Nghệ An: Triển khai Quy chế phát ngôn và cung cấp thông tin và Nghị định 72/CP về quản lý, cung cấp, sử dụng dịch vụ Internet và thông tin trên mạng

(Mic.gov.vn) - Sáng 25/11/2013, UBND tỉnh Nghệ An đã tổ chức Hội nghị triển khai Nghị định số 72 của Chính phủ về quản lý, cung cấp, sử dụng dịch vụ Internet và thông tin trên mạng và Quyết định số 25 của Thủ tướng Chính phủ về Quy chế phát ngôn và cung cấp thông tin cho báo chí. Các đồng chí: Đinh Thị Lệ Thanh - Phó Chủ tịch UBND tỉnh; Hồ Quang Thành - Giám đốc Sở TT&TT đã chủ trì hội nghị.


Các đại biểu tham dự hội nghị

Tham dự hội nghị có các đồng chí: Đỗ Quý Doãn - nguyên Thứ trưởng Bộ TT&TT; Hoàng Vĩnh Bảo - Cục trưởng Cục Quản lý Phát thanh Truyền hình và thông tin điện tử; Hoàng Hữu Lượng - Cục trưởng Cục Báo chí; đại diện lãnh đạo các Sở, ban, ngành, UBND; Trưởng ban Tuyên giáo, người phát ngôn, cung cấp thông tin các huyện, thành, thị; Hội Nhà báo tỉnh, lãnh đạo các cơ quan báo chí, trưởng cơ quan đại diện, phóng viên thường trú trên địa bàn tỉnh.

Tại hội nghị, đồng chí Hoàng Hữu Lượng - Cục trưởng Cục Báo chí đã cung cấp các nội dung cơ bản Quyết định 25 của Thủ tướng Chính phủ về quy chế phát ngôn và cung cấp thông tin cho báo chí gồm: Quy định người phát ngôn và cung cấp thông tin cho báo chí; Quyền và trách nhiệm của người đứng đầu cơ quan hành chính nhà nước trong việc phát ngôn và cung cấp thông tin cho báo chí; Quyền và trách nhiệm của người phát ngôn, người ủy quyền phát ngôn; Trách nhiệm của cơ quan báo chí, nhà báo khi phản ánh nội dung thông tin do người phát ngôn cung cấp.

Cũng tại hội nghị, đồng chí Hoàng Vĩnh Bảo - Cục trưởng Cục Quản lý  Phát thanh Truyền hình và Thông tin điện tử đã cung cấp cho đại biểu các nội dung tại Nghị định 72/2013 của Chính phủ về những quy định quản lý, cung cấp, sử dụng Internet và thông tin trên mạng. Trong đó, nhấn mạnh đến nguyên tắc quản lý, cung cấp thông tin trên mạng; đảm bảo an toàn thông tin và an ninh thông tin trên mạng. 

Tại hội nghị, nhiều đại biểu đã nêu các câu hỏi: Việc quản lý các trang thông tin có nội dung sai sự thật, không rõ nguồn gốc, được lưu giữ trên máy chủ nước ngoài và không chịu sự điều chỉnh của pháp luật Việt Nam; việc mạo danh trên các tài khoản...

Sau khi nghe ý kiến của các đại biểu, đồng chí Hoàng Hữu Lượng - Cục trưởng Cục Báo chí và đồng chí Hoàng Vĩnh Bảo - Cục trưởng Cục Quản lý Phát thanh Truyền hình và Thông tin điện tử đã trả lời cụ thể các ý kiến đề nghị mà các đại biểu tham dự hội nghị đã đặt ra.
 
Phát biểu tại hội nghị, nguyên Thứ trưởng Bộ TT&TT Đỗ Quý Doãn đã trao đổi về công tác tư tưởng trong lĩnh vực thông tin trên môi trường mạng Internet, thách thức và giải pháp. Bên cạnh những thông tin hữu ích, mạng Internet cũng có những thông tin phản động, đồi truỵ, khiêu dâm, lừa đảo… có tác hại đối với giới trẻ và phần lớn nội dung thông tin độc hại này chủ yếu được cung cấp bởi các trang thông tin điện tử không rõ nguồn gốc.
 
Cũng theo đồng chí Đỗ Quý Doãn, để thực hiện tốt công tác quản lý thông tin trên môi trường mạng Internet, cần nâng cao nhận thức bộ máy quản lý nhà nước, đầu tư cơ sở vật chất, trang thiết bị công nghệ cao, hiện đại đảm bảo triển khai có hiệu quả các biện pháp quản lý cả về hành chính và kỹ thuật để kịp thời phát hiện, ngăn chặn và xử lý nghiêm các sai phạm theo quy định của pháp luật; tiếp tục thực hiện giải pháp tuyên truyền giáo dục nhận thức cho người sử dụng Internet từng bước thích ứng với đặc trưng xã hội công nghệ, biết sàng lọc thông tin, tham gia các dịch vụ giải trí trực tuyến lành mạnh, giảm thiểu các tác động tiêu cực của Internet đến đời sống xã hội.
 
 
Phó Chủ tịch UBND tỉnh Nghệ An Đinh Thị Lệ Thanh phát biểu kết luận tại hội nghị
 
Kết luận tại hội nghị, đồng chí Đinh Thị Lệ Thanh - Phó Chủ tịch UBND tỉnh đánh giá cao các nội dung triển khai tại hội nghị này đều là những vấn đề rất quan trọng. Trong thời gian tới, để triển khai thực hiện tốt các quy định này, đồng chí giao Sở TT&TT tham mưu cho UBND tỉnh sửa đổi một số quy định trong Quyết định số 99 về cung cấp, đăng phát và xử lý thông tin trên báo chí; tiếp tục triển khai thực hiện nghiêm túc và có hiệu quả Quy chế phát ngôn và cung cấp thông tin cho báo chí; tập huấn để nâng cao trách nhiệm, kỹ năng tiếp xúc, cung cấp thông tin của các cơ quan, đơn vị.

Đối với các Sở, ban, ngành, đồng chí yêu cầu cần đẩy mạnh việc phối hợp giữa cơ quan quản lý nhà nước với cơ quan báo chí; Các cơ quan báo chí cần chủ động xây dựng mối quan hệ hợp tác thường xuyên, chặt chẽ, có trách nhiệm với các Sở, ban, ngành, các huyện, thành, thị để việc trao đổi, cung cấp thông tin được kịp thời, chính xác và hiệu quả.
 

Kim Oanh - Sở TTTT Nghệ An

ĐÁNH GIÁ BÀI VIẾT( 0)