Hậu Giang: Giao ban báo chí – xuất bản 6 tháng đầu năm

(Mic.gov.vn) - Sở Thông tin và Truyền thông phối hợp với Ban tuyên giáo tỉnh ủy và Hội nhà báo tỉnh Hậu Giang vừa tổ chức hội nghị giao ban báo chí 6 tháng đầu năm 2010. Hội nghị nhằm đánh giá hoạt động báo chí và công tác quản lý báo chí trên địa bàn, chỉ đạo và định hướng thông tin báo chí địa phương cũng như trao đổi ý kiến giữa cơ quan chỉ đạo, cơ quan quản lý và lãnh đạo các cơ quan báo chí đang hoạt động trên địa bàn tỉnh. Đồng chí Trần Văn Tho – UVTV - Trưởng ban tuyên giáo tỉnh ủy Hậu Giang chủ trì hội nghị. Dự hội nghị còn có đại diện lãnh đạo Báo Hậu Giang, Đài PT-TH, Hội Văn học – nghệ thuật, Phòng văn hòa – thông tin và đài truyền thanh các huyện – thị xã và đại diện gần 20 cơ quan ban, ngành, đoàn thể trong tỉnh – những đơn vị có xuất bản ấn phẩm trong 6 tháng đầu năm 2010.

6 tháng đầu năm năm 2010, Sở Thông tin và Truyền thông đã cấp 40 giấy phép xuất bản tài liệu không kinh doanh cho các Sở, ban, ngành và các huyện, thị xã; thẩm định 59 hồ sơ và chuyển Bộ TT&TT 56 bộ hồ sơ đủ tiêu chuẩn đề nghị cấp và đổi thẻ Nhà báo; phối hợp với Hội nhà báo tỉnh tổ chức họp mặt với gần 60 phóng viên Báo, Đài trong tỉnh và 20 nhà báo đại diện 16 cơ quan thông tấn báo chí Trung ương đóng trên địa bàn; tiếp đón, cung cấp thẻ tác nghiệp và hỗ trợ tài liệu cũng như điều kiện tác nghiệp cho lực lượng làm báo ngoài tỉnh đến Hậu Giang nhân kỷ niệm 37 năm chiến thắng 75 lượt tiểu đoàn địch và 120 năm Ngày sinh Chủ tịch Hồ Chí Minh và một số trường hợp đột xuất khác. Trong thời gian đó, Sở TT&TT cũng đã phối hợp với Trung tâm kiểm soát Tần số vô tuyến điện Khu vực IV, tiến hành kiểm tra tại Đài Phát thanh Truyền hình tỉnh Hậu Giang, 04 Đài Truyền thanh huyện, thị xã, kiểm tra hành chính tại 13 cửa hàng có bán sách trên địa bàn huyện Long Mỹ, Phụng Hiệp, Tx. Ngã Bảy và huyện Vị Thủy.

Hoạt động của Báo chí – Xuất bản 6 tháng đầu năm 2010 có nhiều cố gắng đổi mới về hình thức, nâng cao chất lượng nội dung, luôn bám sát nhiệm vụ chính trị, xã hội, kịp thời tuyên truyền nhân Tết cổ truyền, các ngày lễ, ngày kỷ niệm trọng đại như: 80 năm thành lập Đảng CSVN, 37 năm Chiến thắng 75 lượt tiểu đoàn địch sau hiệp định Paris, 34 năm giải phóng Miền Nam thống nhất đất nước, Quốc tế lao động 01/5, 55 năm chiến thắng Điện Biên Phủ, ngày thế giới không thuốc lá (31/5), tháng hành động Vì trẻ em, Quốc tế thiếu nhi (01/6), Kỷ niệm Ngày báo chí Cách mạng Việt Nam (21/6), Ngày gia đình Việt Nam (28/6), các kỳ họp Quốc hội, kỳ họp Hội đồng nhân dân tỉnh, các cuộc tiếp xúc cử tri của đại biểu Quốc hội, đại biểu Hội đồng nhân dân, tuyên truyền cho đợt tổng điều tra hiện trạng phổ cập dịch vụ điện thoại, internet và nghe – nhìn năm 2010…

Hội Văn học nghệ thuật tỉnh cũng tổ chức thực hiện nhiều hoạt động, ra mắt một số ấn phẩm theo đặc thù của ngành góp phần tuyên truyền cho các ngày lễ lớn, các sự kiện lớn của tỉnh. Từ đầu năm đến nay, Hội đã in ấn, phát hành: Tạp chí văn nghệ xuân, và 02 tạp chí văn nghệ thường kỳ với nội dung phong phú. Đặc biệt những cuộc triển lãm ảnh nghệ thuật với chủ đề: Biển đảo Trường Sa và các nước bạn, ảnh nghệ thuật nhân dịp lễ 30/4... với hàng trăm ảnh có giá trị tuyên truyền rất lớn về chủ quyền biển đảo Việt Nam, về truyền thống chống ngoại xâm và công cuộc bảo vệ, xây dựng đất nước, xây dựng tỉnh Hậu Giang và Thị xã Vị Thanh ngày càng giàu đẹp. Các cuộc triển lãm ảnh đã thu hút hàng chục ngàn lượt người xem.  

Thông tin từ Báo chí trong tỉnh cũng tiếp tục phản ánh những mặt còn hạn chế trong thực hiện nhiệm vụ kinh tế - xã hội ở một vài địa phương. Tình hình tiêu thụ lúa trong dân, nhất là giá lúa hàng hóa vẫn chưa đảm bảo nông dân có lời trên 30% như chủ trương của Chính phủ; công tác triển khai các khu dân cư, tái định cư một vài nơi còn chậm; lưới điện quốc gia còn chưa phủ kín hoặc còn nhiều nơi bà con vùng nông thôn còn phải chịu cảnh sử dụng điện câu đuôi giá cao trong khi cột điện đã cắm ngay cửa nhà từ rất lâu mà điện vẫn chưa được hạ thế…

Các ấn phẩm của các Sở, Ngành xuất bản thời gian gần đây ngoài những đặc thù của ngành còn có sự quan tâm, chú ý tuyên truyền những sự kiện chính trị, xã hội của tỉnh, tuyên truyền về Luật, qui định của Nhà nước, tuyên truyền phòng chống dịch bệnh, phòng chống các tệ nạn xã hội… Tuy nhiên, vẫn còn một số đơn vị chưa thực hiện đúng Luật báo chí trong việc nộp lưu chiểu khi phát hành ấn phẩm.

Bên cạnh hệ thống Báo – Đài và các ấn phẩm trong tỉnh, từ đầu năm đến nay Thông tấn xã Việt Nam tại Hậu Giang và Đài Tiếng nói Việt Nam khu vực ĐBSCL cũng có nhiều tin bài, nhiều chương trình đăng tải phản ánh các hoạt động, giới thiệu, quảng bá hình ảnh Hậu Giang trên cả nước. 6 tháng qua, TTXVN tại Hậu Giang có gần 120 tin – bài viết về Hậu Giang được đăng trên mạng của TTXVN. Đài Tiếng nói Việt Nam khu vực ĐBSCL trong thời gian đó cũng đã đăng phát trên cả 2 hệ: VOV phát thanh và VOV phát hình gần 200 lượt sản phẩm phản ánh các hoạt động nổi bật của Hậu Giang. Đặc biệt, trong đợt kỷ niệm 37 năm chiến thắng 75 lượt tiểu đoàn địch sau hiệp định Paris, kỷ niệm 120 năm Ngày sinh Chủ tịch Hồ Chí Minh Hậu Giang đã đón tiếp  gần 120 nhà báo của 34 cơ quan thông tấn báo chí trong và ngoài nước tham dự. Có hàng trăm tin, bài được đăng tải trên hệ thống báo, đài Trung ương và các tỉnh – thành trong cả nước về 02 sự kiện này.

Các đại biểu tham dự hội nghị cũng đã thẳng thắn trao đổi những vấn đề liên quan đến công tác quản lý, phối hợp trong công tác tuyên truyền trên các phương tiện thông tin đại chúng. Thống nhất báo cáo công tác tuyên truyền 6 tháng đầu năm và những định hướng cho báo chí, xuất bản 6 tháng cuối năm 2010. Để lực lượng làm báo trong tỉnh ngày càng trưởng thành, để các sản phẩm báo chí trong tỉnh ngày càng sắc sảo các đại biểu đề nghị Ban tuyên giáo tỉnh ủy, Sở Thông tin và Truyền thông và Hội nhà báo tỉnh làm tham mưu, đề xuất, tổ chức các lớp tập huấn ngắn hạn, các lớp đào tạo dài hạn về nghiệp vụ chuyên môn, về chính trị cho lực lượng làm báo và cả lực lượng phụ trách công tác tuyên truyền của các Sở, Ngành có xuất bản ấn phẩm…

Phát biểu tại hội nghị, đồng chí Trần Văn Tho – UVTV tỉnh ủy, Trưởng ban tuyên giáo tỉnh ủy Hậu Giang khẳng định tầm quan trọng của các kênh thông tin truyên truyền đối với sự nghiệp phát triển kinh tế, ổn định chính trị - xã hội và quảng bá hình ảnh Hậu Giang với bạn bè trong và ngoài tỉnh. Trong 6 tháng cuối năm, ngoài việc bám sát những định hướng lớn báo chí chú ý tập trung tuyên truyền Đại hội Đảng các cấp tiến tới Đại hội Đảng toàn quốc lần thứ XI; chú ý các giải pháp giúp cán bộ, đảng viên, nhân dân nâng cao nhận thức về quan điểm, chủ trương của Đảng; tập trung thông tin về kết quả thực hiện nhiệm vụ kinh tế, xã hội của tỉnh; tuyên truyền cho các hoạt động sản xuất, phòng chống dịch bệnh… Đồng chí cũng nhắc nhở Sở TT&TT tiếp tục phối hợp với thanh tra liên ngành kiểm tra, nhắc nhở các điểm kinh doanh, mua bán và in ấn lịch; theo dõi chặt chẽ thông tin về Hậu Giang trên các phương tiện thông tin đại chúng.
 

Tuyết Loan

ĐÁNH GIÁ BÀI VIẾT( 0)