TP.HCM công bố sự kiện CNTT – TT nổi bật năm 2012

(Mic.gov.vn) - 11 sự kiện nổi bật về CNTT – TT TP.HCM đã được Sở Thông tin và Truyền thông đưa ra trong Chương trình Gặp gỡ đầu năm ngành Công nghệ thông tin - Viễn thông năm 2013 do Sở TT&TT tổ chức vào ngày 16/03.


Tham dự chương trình gặp gỡ đầu năm ngành CNTT – VT 2013 TP.HCM có ông Nguyễn Minh Hồng, Thứ trưởng Bộ Thông tin và Truyền thông, ông Lê Mạnh Hà, Phó chủ tịch UBND TP.HCM, cùng lãnh đạo các Sở Thông tin và Truyền thông các tỉnh phía Nam, đại diện các Sở ban ngành trong thành phố, đại diện các doanh nghiệp CNTT - TT trên địa bàn…

Theo đó, trong năm 2012, mặc dù gặp nhiều khó khăn, nhưng ngành CNTT – TT TP.HCM đã vượt qua và đạt được nhiều thành tựu nổi bật trong đó có các sự kiện tiêu biểu như:

Triển khai đồng bộ chương trình phát triển CNTT-TT năm 2011-2015

UBND thành phố ban hành các Quyết định quan trọng, làm cơ sở để phát triển đột phá lĩnh vực công nghiệp công nghệ thông tin và ứng dụng công nghệ thông tin, như: Quyết định số 27/QĐ-UBND ngày 28/6/2012 về phê duyệt “Chương trình phát triển công nghệ thông tin – truyền thông giai đoạn 2011-2015”. Quyết định số 5852/QĐ-UBND ngày 16/11/2012 về phê duyệt “Chương trình xây dựng hệ thống thông tin chuyên ngành”. Quyết định số 5867/QĐ-UBND ngày 16/11/2012 về phê duyệt “Chương trình Phát triển ứng dụng công nghệ thông tin trên công nghệ nguồn mở giai đoạn 2012-2015”.Quyết định số 6319/QĐ-UBND ngày 12/12/2012 về phê duyệt “Chương trình xây dựng và triển khai an toàn an ninh thông tin trong cơ quan quản lý nhà nước giai đoạn 2012-2015”.
Quyết định số 6233/QĐ-UBND ngày 07/12/2012 về ban hành Mô hình hệ thống đất đai – xây dựng tại thành phố Hồ Chí Minh.

Khởi phát ngành công nghiệp vi mạch đầu tiên trong cả nước

Ngày 14/12/2012, UBND thành phố đã ban hành Quyết định số 6358/QĐ-UBND về phê duyệt “Chương trình phát triển công nghiệp vi mạch thành phố Hồ Chí Minh giai đoạn 2013-2020”. Đây là Chương trình đầu tiên trong cả nước được cơ quan quản lý nhà nước phê duyệt và triển khai thực hiện trong lĩnh vực vi mạch điện tử.
Sở Thông tin và Truyền thông đã cùng các đơn vị tham gia Chương trình (ICDREC, TCT CNP Sài Gòn,…) làm việc bước đầu với một số đối tác (Ban Cơ yếu CP, Cục CNTT, Tổng cục kỹ thuật – Bộ QP,…) để bàn kế hoạch triển khai.

Triển khai hoạt động của Hội đồng Giám đốc CNTT khu vực 3

Căn cứ Quyết định số 763/QĐ-HĐGĐCNTTĐP ngày 04 tháng 5 năm 2012 của Hội đồng Giám đốc Công nghệ thông tin của cơ quan nhà nước các tỉnh, thành phố trực thuộc trung ương về Ban hành Quy chế hoạt động của Hội đồng Giám đốc Công nghệ thông tin của cơ quan nhà nước các tỉnh, thành phố trực thuộc trung ương (sau đây gọi tắt là Hội đồng);
Ngày 23/8/2012, Ông Lê Mạnh Hà, Phó Chủ tịch UBND thành phố Hồ Chí Minh, Phó Chủ tịch Hội đồng, đã chủ trì phiên làm việc đầu tiên của Hội đồng Giám đốc Công nghệ thông tin của cơ quan nhà nước các tỉnh, thành phố trực thuộc trung ương-Khu vực phía Nam (sau đây gọi tắt là Hội đồng-Khu vực 3). Tham dự phiên họp có lãnh đạo 21 Sở Thông tin và Truyền thông các tỉnh, thành phố trực thuộc trung ương khu vực phía Nam, có bổ sung thêm lãnh đạo của hai Sở Thông tin và Truyền thông tỉnh Bình Thuận và Lâm Đồng.
Buổi họp đã kết thúc thành công tốt đẹp và mở thêm kênh kết nối đoàn kết gắn bó trong hỗ trợ hoàn thành tốt nhiệm vụ của 21 Sở Thông tin và Truyền thông các tỉnh, thành phố khu vực  3.   
 
Bước đầu đưa vào vận hành thành công mô hình ứng dụng CNTT trên công nghệ nguồn mở tại Ủy ban nhân dân quận 2

Quận 2 là quận đầu tiên được triển khai thí điểm ứng dụng công nghệ thông tin trên công nghệ nguồn mở theo mô hình chung của thành phố. Việc ứng dụng công nghệ thông tin trên công nghệ nguồn mở đã phục vụ hiệu quả công tác quản lý, điều hành, phục vụ người dân quận, đồng thời tiết kiệm chi phí bản quyền phần mềm và tạo nên sự chủ động về mặt giải pháp, công nghệ.

Hỗ trợ doanh nghiệp giải quyết khó khăn, xúc tiến đầu tư, hỗ trợ thị trường

Cùng Tổ Công tác của UBND TP (do Phó CT UBND TP Lê Mạnh Hà làm Tổ trưởng) có những buổi tiếp xúc doanh nghiệp CNTT-TT để nắm thông tin và phối hợp với sở ngành tháo gỡ ngay (Cục thuế, Cục Hải quan, Sở QHKT, TN&MT, KH&ĐT, Tư pháp,..) thông qua Bộ phận “Hỗ trợ doanh nghiệp” của Sở Thông tin và Truyền thông. Với mục tiêu tăng tường công tác hỗ trợ doanh nghiệp phát triển sản xuất, kinh doanh và mở rộng thị trường, giới thiệu về các sản phẩm dich vụ CNTT tiêu biểu của TPHCM , Sở Thông tin và Truyền thông phối hợp với HCA tổ chức khảo sát, tổng hợp thông tin và ban hành “Cẩm nang sản phẩm và dịch vụ công nghệ thông tin TP.HCM tiêu biểu năm 2012” . Từ 25/11 đến 1/12/2012, lần đầu tiên Phó Chủ tịch UBND thành phố Lê Mạnh Hà đã dẫn đầu đoàn doanh nghiệp CNTT thành phố đi xúc tiến đầu tư tại Nhật Bản và Hàn Quốc  với cách thức theo hướng tiếp cận và đến trực tiếp với nhà đầu tư thay vì giới thiệu chung nhằm thu hút các dự án CNTT lớn cụ thể, có tiềm năng thật sự góp phần phát triển ngành, chuyển dịch cơ cấu kinh tế thành phố.

Phối hợp với Bộ Thông tin và Truyền thông, tổ chức Hội thảo “Đào tạo, nghiên cứu và phát triển nguồn nhân lực CNTT – TT giai đoạn 2013 - 2015”

Trước thực trạng nguồn nhân lực CNTT thiếu và yếu hiện nay, Bộ Thông tin và Truyền thông và Sở TT-TT TP.HCM cùng phối hợp tổ chức hội thảo “Đào tạo - nghiên cứu và phát triển nguồn nhân lực CNTT – TT giai đoạn 2013 – 2015. Chương trình trao đổi, thảo luận về chính sách đào tạo, khả năng tự đào tạo và vấn đề phối hợp với các đơn vị để nghiên cứu và phát triển nguồn nhân lực CNTT cùng với những đề xuất và kiến nghị.
Trước đó, Sở Thông tin và Truyền thông cùng Hội Tin học đã tổ chức khảo sát, điều tra về nguồn nhân lực CNTT tại các DN CNTT và DN ứng dụng CNTT, các Trường, cơ sở đào tạo nhân lực CNTT.
 
Tổ chức Phát hành đặc biệt bộ tem bưu chính Nguyễn Thị Minh Khai

Nhân dịp kỷ niệm 72 năm ngày Nam Kỳ Khởi Nghĩa (23/11/2012) tại thành phố HCM, Thành ủy TP.HCM đề nghị Bộ Thông tin và Truyền thông ban hành bộ tem “Chiến sĩ cộng sản Nguyễn Thị Minh Khai (1910-1941)”  đã thể hiện một phần nào cuộc đời và sự nghiệp cách mạng của đồng chí nữ Bí thư đầu tiên và duy nhất của Thành ủy Sài Gòn – Chợ Lớn: bất khuất, kiên cường, anh dũng đấu tranh, giàu đức hy sinh vì sự nghiệp giải phóng dân tộc”. Tham dự ngày phát hành bộ tem đặc biệt này có sự tham dự của Bộ trưởng Nguyễn Bắc Son, lãnh đạo Thường trực Thành uỷ, Thường trực UBND TP.

Tổ chức thành công Lễ Hội Đường sách Xuân Quý Tỵ

Tiếp tục phát huy thành công của Lễ hội Đường Sách trong những năm qua, mở rộng không gian lễ hội, tạo nét đẹp văn hóa của người dân thành phố trong dịp Xuân về và khuyến khích văn hóa đọc, góp phần tuyên truyền, cổ vũ cho văn hóa đọc.
Với chủ đề “Sách và 54 dân tộc” của Lễ hội Đường Sách năm nay thông qua hơn 223 tựa sách về hình ảnh văn hóa, trang phục, địa danh, những di tích lịch sử liên quan đến 54 dân tộc anh em đã cung cấp cho độc giả thông tin, tư liệu đa dạng về đại gia đình 54 dân tộc Việt Nam và có ý nghĩa giáo dục về lịch sử, cội nguồn, văn hóa, tâm hồn và nhân cách con người Việt Nam. Lần đầu tiên Sở TTTT phối hợp cùng Ủy ban biên giới quốc gia giới thiệu đến bạn đọc với hơn 207 tựa sách trưng bày các bản đồ, tư liệu, ấn phẩm tuyên truyền về biên giới biển đảo Việt Nam tại Lễ hội đã góp phần vun đắp lòng tự hào dân tộc, phát huy tinh thần yêu nước và cổ vũ các phong trào thi đua xây dựng, bảo vệ toàn vẹn lãnh thổ của Tổ quốc.

Tăng cường Quản lý doanh nghiệp về Trang TTĐT Tổng hợp theo chỉ đạo của Thành ủy

Nhằm tăng cường công tác quản lý Nhà nước đối với hoạt động các trang thông tin điện tử tổng hợp trên địa bàn thành phố Hồ Chí Minh, ngày 16/5/2012 Thành ủy chỉ đạo Sở Thông tin và Truyền thông thực hiện chấn chỉnh hoạt động một số trang thông tin điện tử tổng hợp của các hội đoàn thành phố. Sở Thông tin và Truyền thông đã tiến hành triển khai một số giải pháp thực hiện như kiểm tra tất cả trang tin điện tử, tổ chức tập huấn đối với những người phụ trách quản lý trang tin điện tử, củng cố tổ chức và tăng cường nhân sự quản lý, cập nhật thông tin trong hồ sơ các trang thông tin điện tử tổng hợp, xử lý những trang thông tin điện tử có sai phạm, tham mưu UBND TP một số biện pháp chấn chỉnh hoạt động của các trang thông tin điện tử tổng hợp.
Khi hoạt động thông tin trong thời gian qua có nhiều diễn biến phức tạp, đặt biệt là thông tin trên mạng Internet thì việc chấn chỉnh hoạt động thông tin của các trang thông tin điện tử tổng hợp là một trong những việc quan trọng và cần thiết trong lĩnh vực truyền thông

Triển khai thí điểm tổng đài tiếp nhận thông tin sự cố hạ tầng kỹ thuật đô thị

Trong thời gian qua các sự cố liên quan đến hạ tầng kỹ thuật như đứt cáp điện, cáp viễn thông, ngã cột điện, cây xanh ngã đỗ, sụt lún mặt đường, công trình xây dựng, sập cần cẩu,… diễn ra thường xuyên trên địa bàn thành phố nói riêng và cả nước nói chung, có những trường hợp đặc biệt nghiêm trọng gây thiệt hại đến tính mạng nhân dân nhưng cơ quan chức năng, đơn vị trực tiếp vận hành khai thác hạ tầng kỹ thuật không tiếp nhận kịp thời thông tin phản ánh sự cố từ nhân dân để có biện pháp xử lý, khắc phục.
Ủy ban nhân dân thành phố Hồ Chí Minh là thành phố đầu tiên trên cả nước, đã xây dựng tổng đài tiếp nhận thông tin sự cố hạ tầng kỹ thuật của các ngành: điện, viễn thông, cây xanh, chiếu sáng, cấp nước, thoát nước trên địa bàn thành phố.

Triển khai nhiều hoạt động tăng cường quản lý thuê bao trả trước

Thông tư 04/2012/TT-BTTTT ban hành ngày 13/4/2012 đã có những nội dung đổi mới và hiệu quả  góp phần giải quyết một số bất cập trong quản lý thuê bao di động trả trước.
Tuy nhiên, để đẩy mạnh công tác phối hợp, chia sẻ thông tin, nâng cao hiệu quả công tác quản lý nhà nước về quản lý thuê bao di động trả trước giữa các địa phương. Lần đầu tiên Sở Thông tin và Truyền thông các tỉnh/ thành phố trong khu vực 3 nói riêng, cả nước nói chung đồng loạt triển khai kiểm tra, thanh tra diện rộng các doanh nghiệp cung cấp dịch vụ thông tin di động về quản lý thuê bao di động trả trước.

Lê Minh

ĐÁNH GIÁ BÀI VIẾT( 0)