Hà Nội tăng cường thực hiện các hoạt động triển khai Đề án số hóa truyền hình

(Mic.gov.vn) - Đề án số hóa truyền hình trên địa bàn thành phố Hà Nội đang bước vào những chặng đường cuối cùng của năm 2015 cho mục tiêu tắt sóng analog trên địa bàn Hà Nội cũ vào 31/12/2015. Thời gian qua, các hoạt động triển khai cho Đề án cũng được các đơn vị đang tiến hành thực hiện, phấn đấu hoàn thành các nhiệm vụ đúng thời điểm đặt ra.

Với vai trò chủ trì thực hiện Đề án, Sở TT&TT phối hợp với UBND quận, huyện, thị xã, báo, đài thành phố tiếp tục tăng cường tuyên truyền việc triển khai Đề án số hóa truyền dẫn, phát sóng truyền hình mặt đất đến năm 2020 trên địa bàn thành phố Hà Nội đến người dân và doanh nghiệp trên địa bàn thành phố.
 
Các phương án hỗ trợ theo kế hoạch đã ban hành sẽ được Sở Lao động Thương binh và Xã hội tổng hợp số liệu, báo cáo UBND TP về các nguồn hỗ trợ của trung ương và của thành phố. Sở Tài chính cùng các đơn vị liên quan đề xuất phương án ứng vốn, đảm bảo kịp tiến độ theo lộ trình số hóa của Chính phủ. Thành phố cũng yêu cầu các đơn vị tổng hợp các nội dung liên quan trình Ban Cán sự Đảng thành phố xin ý kiến Thường trực Thành ủy trước khi thực hiện.
 
Đối với phương án tổng thể bố trí vốn để triển khai Dự án chuyển đổi công nghệ số hóa sản xuất - phát sóng truyền hình của Đài PT&TH Hà Nội, Sở Kế hoạch và Đầu tư có trách nhiệm phối hợp các đơn vị liên quan thực hiện báo cáo UBND Thành phố xem xét. Đài PT&TH Hà Nội khẩn trương hoàn thiện Đề án kiện toàn tổng thể trước ngày 1/10/2015, trong đó có Dự án Chuyển đổi công nghệ số hóa sản xuất - phát sóng truyền hình Đài PT&TH Hà Nội theo chỉ đạo của UBND thành phố và đề xuất các giải pháp để Dự án được triển khai thực hiện đồng bộ, hiệu quả.
 
Các nội dung liên quan họp Ban Chỉ đạo triển khai Đề án số hóa truyền dẫn, phát sóng truyền hình mặt đất đến năm 2020 trên địa bàn thành phố Hà Nội; rà soát, hoàn chỉnh các nội dung báo cáo Ban cán sự Đảng thành phố để xin ý kiến Thường trực Thành ủy do Văn phòng UBND thành phố phối hợp với Sở TT&TT chuẩn bị.
 
Ngoài ra, UBND Thành phố cũng yêu cầu Công ty CP Truyền dẫn phát sóng truyền hình đồng bằng sông Hồng (RTB) đảm bảo thời gian thực hiện nhiệm vụ số hóa truyền dẫn, phát sóng truyền hình mặt đất trên địa bàn thành phố như đã cam kết; khẩn trương chuẩn bị nội dung làm việc với 14 địa phương theo ý kiến chỉ đạo của Bộ TT&TT.
 
Thời gian qua, hoạt động tuyên truyền về số hóa truyền hình mặt đất tại các địa phương trên địa bàn Thành phố đã được đẩy mạnh. Có thể kể đến như: Hoạt động phối hợp giữa Sở TT&TT với UBND 30 quận, huyện, thị xã tổ chức hội nghị tuyên truyền về Đề án số hóa tại 05 cụm, điểm nhằm tập huấn, tuyên truyền về số hóa cho các cán bộ lãnh đạo, cán bộ văn hóa cấp huyện, cấp xã. Gần 30.000 tờ rơi được phát về đến các cụm dân cư, tổ dân phối trên địa bàn.
 
Hoạt động tuyên truyền qua sóng truyền hình cũng được Đài PT&TH Hà Nội chủ động thực hiện. Đã phát sóng các video clip do Bộ TT&TT cung cấp thời lượng 2 phút 30 giây trong các khung chương trình 6h, 9h, 11h, 15 giờ hàng ngày trên kênh H1, phóng sự đường tới số hóa truyền hình 3 lần theo khung giờ 10h, 18h, 21h45 trên kênh H1. Đồng thời, Đài PT&TH đã sản xuất nhiều chương trình, phóng sự về lợi ích số hóa và vai trò của truyền thông thời lượng 5 phút trong chuyên đề khoa học công nghệ lúc 10h30 sáng thứ bảy, 9h thứ hai và 15h thứ tư trên kênh H1; các tin bài về tuyên truyền tập huấn số hóa trong các bản tin thời sự 18h30, 23h kênh H1; phóng sự cần thiết của số hóa thời lượng 5 phút trong chuyên đề Phát thanh vấn đề và sự kiện CNTT phát sóng 8h thứ ba.
 
Tại cơ sở, hoạt động tuyên truyền ghi nhận những kết quả đáng ghi nhận. 02 CD tuyên truyền với thời lượng 120 phút với 02 nhóm đối tượng chính là người dân và doanh nghiệp sản xuất, cung ứng sản phẩm truyền hình, 02 kỳ bản tin Thông tin và Truyền thông, biên soạn 12 bài viết tuyên truyền rộng rãi đến 584 xã, phường thị trấn phản ánh đa dạng các nội dung như: lợi ích khi chuyển đổi số hóa, thông tin về thời gian, thời điểm chấm dứt phát sóng truyền hình tương tự trên địa bàn Thành phố; hướng dẫn các phương thức thu, xem truyền hình số mặt đất, truyền hình cáp và truyền hình vệ tinh; phổ biến các chính sách và chương trình hỗ trợ của Nhà nước cho người dân và doanh nghiệp khi chuyển đổi số hóa; thông tin các sự kiện quan trọng liên quan đến hoạt động số hóa đến từng xã, phường, thị trấn đã tăng cường thông tin, khuyến khích sự chủ động của người dân trong việc tham gia chuyển đổi số hóa theo đúng lộ trình đã đề ra./.
 

Cổng TTĐT Sở TT&TT Hà Nội

ĐÁNH GIÁ BÀI VIẾT( 0)