Sở Thông tin và Truyền thông Nghệ An: Tập huấn Thông tư 04 về quản lí thuê bao di động trả trước

(Mic.gov.vn) - Sáng nay (14/11), Sở Thông tin và Truyền thông Nghệ An tổ chức Hội nghị tập huấn Thông tư 04/2012/TT-BTTTT về quản lí thuê bao di động trả trước và một số văn bản có liên quan. Tham dự lớp tập huấn có đại diện phòng PA 81, Công an tỉnh Nghệ An; Các doanh nghiệp Bưu chính viễn thông trên địa bàn và 40 cán bộ là lãnh đạo và chuyên viên phòng Văn hóa thông tin của các huyện thành phố, thị xã. Đồng chí Hồ Quang Thành, Tỉnh ủy viên, Giám đốc sở Thông tin và Truyền thông dự và chỉ đạo hội nghị.

Hiện nay, việc quản lý thuê bao di động trả trước vẫn còn nhiều tồn tại như: Tình trạng đại lí tự kích hoạt trước khi bán sim thuê bao vẫn còn khá phố biến; Loại sim đa năng vẫn còn bán trên thị trường; Số sim chưa đăng kí thông tin chính xác vẫn còn nhiều, kẻ xấu lợi dụng, sử dụng loại sim này để thực hiện hành vi nhắn tin lừa đảo, đe dọa… Thông tư 04 được Bộ Thông tin và Truyền thông ban hành có hiệu lực thi hành từ ngày 01/6/2012, quy định rõ về mục đích, yêu cầu, trách nhiệm của các bên liên quan cũng như vấn đề thanh tra, kiểm tra và xử lí về thuê bao di động trả trước. Theo đó, các cơ quan hành chính nhà nước các cấp có liên quan trực tiếp đến hoạt động quản lí và sử dụng dịch vụ di động trả trước và các doanh nghiệp cung cấp dịch vụ viễn thông di động, các đại lí phân phối sim, thuê bao, các chủ điểm đăng ký thông tin thuê bao di động trả trước cần thực hiện nghiêm các quy định của Thông tư. Các hành vi cấm được nêu rõ trong Thông tư: Sử dụng CMND hoặc hộ chiếu người khác để đăng ký thuê bao, hoặc sử dụng CMND của mình để đăng ký cho người khác; Các hành vi mua bán, lưu thông trên thị trường loại sim đã được kích hoạt sẵn dịch vụ nhưng chưa đăng kí thông tin; Hành vi tiết lộ sử dụng thông tin thuê bao di động trả trước trái pháp luật; Mua bán, lưu thông sử dụng sim đa năng…

Hội nghị đã được cán bộ phòng quản lí Bưu chính viễn thông, Thanh tra Sở TT&TT triển khai và hướng dẫn các văn bản: Thông tư 04/2012/TT-BTTTT ngày 13/04/2012 của Bộ TT&TT quy định quản lý thuê bao di động trả trước. Trách nhiệm của doanh nghiệp về giải quyết khiếu nại của người sử dụng dịch vụ trong lĩnh vực thông tin và truyền thông; Nghị định 83/2011/NĐCP ngày 20/09/2011 của Chính phủ quy định xử phạt vi phạm hành chính trong lĩnh vực Viễn thông.

Phát biểu chỉ đạo hội nghị, đồng chí Hồ Quang Thành đề nghị ngành công an, các doanh nghiệp Viễn thông và phòng Văn hóa thông tin các huyện, thành, thị, sau đợt tập huấn này phối hợp cùng với sở Thông tin và truyền thông thực hiện tốt việc quản lí thuê bao di động trả trước trên địa  bàn.

Đây là một trong những nội dung tuyên truyền nằm trong chương trình triển khai thực hiện Thông tư 04/2012/TT-BTTTT của Sở TT&TT Nghệ An.
 

Thu Mây - Phan Quỳnh

Sở TT&TT Nghệ An

ĐÁNH GIÁ BÀI VIẾT( 0)