp Việt Nam vào tổ chức thương mại lớn nhất thế giới này.
Mở đầu phiên họp, ông Eirik Glenne, Chủ tịch Ðại hội đồng WTO, đồng thời là Chủ tịch Ban Công tác về việc Việt Nam gia nhập WTO, đã tóm tắt quá trình đàm phán và gõ búa thông qua các cam kết của Việt Nam với sự nhất trí của toàn thể 149 thành viên WTO, hoàn tất tiến trình 11 năm đàm phán.

Trong phiên họp đặc biệt tại Geneve (Thụy Sĩ), Tổ chức Thương mại Thế giới (WTO) ngày 7/11/2006 đã chính thức kết nạp Việt Nam vào tổ chức thương mại lớn nhất thế giới này.

Mở đầu phiên họp, ông Eirik Glenne, Chủ tịch Ðại hội đồng WTO, đồng thời là Chủ tịch Ban Công tác về việc Việt Nam gia nhập WTO, đã tóm tắt quá trình đàm phán và gõ búa thông qua các cam kết của Việt Nam với sự nhất trí của toàn thể 149 thành viên WTO, hoàn tất tiến trình 11 năm đàm phán. Ngay sau đó, Ðại hội đồng đã thông qua Nghị định thư WT/ACC/VNM/48 về việc gia nhập của Việt Nam. Lễ ký nghị định thư gia nhập đã diễn ra trang trọng giữa Bộ trưởng Thương mại Việt Nam Trương Ðình Tuyển và Tổng giám đốc WTO Pascal Lamy trước sự chứng kiến của Phó Thủ tướng kiêm Bộ trưởng Ngoại giao Phạm Gia Khiêm, Trưởng đoàn cấp cao Chính phủ Việt Nam dự lễ gia nhập WTO.

Phát biểu ý kiến tại buổi lễ, Tổng giám đốc WTO Pascal Lamy chúc mừng Việt Nam chính thức gia nhập vào WTO, đánh dấu mốc quan trọng của Việt Nam trên con đường hội nhập kinh tế thế giới. Ông nhấn mạnh, việc Việt Nam gia nhập WTO đã làm tăng thêm uy tín của tổ chức thương mại lớn nhất hành tinh này, không những đem lại nhiều lợi ích cho Việt Nam, mà còn cho tất cả các nền kinh tế thành viên.

Ông đánh giá cao nỗ lực đàm phán tích cực và chủ động của Việt Nam để có kết quả này. Ðại diện của một số thành viên WTO thuộc các châu lục đã phát biểu ý kiến chúc mừng Việt Nam và bày tỏ tin tưởng rằng mối quan hệ hợp tác với Việt Nam sẽ ngày càng phát triển.

Tiếp đó, Phó Thủ tướng kiêm Bộ trưởng Ngoại giao Phạm Gia Khiêm đã đọc bài phát biểu. Phó Thủ tướng Phạm Gia Khiêm nhấn mạnh, việc Việt Nam gia nhập WTO là một sự kiện có ý nghĩa vô cùng quan trọng, mở đường cho Việt Nam tham gia một cách bình đẳng vào thể chế thương mại toàn cầu.

Sự kiện này cũng thể hiện sự đánh giá cao và những tình cảm nồng hậu mà cộng đồng quốc tế đã dành cho Việt Nam, đặc biệt là những thành quả mà nhân dân Việt Nam đã đạt được trong công cuộc Ðổi mới toàn diện về kinh tế-xã hội và tiến hành hội nhập kinh tế quốc tế, cũng như những đóng góp của Việt Nam vào xu thế hợp tác vì hòa bình và phát triển trên thế giới.
 
Tổng giám đốc WTO Pascal Lamy và Bộ trưởng Thương mại Trương Đình Tuyển ký nghị định thư về việc gia nhập WTO của Việt NamPhó Thủ tướng thay mặt Chính phủ Việt Nam bày tỏ cảm ơn đến các ông Lamy và Glenne cũng như các quan chức và chuyên gia khác của WTO về thiện chí, sự ủng hộ và hỗ trợ nhiệt tình dành cho Việt Nam trong các chặng đường đàm phán vừa qua.

Phó Thủ tướng Phạm Gia Khiêm nêu rõ, việc trở thành thành viên của WTO sẽ mở ra cơ hội mới cho Việt Nam mở rộng thị trường, thu hút đầu tư, tranh thủ công nghệ để phát triển. Việt Nam sẽ nghiêm chỉnh thực hiện các cam kết của một thành viên, đồng thời sẽ tích cực đóng góp vào các công việc chung của tổ chức này.

Phó Thủ tướng bày tỏ sự tin tưởng mạnh mẽ rằng với nỗ lực của mình và sự hỗ trợ, hợp tác nhiệt tình của các thành viên WTO khác, Việt Nam nhất định sẽ là một thành viên tin cậy và có trách nhiệm của WTO, sẽ góp phần xứng đáng vào các nỗ lực chung nhằm xây dựng một hệ thống thương mại đa biên công bằng, bình đẳng và cùng có lợi.

Trước đó, Phó Thủ tướng Phạm Gia Khiêm đã có các cuộc gặp với ông P.Lamy và ông E.Glenne cùng các thành viên của Ban Công tác.

Ngay sau Lễ kết nạp Việt Nam đã diễn ra cuộc họp báo với sự có mặt của Phó Thủ tướng Phạm Gia Khiêm, các quan chức cấp cao của WTO cùng các bộ trưởng, thứ trưởng các bộ, ngành có liên quan và các chuyên gia đàm phán của Việt Nam. Trả lời câu hỏi của các nhà báo về sự kiện có ý nghĩa này, các ông P.Lamy và E.Glenne đều đánh giá cao thành công của Việt Nam và chúc Việt Nam đạt được những thành công mới sau khi trở thành thành viên của WTO.

 

Theo báo Nhân dân

ĐÁNH GIÁ BÀI VIẾT( 0)