Sở TT&TT Quảng Ngãi tổ chức kỷ niệm 65 năm ngày truyền thống ngành Bưu điện

(Mic.gov.vn) - Trong không khí cả nước hân hoan hướng tới Kỷ niệm 65 năm Cách mạng tháng Tám và Quốc khánh nước Cộng hòa xã hội chủ nghĩa Việt Nam 2/9; Chào mừng Đại hội Đảng bộ cấp cơ sở; tiến tới Đại hội đại biểu toàn quốc lần thứ XI; chiều ngày 11/8 Sở Thông tin và Truyền thông Quảng Ngãi tổ chức Gặp măt Kỷ niệm 65 năm ngày truyền thống ngành Bưu điện Việt Nam (15/8/1945 - 15/8/2010).

Cách đây tròn 65 năm, ngày 15/8/1945, Đảng ta đã quyết định thành lập “Ban Giao thông chuyên môn”- Tổ chức tiền thân của ngành Bưu điện Việt Nam. 65 năm qua, ngành Bưu điện, nay là ngành Thông tin và Truyền thông đã đạt được những thành tựu quan trọng, có bước phát triển vượt bậc trong thời kỳ đổi mới, đóng góp to lớn cho lĩnh vực bưu chính, viễn thông, công nghệ thông tin, báo chí, xuất bản của đất nước.

Đối với Quảng Ngãi, 65 năm qua, ngành Bưu điện, nay thuộc ngành TT&TT đã đạt được những thành tựu quan trọng, có bước phát triển vượt bậc trong thời kỳ đổi mới, đóng góp to lớn cho quá trình phát triển tỉnh nhà. Đến nay, ngành đã cơ bản hình thành các cơ chế cần có phục vụ cho nền kinh tế thị trường, với các chính sách thúc đẩy cạnh tranh, xoá bỏ độc quyền doanh nghiệp, tạo điều kiện cho các thành phần kinh tế tham gia phát triển; Đã tích cực xây dựng, ban hành và triển khai thực thi các chính sách bảo vệ quyền lợi của người tiêu dùng như quản lý chất lượng dịch vụ, giảm giá thành. Giá cước viễn thông và nhiều dịch vụ khác đã giảm thấp hơn mức trung bình của khu vực và thế giới.

Tính đến 30/6/2010, mạng dịch vụ bưu chính tỉnh do các doanh nghiệp bưu chính chuyển phát cung ứng có trên 300 điểm phục vụ, bán kính phục vụ bình quân dưới 2,37 km/điểm, mật độ bình quân đạt 4.938 người/điểm trong đó có 155 điểm Bưu điện - Văn hóa xã đã góp phần tuyên truyền các chủ trương, chính sách của Đảng và Nhà nước đến nhân dân ở mọi vùng, miền của tỉnh, giữ vai trò quan trọng trong việc phổ cập dịch vụ bưu chính, viễn thông, góp phần thực hiện thành công chủ trương của Đảng và Chính phủ trong việc đưa các dịch vụ bưu chính, viễn thông cơ bản đến vùng sâu, vùng xa, biên giới, hải đảo. Mạng viễn thông và Internet tiếp tục tăng trưởng cao, với doanh thu tăng trên 25%/năm. Tổng số thuê bao điện thoại trên toàn mạng hiện có 1,04 triệu máy, mật độ đạt 85 máy/100 dân. Toàn tỉnh có gần 25.000 thuê bao ADSL và khoảng hơn 200.000 người sử dụng Internet đạt tỷ lệ hơn 20% dân số. Công tác thông tin liên lạc phục vụ an ninh, quốc phòng, phòng chống lụt bão, giảm nhẹ thiên tai và phục vụ các ngày lễ, tết, các sự kiện quan trọng của tỉnh được thực hiện tốt. Mạng thông tin phục vụ các cơ quan Đảng, Nhà nước đã được hoàn thiện, đảm bảo công tác chỉ đạo, điều hành của Đảng và chính quyền thông suốt trong mọi tình huống. Nhiều cơ quan, đơn vị đã có mạng LAN kết nối Internet.

Nhờ có sự phát triển nhanh của bưu chính, viễn thông và CNTT đã tạo điều kiện để các cơ quan truyền thông có những bước tiến vượt bậc về công nghệ, phương tiện kỹ thuật để sản xuất ra các sản phẩm báo chí phong phú và đa dạng, đáp ứng được nhu cầu thông tin cả về nội dung, hình thức, chất lượng, số lượng. Quảng Ngãi là một trong số ít tỉnh đã sử dụng mạng cáp quang để đưa tín hiệu truyền hình lên các huyện miền núi, góp phần thực hiện ngày càng tốt hơn nhu cầu hưởng thụ thông tin của nhân dân. Qua đó nâng cao dân trí, thống nhất tư tưởng, đồng thuận hành động, nâng cao vị thế và hình ảnh của Quảng Ngãi không những trong nước mà cả ở nước ngoài; góp phần đưa Quảng Ngãi phát triển nhanh và bền vững, từng bước đổi mới và hội nhập kinh tế quốc tế.

Nhân dịp Lễ kỷ niệm, Ông Nguyễn Mạnh Hùng-Giám đốc Sở TT&TT, Trưởng Ban tổ chức kêu gọi toàn thể cán bộ công nhân viên toàn ngành đoàn kết một lòng, phát huy truyền thống mười chữ vàng “Trung thành, Dũng cảm, Tận tuỵ, Sáng tạo, Nghĩa tình”, kế thừa quá khứ, tiếp nối lịch sử, tiếp bước cha anh không ngừng phát triển và trưởng thành, thực hiện thành công phương châm hành động “Đoàn kết, Trí tuệ, Đổi mới, Hội nhập và Phát triển”, ra sức đẩy mạnh các phong trào thi đua, lập thành tích chào mừng Đại hội Thi đua yêu nước Bộ Thông tin và Truyền thông, chào mừng các ngày lễ lớn: Đại lễ 1.000 năm Thăng Long- Hà Nội, quyết tâm cùng cả nước thực hiện thành công Chiến lược tăng tốc: “Sớm đưa Việt Nam thành quốc gia mạnh về công nghệ thông tin và truyền thông”.

Ghi nhận những thành quả trên, Đảng và Nhà nước đã trao tặng danh hiệu cao quí “Anh hùng lực lượng vũ trang nhân dân” cho ngành Bưu điện Quảng Ngãi.

Thanh Lương

ĐÁNH GIÁ BÀI VIẾT( 0)