10 hoạt động, sự kiện nổi bật ngành TT&TT tỉnh Đắk Nông năm 2013

(Mic.gov.vn) - Năm 2013, mặc dù với điều kiện tình hình chung của cả nước và địa phương gặp nhiều khó khăn nhưng với sự nỗ lực cố gắng của tập thể lãnh đạo, cán bộ, công nhân viên Sở Thông tin và Truyền thông đã hoàn thành tốt nhiệm vụ năm 2013. Trong đó, một số sự kiện, hoạt động nổi bật như sau:


Lễ công bố phát sóng chương trình truyền hình Đắk Nông

1. Công tác xây dựng và tham mưu ban hành văn bản
 
Nhằm cụ thể hoá các quy định pháp luật về lĩnh vực thông tin và truyền thông, năm 2013 Sở Thông tin và Truyền thông đã xây dựng và tham mưu UBND tỉnh ban hành một số văn bản, cụ thể như: Chỉ thị về việc tăng cường công tác quản lý và phát triển bền vững cơ sở hạ tầng viễn thông trên địa bàn tỉnh; Quy hoạch phát triển công nghệ thông tin tỉnh Đắk Nông giai đoạn 2011- 2015, định hướng đến 2025; Kế hoạch triển khai Đề án số hoá truyền dẫn, phát sóng truyền hình trên địa bàn tỉnh; Đề án thông tin đối ngoại trên địa bàn tỉnh giai đoạn 2013 – 2020; Quyết định về việc kiện toàn danh sách người phát ngôn và cung cấp thông tin cho báo chí trên địa bàn tỉnh... Ngoài ra Sở Thông tin và Truyền thông ban hành nhiều văn bản quản lý hoạt động của ngành kịp thời, phù hợp với điều kiện thực tiễn.
 
 
2. Tuyên truyền kỷ niệm 10 năm thành lập tỉnh
 
Đây là nhiệm vụ trọng tâm của công tác truyền trong năm 2013. Sở Thông tin và Truyền thông đã hướng dẫn các cơ quan báo chí, truyền thông của tỉnh tổ chức triển khai công tác tuyên truyền với nhiều nội dung phong phú như: tin bài, phóng sự, chuyên mục, chuyên trang…đề trên báo, đài, cổng - trang thông tin điện tử phản ánh những thành tựu đổi mới của Đăk Nông sau 10 năm xây dựng và phát triển tạo ấn tượng sâu sắc đến công chúng và người xem trong và ngoài tỉnh. Các cơ quan báo chí, truyền thông đã xây dựng được hơn 170 chuyên mục; 1.500 tin, bài, phóng sự; 80 trang tin truyền hình; 13 trang tin phát thanh; toàn tỉnh có 44 trang thông tin điện tử, 98 ấn phẩm của các cơ quan đã xây dựng chuyên mục, tin bài tuyên truyền Kỷ niệm 10 năm thành lập tỉnh; 47 tỉnh, thành phố trong cả nước đặt banner liên kết đến chuyên trang “Đăk Nông 10 năm xây dựng và phát triển” của tỉnh; hầu hết các trang TTĐT đều đã xây dựng chuyên mục, đặt banner, khẩu hiệu tuyên truyền kỷ niệm 10 năm thành lập tỉnh.
 
3. Hội thảo giải pháp ảo hóa công nghệ thông tin cùng IBM
 
Hội thảo được tổ chức vào ngày 2/8, tại thị xã Gia Nghĩa với sự tham dự của  các Sở, ban, ngành và các doanh nghiệp trong lĩnh vực thông tin truyền thông trên địa bàn tỉnh Đăk Nông.
 
Thông qua hội thảo giới thiệu một số giải pháp hạ tầng công nghệ tiên tiến do IBM xây dựng trên nền tảng ảo hóa như: Giải pháp hạ tầng ưu việt cho hệ thống công nghệ thông tin hiện đại, Điện toán đám mây và sử dụng năng lượng hiệu quả, đơn giản hoá hạ tầng dịch vụ công bằng hệ thống tích hợp sẵn IBM Pure Application… nhằm  giúp cho các cơ quan, đơn vị, doanh nghiệp trong tỉnh giải quyết được các vấn đề như kinh phí đầu tư CNTT, giải quyết nguồn nhân lực CNTT có chất lượng trong giai đoạn hiện nay.
 
4. Triển khai Chương trình mục tiêu quốc gia “Đưa thông tin về cơ sở miền núi, vùng sâu, vùng xa, biên giới và hải đảo” giai đoạn 2011-2015
 
Triển khai Chương trình mục tiêu quốc gia “Đưa thông tin về cơ sở miền núi, vùng sâu, vùng xa, biên giới và hải đảo” giai đoạn 2011-2015, trong năm 2013 Sở đã tổ chức tập huấn cho 108  học viên là lãnh đạo các xã, cán bộ đài truyền thanh, cán bộ phụ trách thông tin và truyền thông của các xã, phường, thị trấn; cán bộ đội truyền truyền của các đồn biên phòng trong tỉnh.
 
Nội dung lớp tập huấn tập trung một số chuyên đề: Một số hình thức tuyên truyền tại cơ sở; Phương pháp phát hiện đề tài và khai thác tài liệu của cán bộ truyền thanh cơ sở; Ứng dụng một số thể loại báo chí vào sản xuất chương trình truyền thanh cơ sở; Kỹ năng thực hiện các chương trình truyền thanh cơ sở; Một số vấn đề pháp luật liên quan đến cán bộ truyền thông cơ sở; quy trình vận hành hệ thống truyền thanh cơ sở; loa, và micro, máy tăng âm – bàn trộn âm; hướng dẫn cách sử dụng và bảo quản các phương tiện truyền thanh cơ sở…
 
Ngoài ra, tổ chức sản xuất 30 chương trình truyền hình; thực hiện phát sóng 75 chương trình phát thanh, 79 chương trình truyền hình. Nội dung chương trình phản ánh các hoạt động trong đời sống của người dân tại các địa phương, phản ánh những hoạt động về nông nghiệp, nông thôn, phù hợp với thực tiễn cơ sở hiện nay của tỉnh; Thông tin các chủ trương chính sách mới của Đảng, Nhà nước trên nhiều lĩnh vực để người dân tiếp cận và nắm bắt thông tin.
 
5. Lễ công bố phát sóng chương trình truyền hình của đài lên sóng vệ tinh VINASAT-2
 
Lễ công bố phát sóng chương trình truyền hình của đài lên sóng vệ tinh VINASAT-2 được tổ chức vào ngày 30-12. Việc Đài PT-TH Đăk Nông đưa sóng chương trình truyền hình lên vệ tinh VINASAT-2 nhằm mở rộng diện phủ sóng ra toàn quốc, quảng bá tiềm năng, thế mạnh, vùng đất và những nét văn hóa truyền thống đặc sắc của đồng bào các dân tộc bản địa sinh sống trên địa bàn tỉnh. Đồng thời, khắc phục tình trạng nhiều xã vùng sâu, vùng xa, vùng biên giới nằm ở vùng lõm của tỉnh lâu nay không bắt được sóng chương trình của Đài PT-TH tỉnh.
 
6. Đăng cai tổ chức Họp Hội đồng Giám đốc Công nghệ thông tin quốc gia khu vực miền Trung, Tây Nguyên
 
Ngày 20/12/2013  tại thị xã Gia Nghĩa, Sở Thông tin và truyền thông đã đăng cai tổ chức Họp Hội đồng Giám đốc Công nghệ thông tin quốc gia - Bộ Thông tin và Truyền thông khu vực miền Trung, Tây Nguyên.
 
Tham gia có lãnh đạo các Sở Thông tin và Truyền thông: Quảng Bình, Quảng Trị, thừa thiên Huế, Quảng Ngãi, Bình Định, Kon Tum, Đăk Lak, Đăk Nông, Khánh Hòa, Gia Lai, Quảng Nam. Đồng chí Phan Ngọc Thọ, Phó Chủ tịch tỉnh Thừa thiên Huế - Phó Chủ tịch hội đồng đã phát biểu khai mạc và chủ trì phiên phiên họp.      
 
Tại phiên họp, các đại biểu được nghe phổ biến, hướng dẫn kỹ thuật triển khai Công văn số 512/BTTTT-UDCNTT ngày 20/02/2013 về hướng dẫn kỹ thuật liên thông giữa các hệ thống quản lý văn bản điều hành trong cơ quan nhà nước; báo cáo và đề xuất các nội dung đối với công tác đảm bảo an toàn thông tin trong cơ quan nhà nước..
 
Thông qua phiên họp đã đánh giá những kết quả đạt được trong quá trình triển khai ứng dụng CNTT trong các cơ quan nhà nước, đồng thời giải đáp một số kiến nghị và hướng giải quyết cho các địa phương trong thời gian tới nhằm đẩy mạnh việc triển khai ứng dụng CNTT trong các cơ quan quản lý nhà nước đưa ra các giải pháp khắc phục những khó khăn tồn tại trong thời gian qua.
 
7. Tập huấn kỹ năng cho người phát ngôn báo chí
 
Ngày11/9, tại thị xã Gia Nghĩa, Sở Thông tin - Truyền thông Đăk Nông đã phối hợp với Trường Đại học KHXH&NV TP HCM và trường Cao đẳng CNTT hữu nghị Việt – Hàn  tổ chức lớp tập huấn nghiệp vụ phát ngôn và cung cấp thông tin cho báo chí cho hơn 50 học viên là Người phát ngôn của các cơ quan hành chính nhà nước tỉnh và các cơ quan Đảng, đoàn thể, cơ quan ngành dọc trên địa bàn tỉnh.
 
Nội dung khóa tập huấn bao gồm: những văn bản quy định về công tác phát ngôn, cung cấp thông tin; những kiến thức cơ bản về kỹ năng trả lời phỏng vấn báo chí, kỹ năng tổ chức họp báo, cách làm thông cáo báo chí, kỹ năng xử lý sự cố phát ngôn, kỹ năng thiết lập mối quan hệ với giới truyền thông, xây dựng hình ảnh cơ quan và cá nhân người phát ngôn trên báo chí.. 
 
8 . Đào tạo nguồn nhân lực Công nghệ thông tin
 
Thực hiện kế hoạch đào tạo bồi dưỡng cán bộ công chức hàng năm về lĩnh vực thông tin và truyền thông, trong năm 2013, Sở đã phối hợp với Trường Cao đẳng CNTT Hữu Nghị Việt Hàn tổ chức 01 lớp đào tạo nghiệp vụ quản lý, đầu tư ứng dụng công nghệ thông tin theo Nghị định số 102/2009/NĐ-CP, bộ môn Giám sát thi công dự án ứng dụng công nghệ thông tin, cho đối tượng cán bộ quản lý Công nghệ thông tin ở các Sở, ban, ngành, huyện, thị trên địa bàn tỉnh.
 
Ngoài ra, phối hợp với công ty BKAV tổ chức 02 lớp đào tạo sử dụng phần mềm văn phòng điện tử eOffice cho cán bộ công chức các đơn vị có sử dụng phần mềm eOffice; tổ chức đào tạo tập huấn các lớp: Bảo mật website, phần mềm mới và kỹ năng biên tập, viết tin, bài trên Cổng/trang thông tin điện tử cho cán bộ chuyên trách công nghệ thông tin trên địa bàn tỉnh; đào tạo, hướng dẫn sử dụng phần mềm thư điện tử công vụ; tập huấn dịch vụ công trực tuyến mức độ 3 cho 03 Sở...
 
9. Đầu tư trang thiết bị máy tinh cho các đơn vị trên địa bàn tỉnh.
 
Trong năm, Sở Thông tin và Truyền thông triển khai lắp đặt máy móc, thiết bị và đường truyền Internet đến 71 Hội nông dân xã, phường, thị trấn trên địa bàn tỉnh. Đây là hoạt động thuộc “Đề án hỗ trợ máy tính cho Hội nông dân” của ngành TT-TT nhằm giúp các cán bộ Hội nông dân cơ sở xử lý công việc ngày một hiệu quả hơn.
 
Ngoài ra, trang bị 55 laptop cho lãnh đạo tỉnh, lãnh đạo các Sở, ban, ngành, huyện thị và 26 máy tính PC cho 14 xã biên giới, vùng 3 và 12 đồn biên phòng để nâng cao năng lực ứng dụng CNTT.
 
10. Tổ chức thanh tra diện rộng lĩnh vực truyền hình
 
Công tác Thanh tra, kiểm tra đã có nhiều chuyển biến, dần dần đi vào nề nếp. Trong năm đã triển khai 07 cuộc thanh tra; số đối tượng được thanh tra (103 đơn vị, tổ chức, cá nhân). Tổng số cá nhân, tổ chức có vi phạm: 11 cá nhân; 01 tổ chức đồng thời, đã ban hành 12 Quyết định xử phạt hành chính và thu về cho ngân sách nhà nước trên 43 triệu đồng.
 

 

Nguyễn Phương

Sở TT&TT Đắk Nông

ĐÁNH GIÁ BÀI VIẾT( 0)