Nghệ An: Tiếp tục phản ánh việc kiểm điểm tự phê bình và phê bình theo Nghị quyết Trung ương IV

(Mic.gov.vn) - Ngày 05/10/2012, tại Báo Nghệ An, Ban Tuyên giáo Tỉnh uỷ, Sở Thông tin và Truyền thông tổ chức Giao ban báo chí tháng 10 năm 2012. Tham dự giao ban có lãnh đạo và chuyên viên Ban Tuyên giáo Tỉnh uỷ; Văn phòng UBND tỉnh; lãnh đạo và chuyên viên Sở Thông tin và Truyền thông; đại diện lãnh đạo  Phòng PA 83 (Công an tỉnh); đại diện Ban phòng chống tham nhũng tỉnh; Giám đốc, Tổng Biên tập các cơ quan báo chí; Trưởng cơ quan đại diện và phóng viên thường trú báo trung ương trên địa bàn Nghệ An. Sở Giao thông Vận tải,  UBND huyện Quế Phong đã tham dự và cung cấp thông tin liên quan đến các hoạt động chuẩn bị kỷ niệm 44 năm chiến thắng Truông Bồn và Dự án thủy điện Hủa na. Đồng chí Tô Hồng Hải - Ủy viên Ban Thường vụ Tỉnh ủy – Trưởng Ban Tuyên giáo TU, đồng chí Hồ Quang Thành – Tỉnh ủy viên – Giám đốc Sở Thông tin và truyền thông chủ trì Hội nghị.

Trong tháng qua, các cơ quan báo chí đã bám sát Luật Báo chí và định hướng tuyên truyền, tổ chức thông tin kịp thời, có hiệu quả các sự kiện chính trị - kinh tế - xã hội, các ngày kỷ niệm trong tháng. Nổi bật là: kỷ niệm 110 năm ngày sinh Tổng Bí thư Lê Hồng Phong (6/9/1902-6/9/2012), Kỷ niệm 67 năm Cách mạng tháng Tám và Quốc khánh 2/9, Ban Thường vụ Tỉnh ủy họp kiểm điểm tự phê bình và phê bình cá nhân các đồng chí trong Ban Thường vụ theo tinh thần Nghị quyết Trung ương 4 (khóa XI) về “Một số vấn đề cấp bách trong công tác xây dựng Đảng hiện nay”, tình hình thiên tai, lũ lụt, dịch bệnh, tình hình kinh tế 9 tháng đầu năm 2012 và các giải pháp thúc đẩy sản xuất, hỗ trợ thị trường, tháo gỡ khó khăn cho các doanh nghiệp, đảm bảo sản xuất trong những tháng cuối năm; các vấn đề liên quan đến công tác triển khai năm học mới... và một số hoạt động khác.

Một số vấn đề nhạy cảm như:  sạt lở bờ sông Lam, cuộc sống người dân tái định cư thủy điện Bản Vẽ, tình hình giá cả, thị trường, khó khăn của doanh nghiệp... được các báo cân nhắc kỹ, thông tin chừng mực và nhìn chung có tác động tốt, ổn định dư luận xã hội.

Trong tháng 9/2012 UBND tỉnh đã ban hành 05 văn bản giao xử lý 05 vấn đề được phản ánh, trong đó nhiều nhất là báo Nghệ An (3 vấn đề), báo Lao động NA (1 vấn đề), Công an Nghệ An (1 vấn đề). Có 08 văn bản báo cáo kết quả xử lý 08 vấn đề, trong đó hầu hết các đơn vị cho rằng báo phản ánh đúng và tiếp thu, sửa chữa; chỉ có thông tin trong bài “Nhức nhối chuyện da cam ở Nghi Lộc”, Sở Lao động Thương bình và Xã hội đang thành lập đoàn thanh tra và chưa có kết luận cụ thể. Nhìn chung, việc xử lý thông tin được thực hiện khá nghiêm túc. Thông tin báo phản ánh đảm bảo tính trung thực, chính xác.

Tại Giao ban, Sở Thông tin và truyền thông đề nghị các cơ quan báo chí lưu ý một số vấn đề:

Một số báo và phóng viên thường trú có lúc sa đà phản ánh những vấn đề  tiêu cực của tỉnh. Có những vấn đề tuy nhỏ nhưng báo đã viết, đăng nhiều kỳ, thậm chí suy diễn chủ quan; trong khi đó có những vấn đề chính trị - xã hội của ngành, của tỉnh rất cần được tuyên truyền thì chưa quan tâm tuyên truyền. Chẳng hạn về vụ việc cầu thủ Huy Hoàng bị Công an Thanh Hóa bắt, có quá nhiều báo đăng, thậm chí đăng nhiều bài, thông tin giống nhau; thậm chí suy diễn Ngân hàng Bắc Á sẽ cắt tài trợ… Trong khi đó, vấn đề tuyên truyền triển khai Nghị quyết TW4, TW5; tuyên truyền về các giải pháp tháo gỡ khó khăn, kiềm chế lạm phát, hỗ trợ doanh nghiệp… chưa được tuyên truyền nhiều.

Thời gian gần đây, thực phẩm đa chức năng được quảng cáo khá rầm rộ trên các phương tiện truyền thông. Tuy nhiên, nội dung một số quảng cáo mập mờ, hình thức quảng cáo biến tướng, chất lượng quảng cáo luôn được phóng đại nhằm đánh lừa người tiêu dùng. Theo Cục Vệ sinh an toàn thực phẩm (Bộ Y tế), rất nhiều bài báo quảng cáo trên báo chí hiện nay đã “thổi phồng” sản phẩm, không đúng nội dung mà cơ quan này đã duyệt. Các cơ quan báo chí cần tăng cường kiểm duyệt hồ sơ của các đơn vị quảng cáo, tránh tình trạng “cơ quan quản lý duyệt một đằng, quảng cáo một nẻo”.

Tình trạng các Trang thông tin điện tử trích dẫn nguồn từ các cơ quan báo chí mà chưa được sự chấp thuận của cơ quan báo chí, trích dẫn không đầy đủ, gây bức xúc cho các cá nhân, tổ chức và dư luận xã hội. Sở TT&TT đã đề nghị các cơ quan báo chí khi phát hiện có Trang thông tin điện tử trích dẫn lại nguồn tin mà chưa được sự chấp thuận, trích dẫn lại không đầy đủ thì đề nghị cơ quan báo chí có văn bản thông báo để Sở Thông tin và Truyền thông tiện theo dõi và quản lý….

Các cơ quan báo chí và các sở, ban, ngành liên quan đã trao đổi xung quanh một số vấn đề: việc triển khai Nghị quyết 13 về các giải pháp thúc đẩy sản xuất, hỗ trợ thị trường, tháo gỡ khó khăn cho các doanh nghiệp trên địa bàn còn “trầm lắng”; cần quan tâm hơn nữa việc giải quyết các vấn đề xã hội cho người dân trong việc thực thi dự án thủy điện; xung quanh việc triển khai dự án Truông Bồn; việc các công trình giao thông nông thôn còn có một số bất cập….

Hội nghị đã đưa ra một số nội dung cần được tập trung tuyên truyền trong tháng: Tiếp tục phản ánh việc kiểm điểm tự phê bình và phê bình ở các huyện, thành, thị ủy, Đảng ủy các cơ quan cấp tỉnh, ban cán sự các ban, ngành, đoàn thể theo tinh thần Nghị quyết TW 4; Tuyên truyền Nghị quyết 13/CP và các biện pháp tháo gỡ khó khăn, hỗ trợ thị trường, đảm bảo sản xuất trong những tháng cuối năm; phát huy tính dự báo, phát hiện nhằm giúp các cơ quan kịp thời vào cuộc, hạn chế mức thấp nhất thiệt hại do thiên tai gây ra; Tuyên truyền đảm bảo sản xuất vụ Thu đông, công tác phòng trừ dịch bệnh trên người và gia súc; Chương trình Nông thôn mới; Tuyên truyền các hoạt động chuẩn bị kỷ niệm 44 năm chiến thắng Truông Bồn và các ngày lễ và ngày kỷ niệm trong tháng. Đặc biệt, việc triển khai Nghị quyết TW 4, TW 5 là đợt sinh hoạt chính trị quan trọng, sâu rộng trong toàn Đảng, các cơ quan báo chí tiếp tục có kế hoạch tuyên truyền đậm nét nội dung trên, qua đó góp phần củng cố niềm tin và sự đồng thuận cao của nhân dân đối với Đảng./.

Lan Oanh

Sở TT&TT Nghệ An

ĐÁNH GIÁ BÀI VIẾT( 0)