Nghệ An: Đội Liên ngành phòng chống in lậu tỉnh tổng kết hoạt động năm 2011

(Mic.gov.vn) - Sáng ngày 28/12/2011, Đội liên ngành phòng chống in lậu tỉnh Nghệ An đã tổ chức Hội nghị tổng kết hoạt động năm 2011, triển khai kế hoạch hoạt động năm 2012.

Đến dự Hội nghị có sự tham dự của lãnh đạo của các đơn vị Sở Thông tin và Truyền thông; Công an tỉnh Nghệ An; chi cục Quản lý thị trường Nghệ An, các đơn vị có liên quan và đại diện các đơn vị hoạt động trong lĩnh vực in, xuất bản, phát hành trên địa bàn tỉnh.

Trong năm 2011, Đội liên ngành hoạt động trong điều kiện có những khó khăn nhất định về kinh phí, trang thiết bị phục vụ công việc cũng như thời gian tham gia hoạt động của các thành viên (do các thành viên đều hoạt động kiêm nhiệm) trong khi hoạt động in lậu ngày càng tinh vi, phức tạp song Đội cũng đã thu được những kết quả đáng chú ý. Trong năm, Đội đã phối hợp với Phòng chính trị Công an tỉnh tổ chức 01 đợt tuyên truyền về các hành vi in lậu và phát hành xuất bản phẩm lậu; phối hợp với Phòng Quản lý Báo chí, xuất bản (Sở Thông tin và Truyền thông) tổ chức tập huấn nghiệp vụ thanh, kiểm tra cho cán bộ phòng văn hoá cấp huyện nhằm xây dựng mạng lưới phòng chống in lậu ở cơ sở. Công tác tiêu huỷ tang vật vi phạm hành chính cũng được Đội thực hiện đúng quy định của pháp luật. Năm 2011, đã tiến hành tiêu huỷ kịp thời toàn bộ 3280 tang vật vi phạm hành chính là xuất bản phẩm, ấn phẩm bị tịch thu trong năm 2010 (theo Quyết định số 6382/QĐ-UBND ngày 29/12/2010 của UBND tỉnh Nghệ An)

Đặc biệt, Đội đã tiến hành 02 cuộc thanh tra theo chế độ thanh tra đột xuất trong đó đợt cao điểm được tiến hành vào cuối năm 2011, đã thực hiện thanh tra tại 37 cơ sở trong đó có 23 cơ sở in, 7 cơ sở phát hành, 02 đơn vị xuất bản và  5 đơn vị có liên quan. Qua đó, đã phát hiện các hành vi vi phạm pháp luật trong lĩnh vực in, xuất  bản, phát hành. Đội đã kịp thời nhắc nhở, chấn chỉnh, yêu cầu các đối tượng đình chỉ ngay những hành vi vi phạm pháp luật. Căn cứ tính chất, mức độ sai phạm, Đội đã tham mưu cho Chánh thanh tra Sở Thông tin và Truyền thông xử phạt 14 đơn vị với tổng số tiền xử phạt vi phạm hành chính thu nộp ngân sách nhà nước là 47.000.000đồng; thu giữ 410 kg xuất bản phẩm, 32 bloc lịch năm 2012 in sao trái phép.

Hội nghị cũng tiếp thu nhiều ý kiến đóng góp quý báu của các đồng chí lãnh đạo cho công tác tổ chức và hoạt động của Đội, được nghe những ý kiến phản ánh về những khó khăn, vướng mắc trong quá trình thực thi các quy định pháp luật của đại diện các doanh nghiệp. Qua đó, Đội liên ngành cũng đã tổng hợp kiến nghị đến những cơ quan có thẩm quyền liên quan để hoạt động của Đội ngày càng được phát huy hiệu quả nhằm đưa hoạt động in, xuất bản, phát hành của các đơn vị trên địa bàn tỉnh ngày càng phát triển lành mạnh, hợp pháp.

Trong năm 2012 tới Đội liên ngành phòng chống in lậu tỉnh tiếp tục phát huy vai trò, triển khai chức năng nhiệm vụ của mình để góp phần vào công cuộc ngăn chặn và đẩy lùi hoạt động in lậu nói riêng và hoạt động sản xuất, tiêu thụ hàng nhái, hàng giả nói chung của tỉnh Nghệ An./.

Thanh tra Sở TT&TT Nghệ An

ĐÁNH GIÁ BÀI VIẾT( 0)