Đắk Lắk tổ chức Hội nghị về công tác quản lý Nhà nước đối với các trạm thu phát sóng thông tin di động (BTS) năm 2010

(Mic.gov.vn) - Ngày 22/12, Sở Thông tin và Truyền thông tỉnh Đắk Lắk phối hợp với các đơn vị, doanh nghiệp tổ chức Hội nghị về công tác quản lý Nhà nước đối với các trạm thu phát sóng thông tin di động (BTS) năm 2010 để lắng nghe ý kiến của các doanh nghiệp về khó khăn trong phát triển các trạm BTS và các đơn vị liên quan để tìm ra phương hướng giải quyết. Tham dự hội nghị có lãnh đạo Sở Tài Nguyên và Môi trường, Sở Xây dựng, phòng Văn hoá Thông tin các huyện, thị xã, thành phố và đại diện 07 doanh nghiệp kinh doanh dịch vụ viễn thông trên địa bàn tỉnh.

Tại hội nghị, các đại biểu đã trao đổi một số vấn đề về quản lý và phát triển các trạm BTS, công tác kiểm định và công bố phù hợp tiêu chuẩn đối với các trạm BTS. Báo cáo của Sở Thông tin và truyền thông về tình hình thanh, kiểm tra các trạm BTS trên địa bàn năm 2010 cho thấy hiện nay trên địa bàn tỉnh Đắk Lắk  có 07 doanh nghiệp cung cấp dịch vụ thông tin di động với 1.748.960 thuê bao điện thoại và 1.295 trạm BTS được lắp đặt. Tổng số trạm BTS được kiểm tra là 1.206  trạm. Từ 2008 đến nay do có sự quản lý của chính quyền địa phương nên các doanh nghiệp viễn thông mới quan tâm đến việc xin giấy phép xây dựng, tuy nhiên số lượng trạm BTS được xây dựng chưa có giấy phép vẫn còn nhiều. Mặt khác, hầu hết các doanh nghiệp viễn thông trên địa bàn tỉnh Đắk Lắk đều là những chi nhánh, hợp tác uỷ quyền và một số doanh nghiệp chưa có chi nhánh đặt tại tỉnh do đó việc quản lý các trạm BTS của các đơn vị còn bị động, hạn chế. Thêm vào đó có một số doanh nghiệp sử dụng hình thức xã hội hoá trong việc xây dựng, lắp đặt trạm BTS, thuê trạm gốc của đối tác thứ 3 và gắn thiết bị viễn thông lên sau đó khoán lại cho chi nhánh khai thác quản lý, nên việc chấp hành quy định của Nhà nước gặp phải nhiều khó khăn.

Phát biểu tổng kết hội nghị, đồng chí Lê Hữu Thịnh – Giám đốc Sở Thông tin và Truyền thông đã đánh giá cao những ý kiến đóng góp của các đơn vị doanh nghiệp. Đồng thời cũng chỉ ra những bất cập trong việc quản lý và phát triển các trạm BTS như: Bất cập trong văn bản quy phạm pháp luật; các cơ quan chức năng còn chưa linh hoạt trong việc cấp phép; tính tuân thủ của doanh nghiệp chưa cao; chưa làm tốt việc tuyên truyền tới người dân về sóng điện từ… Để khắc phục những bất cập này, trong thời gian tới, Sở TT&TT đề nghị UBND tỉnh tiếp tục hoàn thiện giấy phép xây dựng đối với những trạm BTS được xây dựng từ trước đến nay chưa có giấy phép để các doanh nghiệp yên tâm kinh doanh phục vụ cho nhu cầu phát triển kinh tế xã hội. Về phía các doanh nghiệp cũng cần nghiêm túc chấp hành những quy định chung của pháp luật đối với việc kiểm định và công bố sự phù hợp đối với các trạm BTS, tăng cường trao đổi thống nhất giữa các doanh nghiệp đối với việc dùng chung cơ sở hạ tầng viễn thông trong thời gian tới để nhằm tránh lãng phí và ảnh hưởng đến cảnh quan đô thị.

Kim Bảo

Sở TT&TT Đắk Lắk

ĐÁNH GIÁ BÀI VIẾT( 0)