Sở TTTT Hà Nội chính thức được giao quản lý hệ thống công trình ngầm hạ tầng kỹ thuật đô thị và đường dây cáp đi nổi

(Mic.gov.vn) - Đây là nội dung được công bố trong Hội nghị triển khai Quyết định số 26/2014/-UBND ngày 23/6/2014 của UBND thành phố Hà Nội do Sở TTTT Hà Nội tổ chức ngày 11/7/2014.


Ảnh minh họa

Quyết định 26 sửa đổi, bổ sung một số điều của Quyết định 56/2009/QĐ/UBND ngày 27/3/2009 của UBND thành phố Hà Nội. Quyết định 26 được ban hành nhằm khắc phục những tồn tại, hạn chế, bất cập trong công tác quản lý, xây dựng công trình ngầm hạ tầng kỹ thuật đô thị và cải tạo, sắp xếp lại các đường dây, cáp đi nổi. Theo Sở TTTT Hà Nội, nhiều tuyến đường, tuyến phố đã có hệ thống công trình ngầm sử dụng chung nhưng vẫn tồn tại đường dây đi nổi, đặc biệt tại các khu vực giao cắt giữa tuyến phố hạ ngầm và chưa được hạ ngầm; các tủ, hộp cáp lắp đặt không tuân thủ tiêu chuẩn ngành bưu chính viễn thông; Cáp, măng xông treo trên cột, cáp thừa không thu hồi ở tất cả các tuyến làm nghiêng cột, gây mất an toàn giao thông và mỹ quan đô thị.
 
Tổng rà soát thống kê việc lắp đặt, hạ ngầm đường dây cáp tại Hà Nội
 
Sở Hà Nội đã yêu cầu tất cả các cơ quan, đơn vị và doanh nghiệp viễn thông, Internet, truyền hình cáp kiểm tra, rà soát thống kê việc lắp đặt, hạ ngầm các đường dây cáp vào hệ thống công trình ngầm hạ tầng kỹ thuật đô thị sử dụng chung và báo cáo kết quả về Sở Hà Nội trong tháng 6/2014. Theo kế hoạch, trong tháng 7 và tháng 8 năm 2014, Sở sẽ tổ chức đoàn đi kiểm tra, kiểm đếm thực tại hiện trường đối với các công trình này.

Cho đến nay, đã có gần 10 tuyến phố trên địa bàn Hà Nội đã thực hiện thanh thải, sắp xếp, bó gọn các đường dây cáp nhằm thực hiện Năm trật tự và văn minh đô thị, gồm có phố Quang Trung, Đào Duy Anh, Nguyễn Công Trứ, Ngô Thì Nhậm, Nam Cao, Cát Linh, Trần Quang Khải.
 
Trách nhiệm xã hội của doanh nghiệp - lời giải cho bài toán mỹ quan đô thị
 
Quyết định 26 của UBND thành phố Hà Nội và những nỗ lực thực hiện Năm trật tự và văn minh đô thị 2014 của Sở Hà Nội chỉ thực sự thành công khi có sự đồng hành tích cực của các doanh nghiệp viễn thông, truyền hình cáp và những người công nhân thi công các công trình hạ tầng kỹ thuật của các đơn vị này. Theo ông Tú, Phó Tổng Giám đốc Công ty chiếu sáng đô thị Hà Nội, chỉ có Viettel và Lữ đoàn 205 Bộ Tư lệnh thông tin liên lạc chấp hành tốt các quy định tại các tuyến phố đã thực hiện thanh thải, sắp xếp, bó gọn trong tháng 6 vừa qua. Đơn cử tại tuyến phố Nguyễn Công Trứ, công ty đã lắp đặt các vòng khuyên để doanh nghiệp bỏ “cáp sống" vào, cáp bên ngoài vòng khuyên sẽ được thanh thải, loại bỏ. Ngày hôm trước, trong vòng khuyên chỉ có vài sợi cáp, đến hôm sau đi kiểm tra "cáp sống", "cáp chết" đều được cho vào vòng khuyên hết. Công ty buộc phải tháo ra làm lại. Hai tuyến phố Cát Linh và Đào Duy Anh sau khi thanh thải giảm được 2/3 số lượng dây cáp. Đại diện Tổng công ty điện lực Hà Nội cũng chia sẻ tình trạng tự ý treo cáp, treo nhiều sợi cáp trên cột điện do Tổng Công ty quản lý. "Có những tuyến phố Viettel có đến 30 hoặc 40, thậm chí 50 sợi cáp, CMC có khoảng 10 sợi cáp”.
 
Các doanh nghiệp viễn thông, truyền hình cáp cần tập huấn, giáo dục ý thức về trách nhiệm xã hội của doanh nghiệp đối với các công nhân trực tiếp làm công việc thi công dây cáp ngầm, cáp nổi trên các tuyến phố. Đây là đề xuất cuả đại diện Sở Công an Hà Nội. Những người công nhân ấy đại diện cho hình ảnh của doanh nghiệp và khi họ làm tròn vai của mình, họ đã góp phần không nhỏ vào việc xây dựng thủ đô Hà Nội văn minh, xanh, sạch đẹp. Phải chăng trách nhiệm xã hội của doanh nghiệp và trách nhiệm công dân của những người công nhân ấy mới chính là lời giải căn cơ cho bài toán “làm sạch rác trời“? 
 

Giang Phạm

ĐÁNH GIÁ BÀI VIẾT( 0)