Hội thảo Báo chí với sự phát triển của Hành lang kinh tế Đông - Tây trên địa bàn Quảng Trị

(Mic.gov.vn) - Ngày 25/12/2010, Sở Thông tin và Truyền thông Quảng Trị phối hợp với Hội Nhà báo Việt Nam tỉnh Quảng Trị tổ chức Hội thảo “Báo chí với sự phát triển của Hành lang kinh tế Đông - Tây trên địa bàn tỉnh Quảng Trị”. Tham dự hội thảo có đồng chí Nguyễn Đức Chính, UVTVTU, Phó Chủ tịch Thường trực UBND tỉnh Quảng Trị; lãnh đạo các cơ quan báo chí, phóng viên thường trú trên địa bàn tỉnh, các nhà báo trong nước, lãnh đạo các Sở, ban, ngành, huyện, thị xã, thành phố trong tỉnh, một số nhà khoa học trong nước và các nhà doanh nghiệp.


Trong phần trình bày đề dẫn Hội thảo, đồng chí Trần Phương Nam, TUV, Giám đốc Sở Thông tin và Truyền thông gợi mở: “Những kết quả nổi bật của các tỉnh, thành, trong đó có Quảng Trị đạt được trên Hành lang Kinh tế Đông - Tây (HLKTĐT) thời gian qua có phần đóng góp quan trọng của các cơ quan báo chí Trung ương, địa phương và quốc tế… Tại hội thảo này, các nhà nghiên cứu, nhà quản lý, nhà báo cần trao đổi, thảo luận, làm rõ những vấn đề: Việc tuyên truyền triển khai thực hiện có hiệu quả những chủ trương mới của Chính phủ, tuyên truyền kêu gọi đầu tư vào các dự án động lực trên HLKTĐT tại Quảng Trị; việc thực hiện tốt các cơ chế, chính sách ưu đãi đầu tư; chuẩn bị nguồn nhân lực tại chỗ đủ sức đáp ứng yêu cầu của các dự án đầu tư… cần có tiếng nói khuyến nghị, hiến kế của các nhà báo, nhà khoa học, nhà quản lý, nhà doanh nghiệp…; đưa ra các kiến giải góp phần tiếp tục khai thông mạnh mẽ cho sự phát triển của Hành lang này; tập trung làm rõ vai trò đặc biệt và những đóng góp quan trọng của tỉnh Quảng Trị đối với sự phát triển của HLKTĐT vừa qua cũng như trong tương lai”.

Các tham luận đã tập trung đánh giá, phân tích hiệu quả tuyên truyền về HLKTĐT của các cơ quan báo chí; khẳng định lợi ích to lớn của việc hợp tác phát triển HLKTĐT và luận bàn việc khai thông những bất cập hiện nay mà vai trò của cơ quan truyền thông là xung kích. Chính nhờ truyền thông mà HLKTĐT được nhiều người biết đến, thu hút các nhà đầu tư trong nước và nước ngoài đến với Quảng Trị, đến với các dự án dọc theo tuyến đường kinh tế này. Quan trọng hơn, chính từ thực tế của những chuyến đi khảo sát tuyến đường bộ xuyên Á qua Lào, Thái Lan; tìm hiểu những mong muốn của các DN… các nhà báo đã phản ánh được những bức tranh cận cảnh về thủ tục hành chính, những cơ chế chính sách không phù hợp để giúp Chính phủ, các Bộ, ngành có điều kiện tiếp cận với những thông tin sát thực, khách quan để điều chỉnh cho phù hợp với yêu cầu phát triển của HLKTĐT cũng như thông lệ quốc tế.

Phát biểu tham luận tại Hội thảo, nhà báo Trần Minh Tích, Trưởng Văn phòng đại diện Bắc miền Trung Báo Công Thương cho rằng: Những vướng mắc hiện nay trên HLKTĐT là đề tài nóng đang được báo chí quan tâm. Đó là vấn đề thủ tục hải quan cửa khẩu chưa thống nhất giữa 3 nước Thái Lan - Lào - Việt Nam. Hệ thống kiểm tra còn rườm rà gây khó khăn cho hàng hóa và hành khách xuất nhập cảnh. Phí và lệ phí qua cửa khẩu mỗi nước chưa thống nhất. Giờ làm việc giữa các cặp cửa khẩu lệch nhau (Mucdahan - Savanakhet đến 22g nhưng Densavan - Lao Bảo là 19g). Vấn đề xe tay lái bên phải (còn gọi là tay lái nghịch) vào nội địa của nhau chưa dễ dàng... Báo chí cần góp tiếng nói nhằm góp phần tháo gỡ những vướng mắc, tiếp tục khai thông cho sự phát triển của HLKTĐT. Bên cạnh những vướng mắc cần xử lý, những cơ hội mà HLKTĐT mang lại cho các địa phương trong khu vực, nhất là tỉnh Quảng Trị là không ít.

Đặc biệt, Hội thảo đã dành một thời lượng đáng kể để các nhà khoa học, nhà nghiên cứu trình bày về những đề tài, những hướng nghiên cứu mới cho sự phát triển của HLKTĐT trên địa bàn tỉnh Quảng Trị. Với tư cách là Chủ nhiệm Đề án nhận diện “Khu Kinh tế Đông Nam Quảng Trị, cảng biển nước sâu Mỹ Thủy”, TS Bùi Quốc Nghĩa khẳng định: “Việc hình thành và xây dựng cảng biển nước sâu Mỹ Thuỷ là bước đi ban đầu rất quan trọng, là bước đột phá tạo cơ sở để Quảng Trị phát triển kinh tế biển nói riêng và kinh tế xã hội tỉnh Quảng Trị nói chung. Sự xuất hiện của cảng biển nước sâu Mỹ Thuỷ là cơ sở để hình thành một khu kinh tế biển qui mô lớn với hàng loạt các ngành kinh tế biển khác: công nghiệp đóng tàu biển và vận tải đường biển; công nghiệp khai thác chế biến khí đốt và dầu mỏ, nhà máy điện - khí, công nghiệp vật liệu mới - công nghệ cao và vật liệu xây dựng, công nghiệp du lịch và nhiều ngành khác trên toàn không gian Đông Nam tỉnh Quảng Trị. Thực tế cho đến nay, Đề án Mỹ Thủy đã được Đảng và Nhà nước Việt Nam quyết định đưa vào các chiến lược/quy hoạch/kế hoạch quốc gia, được giới thiệu khá rộng rãi và nhận được sự quan tâm của cộng đồng các doanh nghiệp, các nhà đầu tư trong và ngoài nước. Những bước đi và những dự án cụ thể đã được hình thành và thực hiện, góp phần biến vùng đất nhiều tiềm năng này thành một cảng biển nước sâu, một khu kinh tế biển năng động, hiệu quả của đất nước”.

Tham luận của TS Lê Văn Thanh – Công ty Cổ phần Tư vấn xây dựng Công nghiệp & Đô thị Việt Nam đề cập về “Tiềm năng phát triển công nghiệp vật liệu mới - công nghệ cao tại tỉnh Quảng Trị”. Với các tiềm năng to lớn về nguồn nguyên liệu cát trắng sẵn có và nguồn nhiên liệu khí đốt thiên nhiên cũng như nhiều cơ hội hiện hữu khác, Quảng Trị hoàn toàn có khả năng thu hút đầu tư cho phát triển công nghiệp khai thác, chế biến khoáng sản và trên cơ sở đó là tiền đề để phát triển công nghiệp vật liệu mới - công nghệ cao với nhiều chủng loại sản phẩm khác nhau có giá trị gia tăng cao phục vụ cho thị trường trong nước và xuất khẩu, từ đó hình thành một Khu công nghiệp khai thác, chế biến khoáng sản và công nghiệp sản xuất vật liệu mới - công nghệ cao tại Quảng Trị. Đây sẽ là một bộ phận cấu thành quan trọng để góp phần xây dựng, phát triển “Khu Kinh tế Đông - Nam Quảng Trị”.

Liên quan đến vấn đề xây dựng phát triển cảng biển Mỹ Thủy - Khu kinh tế Đông Nam Quảng Trị, xét ở góc độ tạo nguồn nhân lực, theo đồng chí Trần Anh Tuấn, Phó Giám đốc Thường trực Trung tâm Dự báo nhu cầu nhân lực và Thông tin thị trường lao động (Sở Lao động, Thương binh và Xã hội TP Hồ Chí Minh):  Nếu xét về góc độ cung - cầu lao động của thị trường lao động tỉnh Quảng Trị trong giai đoạn hiện nay, cung lao động đang vượt cầu lao động, giá cả sức lao động thường thấp hơn so với các tỉnh trong vùng kinh tế Đông Nam Bộ. Vì vậy,  nếu có chính sách tốt về đào tạo nguồn nhân lực của tỉnh sẽ tạo điều kiện cho khu kinh tế phát triển có hiệu quả cao, đồng thời xây dựng cấu trúc nhân lực tỉnh phù hợp cấu trúc phát triển kinh tế trong giai đoạn 2011-2020 và sau này. Như vậy, vấn đề phát triển, sử dụng hiệu quả nguồn nhân lực trên địa bàn tỉnh cần đặc biệt quan tâm chú trọng là phải gắn liền việc xây dựng lực lượng lao động kỹ thuật, xây dựng đội ngũ nhân lực lành nghề phù hợp với yêu cầu phát triển khu kinh tế.

Phát biểu kết luận Hội thảo, đồng chí Nguyễn Đức Chính, UVTVTU, Phó Chủ tịch Thường trực UBND tỉnh khẳng định Hội thảo đã nêu ra những vấn đề thực tiễn về những thách thức, cơ hội và quá trình thực hiện trong việc phát triển HLKTĐT nói chung. Báo chí thể hiện vai trò là cầu nối, động lực gắn kết các nhà khoa học, nhà đầu tư và nhà quản lý; đồng thời qua đó cũng gắn kết nội lực của từng địa phương với các vùng. Trong thời gian tới, mong rằng các cơ quan báo chí tiếp tục tham gia tích cực cổ vũ, phát hiện, đưa ra dự báo và có nhiều sáng kiến trong việc tuyên truyền, đóng góp tích cực cho sự phát triển của Quảng Trị nói riêng, các tỉnh miền Trung nói chung. Các nhà khoa học, nghiên cứu tiếp tục có những nghiên cứu mới để đưa HLKTĐT ngày càng phát triển. Đồng chí Nguyễn Đức Chính nhấn mạnh: “Chúng ta phải hành động một cách quyết liệt nhất, kết nối một cách chủ động nhất, góp phần đưa HLKTĐT phát triển nhanh và bền vững”. Thay mặt UBND tỉnh, đ/c đã bày tỏ sự cảm ơn đối với những đóng góp của các cơ quan báo chí, các nhà khoa học, nhà nghiên cứu với những nhận định, nghiên cứu, phân tích một cách khoa học, khách quan… đã cổ vũ, cùng nhau chia sẻ trách nhiệm, tạo ra tiếng nói chung trong việc phát triển của HLKTĐT.

Đoàn Phương Nam

Sở TT&TT Quảng Trị

ĐÁNH GIÁ BÀI VIẾT( 0)