Người dân Lý Sơn được sử dụng máy tính và truy cập Internet miễn phí

(Mic.gov.vn) - Ngày 14/10/2014, Ban quản lý dự án “Nâng cao khả năng sử dụng máy tính và truy cập Internet công cộng tại Việt Nam” (gọi tắt là Ban quản lý Dự án BMGF-VN) do Quỹ Bill & Melinda Gates tài trợ đã triển khai lắp đặt và đưa vào sử dụng điểm truy cập Internet công cộng tại Thư viện huyện đảo Lý Sơn, tỉnh Quảng Ngãi.


Tham dự  buổi lắp đặt có ông Phan Hữu Phong - Giám đốc Ban quản lý Dự án BMGF-VN và đại diện Sở Thông tin và Truyền thông, Sở Văn hóa Thể thao và Du lịch, UBND huyện Lý Sơn và đơn vị thi công lắp đặt là Bưu điện tỉnh Quảng Ngãi và Công ty TNHH hệ thống thông tin FPT. 

Điểm truy cập Internet công cộng tại Thư viện huyện Lý Sơn được lắp đặt 10 bộ máy vi tính, 1 bộ máy in và các trang thiết bị, phụ kiện kèm theo. Tất cả các máy tính được trang bị đều được kết nối Internet và phục vụ miễn phí cho người dân, cán bộ, chiến sỹ trên đảo. Thư viện huyện Lý Sơn là đơn vị được lắp đặt đầu tiên trong chương trình của Dự án BMGF-VN trên địa bàn tỉnh Quảng Ngãi. Hệ thống được giao cho UBND huyện Lý Sơn quản lý và đưa vào khai thác sử dụng.

Đây là một dự án có ý nghĩa hết sức đặc biệt với người dân ở huyện đảo Lý Sơn. Thông qua việc sử dụng máy tính và truy cập Internet, nhân dân huyện đảo sẽ có nhiều thông tin về chính trị, kinh tế, xã hội của cả nước và thế giới, nhân dân; cán bộ chiến sỹ ở đảo được nâng cao trình độ về chuyên môn nghiệp vụ khi được khai thác kho tàng kiến thức trên Internet; việc khai thác những kiến thức trên Internet cũng giúp ích rất nhiều cho người dân trong việc khai thác, đánh bắt hải sản cũng như kiến thức về biển đảo, kiến thức về bảo quản các loại hải sản, về ngư lưới cụ, về phòng chống lụt bão, tìm kiếm cứu nạn trên biển, góp phần đảm bảo quốc phòng, an ninh và bảo vệ chủ quyền biển đảo.

Dự án “Nâng cao khả năng sử dụng máy tính và truy cập Internet công cộng tại Việt Nam”  tại tỉnh Quảng Ngãi được triển khai 64 điểm gồm 29 thư viện, 35 điểm bưu điện văn hóa xã. Trong đó, tại Thư viện tỉnh được trang bị 40 bộ máy vi tính và 01 máy in, điểm thư viện huyện 10 máy tính và 01 máy in, thư viện xã và bưu điện văn hóa xã mỗi đơn vị 5 máy tính và 01 máy in, tổng cộng tỉnh Quảng Ngãi được Dự án BMGF-VN trang bị 399 bộ máy vi tính (gồm máy chủ và máy trạm) và 64 máy in. Bên cạnh đó còn đào tạo cho cán bộ quản lý, cán bộ thư viện, nhân viên BĐVHX.

Thúy Vân – Sở TT&TT Quảng Ngãi

ĐÁNH GIÁ BÀI VIẾT( 0)