Sở TT&TT Hà Nội thực hiện đồng bộ các nhóm giải pháp quản lý hoạt động của các đại lý Internet

(Mic.gov.vn) - Theo thống kê đến ngày 30/9/2010, toàn thành phố Hà Nội có 2.244 đại lý Internet, trong đó 485 đại lý Internet gần trường học dưới 200 m. Tất cả các đại lý này sử dụng từ 2 đến 4 đường truyền Internet và có từ 20 đến 100 máy. Đây là những con số được công bố tại Hội nghị sơ kết tình hình thực hiện Quyết định số 15 của UBND thành phố Hà Nội về quản lý, cung cấp, sử dụng dịch vụ Internet tại các đại lý Internet do Sở Thông tin và Truyền thông Hà Nội tổ chức ngày 3/11/2010.


Tại các đại lý Internet hiện nay, tất cả người chơi (100% là thanh thiếu niên, học sinh) đều chơi game. Điều kiện kinh doanh rất kém cả về phòng cháy, chữa cháy, vệ sinh môi trường, không cài đặt phần mềm quản lý người chơi. Còn nhiều đại lý chưa chấp hành nghiêm, sử dụng nhiều thủ đoạn “lách luật” như: tháo biển kinh doanh nhưng vẫn kinh doanh, dùng đường truyền cá nhân, không đăng ký đường truyền đại lý; tắt đèn, đóng cửa cho khách hàng chơi bên trong sau 23h.

Thực hiện Quyết định số 15 của UBND thành phố Hà Nội về việc thanh kiểm tra hoạt động cung cấp, sử dụng dịch vụ Internet tại các đại lý Internet trên địa bàn Hà Nội, Sở Thông tin và Truyền thông Hà Nội đã thực hiện đồng bộ các nhóm giải pháp tuyên truyền, hành chính, kỹ thuật, sự phối hợp giữa các cơ quan ban ngành và tăng cường công tác thanh kiểm tra và đã đạt được một số kết quả bước đầu đáng chú ý. Trong tháng 7 và tháng 8/2010, Sở đã chủ trì tổ chức tuyên truyền trên các phương tiện thông tin đại chúng về tác động hai mặt của say game, nghiện game, tuyên truyền sâu rộng về các giải pháp. Tuyệt đại bộ phận nhân dân đồng tình, ủng hộ, đặc biệt là phụ huynh học sinh. Cơ quan báo chí đã vào cuộc quyết liệt biểu dương những nơi làm tốt, phê phán những nơi làm chưa tốt.

Sở đã phối hợp với Phòng Văn hóa thông tin các quận, huyện, thị xã xây dựng kế hoạch tổ chức thanh kiểm tra trên toàn thành phó, thành lập các đoàn thanh tra liên ngành gồm Công an, Sở Giáo dục Đào tạo, Sở Kế hoạch Đầu tư… kiểm tra điểm ở 5 quận nội thành, trực tiếp kiểm tra các đại lý Internet. Tây Hồ, Hoàn Kiếm, Long Biên, Hà Đông, Sơn Tây là các quận, huyện triển khai hiệu quả hoạt động thanh kiểm tra các đại lý Internet. Cho đến nay, đã ngừng hoạt động của 485 đại lý Internet gần trường học dưới 200 m; 60% đại lý Internet đã ngừng cung cấp dịch vụ trước 23h chủ yếu tập trung tại các quận Hai Bà Trưng, Thanh Xuân… đường truyền do Công ty cổ phần Viễn thông FPT cung cấp.

Về giải pháp kỹ thuật, Sở TT&TT Hà Nội cứ 15 ngày giao ban định kỳ với các doanh nghiệp, thống nhất kế hoạch đến ngày 31/12/2010 dừng hoạt động tất cả các đại lý Internet gần trường học dưới 200 m (từ mẫu giáo đến phổ thông trung học) đồng thời yêu cầu các doanh nghiệp cung cấp dịch vụ Intenet cắt đường truyền Internet đối với các đại lý Internet vào 23h và chỉ mở lại vào 6h sáng hôm sau. Tập đoàn Viễn thông Quân đội Viettel, Công ty điện toán và truyền số liệu (VDC) thực hiện nghiêm túc, riêng Công ty cổ phần Viễn thông FPT chiếm 60% thị phần đại lý Internet (gần 1.200 đại lý) chưa thực hiện nghiêm các yêu cầu của Sở.

Ông Đào Thanh Hải, Phó phòng cảnh sát hình sự (Công an Hà Nội) kiến nghị dừng cấp chứng nhận kinh doanh cho đại lý Internet.  Đây cũng là ý kiến được nhiều đại biểu ủng hộ.

Trong thời gian tới, Sở TT&TT Hà Nội sẽ tiếp tục tăng cường công tác thanh kiểm tra hoạt động của các đại lý Internet, đưa dần hoạt động của các đại lý vào nề nếp; nghiên cứu việc đưa dần đại lý Internet vào các điểm vui chơi, nhà văn hóa, siêu thị …; Đề nghị UBND thành phố giao Chủ tịch UBND quận, huyện, thị xã cấp giấy phép đăng ký kinh doanh (thay thế giấy chứng nhận đăng ký kinh doanh); Đề nghị UBND thành phố có văn bản yêu cầu các nhà cung cấp dịch vụ game online dừng hoạt động (ngắt máy chủ) của hệ thống game từ 23h đến 6h sáng hôm sau và xử lý nghiêm các doanh nghiệp vi phạm. Cấm học sinh trong giờ hành chính không được chơi game tại các đại lý Internet. Nếu học sinh chơi game trong giờ hành chính, đại lý Internet sẽ bị xử phạt ở mức cao nhất.

HG

ĐÁNH GIÁ BÀI VIẾT( 0)