Sở TT&TT Thái Bình thanh tra kinh doanh sách giáo khoa và thiết bị trường học

(Mic.gov.vn) - Từ ngày 11/8/2010, Thanh tra sở Thông tin và Truyền thông đã phối hợi cùng Ban chỉ đạo 127 Thái Bình và Công an tỉnh Thái Bình tiến hành thanh tra việc cung cấp sách, thiết bị trường học của các cá nhân, doanh nghiệp tổ chức trên địa bàn toàn tỉnh.

Còn hơn 3 tuần nữa mới đến thời điểm khai giảng năm học mới nhưng không khí tại các nhà sách, các cửa hàng văn phòng phẩm và các siêu thị trên địa bàn Thái Bình đã thực sự "nóng" với sức mua không ngừng. Thái Bình là một thị trường sách nhỏ đối với khu vực nhưng việc phân phối sách do rất nhiều cơ sở như: Công ty Sách thiết bị Trường học - Sở Giáo dục, Công ty cổ phần Phát hành sách và còn rất nhiều điểm bán sách, hệ thống siêu thị và nhà sách.

Nhìn chung, thị trường này năm nay đã đáp ứng phần lớn nhu cầu tiêu dùng của khách hàng, các công ty đã nắm bắt được thị hiếu của người tiêu dùng, nên các mặt hàng năm nay cũng phong phú và đa dạng về mẫu mã, kiểu dáng. Những công ty chuyên cung cấp đồ dùng, trang thiết bị học tập như Bút bi Thiên Long, Bến Nghé, Văn phòng phẩm Hồng Hà, Thiết bị giáo dục phấn Míc, Văn phòng phẩm Hanson ... đồng loạt đưa ra thị trường hàng loạt sản phẩm bắt mắt.

Qua thanh tra cho thấy, nét nổi bật của thị trường sách giáo khoa năm học 2010-2011 không thay đổi so với năm học trước, không còn tình trạng thiếu sách, sốt sách, hoặc giá bán cao hơn giá quy định tại bìa như một vài năm trước. Các loại vở (tập) cũng có giá ổn định so với đầu năm 2010. Giá các loại sách bổ trợ môn, tham khảo có cao hơn những năm trước do có chỉnh lý và tăng trang nhưng tốc độ bán chậm. Sách lậu, sách rởm, kém chất lượng đã thực sự vắng bóng trên thị trường.

Bên cạnh đó, đoàn thanh tra cũng đã phát hiện một số tồn tại cần uốn nắm như: việc bán một số xuất bản phẩm không có nguồn gốc như giấy Gram nhập khẩu, đĩa Video giáo trình giảng dạy tin học, tiếng Anh ... (thu giữ trên 200 đĩa), vở tệp không đủ kích thước như công bố, Truyện có cùng số đăng ký xuất bản (tạm giữ 03 bộ truyện tranh để xác minh).

Để thị trường sách được lành mạnh, đáp ứng quyền lợi của người tiêu dùng, ngay khi chuẩn bị bước vào năm học mới Sở Thông tin và Truyền thông Thái Bình (cơ quan quản lý Nhà nước về xuất bản) đã tổ chức phổ biến các quy định của pháp luật liên quan đến lĩnh vực kinh doanh cho chủ cơ sở in, điểm bán sách, hệ thống siêu thị và nhà sách trên toàn địa bàn.

Theo dự kiến đoàn thanh tra sẽ tiến hành thanh tra đến hết ngày 05/9/2010.
 

Ngô Nguyên Long

ĐÁNH GIÁ BÀI VIẾT( 0)