Hội nghị triển khai công tác cấp phép cho tàu cá có sử dụng thiết bị thông tin liên lạc tầm xa HF và đài bờ

(Mic.gov.vn) - Nhằm nâng cao hiệu quả của hệ thống thông tin liên lạc trên tàu cá để đảm bảo an toàn cho các ngư dân hoạt động ngoài khơi, sáng nay 06/10/2011, Sở TT&TT Nghệ An phối hợp với Trung tâm Tần số Vô tuyến điện khu vực VI tổ chức Hội nghị đánh giá công tác triển khai cấp giấy phép tần số cho tàu cá ngư dân trên địa bàn tỉnh Nghệ An, đồng thời bàn một số nội dung phục vụ cho việc cấp giấy phép tần số trong thời gian tới.

Tham dự Hội nghị có đại diện lãnh đạo Bộ chỉ huy Biên phòng tỉnh, văn phòng Ban chỉ huy phòng chống bão lụt (BCH PCBL) tỉnh, Đài thông tin duyên hải Bến Thuỷ, chi cục khai thác và bảo vệ nguồn lợi thuỷ sản, 4 huyện ven biển: Quỳnh Lưu, Diễn Châu, Nghi Lộc, Thị xã Cửa Lò.

Thời gian qua, được sự quan tâm của các cấp, các ngành và các đơn vị có liên quan, việc sử dụng các thiết bị thông tin liên lạc tầm xa HF trên biển ngày càng phổ biến đặc biệt là đối với các tàu cá đánh bắt xa bờ và đài bờ liên lạc với tàu cá. Tuy nhiên, việc tuân thủ các quy định của nhà nước về đăng ký xin cấp giấy phép sử dụng tần số và thiết bị vô tuyến điện trước khi đưa vào khai thác sử dụng của cá nhân, tổ chức vẫn còn hạn chế. Nhiều chủ tàu chưa tuân thủ các quy định về xin cấp giấy phép dẫn đến sử dụng không hiệu quả và chưa nắm bắt được các tần số liên lạc cần thiết như tần số dùng cứu nạn cứu hộ, gây can nhiễu đến nhau.

Hiện nay, trên địa bàn tỉnh Nghệ An có hơn 4.000 tàu trong đó 161 tàu cá đã được cấp phép. Quỳnh Lưu là huyện có số lượng tàu cá được cấp giấy phép nhiều nhất. Bên cạnh đó, huyện Diễn Châu chưa có tàu nào được cấp phép. Có 13 đài bờ liên lạc với tàu, cơ bản các đài đã được cấp phép.

Tại Hội nghị, đại diện của các đơn vị có liên quan đã có những kiến nghị, đề xuất tập trung vào các nội dung: tổ chức các lớp tập huấn về quản lý hệ thống thông tin liên lạc trên biển tại các huyện vùng biển; rà soát, thống kê số liệu tàu cá sử dụng thiết bị thông tin liên lạc tầm xa HF và đài bờ để hướng dẫn thủ tục cấp phép và triển khai cấp phép.

Hội nghị đánh giá khá cao kết quả hoạt động Quản lý, cấp giấy phép tần số vô tuyến điện cho tàu cá của ngư dân thời gian qua. Tuy nhiên, để làm tốt công tác cấp giấy phép tần số, giúp ngư dân hiểu rõ tầm quan trọng cũng như nâng cao ý thức chấp hành các quy định của nhà nước về việc cấp giấy phép sử dụng tần số và thiết bị vô tuyến điện trên các phương tiện nghề cá, đài bờ trong thời gian tới, cần phải triển khai thực hiện một số giải pháp sau: Tăng cường công tác thông tin tuyên truyền pháp luật về tần số (Luật tần số vô tuyến điện, các thông tư, nghị định và các văn bản dưới luật khác về  tần số vô tuyến điện); cần có sự phối hợp chặt chẽ giữa các đơn vị có liên quan như Bộ chỉ huy Biên Phòng, sở TT&TT, sở NN&PTNT, BCH PCLB tỉnh, các huyện, Chi cục khai thác và bảo vệ nguồn lợi thuỷ sản, Đài thông tin duyên hải, Trung tâm tần số Vô tuyến điện khu vực VI trong việc quản lý, cấp giấy phép tần số; đồng thời thường xuyên tổ chức tiếp nhận và thực hiện phát tin, cảnh báo, dự báo thiên tai trên biển… để việc cấp phép được thực hiện tốt nhất.

Sở TT&TT Nghệ An

ĐÁNH GIÁ BÀI VIẾT( 0)