Trà Vinh: Luồng sinh khí mới từ bài học kinh nghiệm của Dự án thí điểm “Internet làm giàu cuộc sống”

(Mic.gov.vn) - Ngày 15/6/2010, tại TP. Trà Vinh, Sở Thông tin và Truyền thông Trà Vinh phối hợp Ban Quản lý Dự án "Thí điểm nâng cao khả năng sử dụng máy tính và truy nhập internet công cộng tại Việt Nam" tổ chức hội thảo “Bài học kinh nghiệm dự án thí điểm và đề xuất dự án mở rộng"

Tham dự hội thảo có ông Đinh Thế Lịch, Vụ trưởng - Trưởng Cơ quan đại diện của Bộ Thông tin và Truyền thông tại thành phố Hồ Chí Minh; Đại diện Quỹ Dịch vụ Viễn thông Công ích VN, Vụ Kế hoạch-Tài chính, PMU thuộc Bộ TT&TT; Vụ Thư viện- Bộ VH,TT&DL; VN Post; đại diện các Sở Thông tin và Truyền thông, Sở Văn hóa Thể thao và Du lịch, các Doanh nghiệp Bưu chính,Viễn thông, Thư viện các tỉnh: Trà Vinh, Nghệ An, Thái Nguyên, Tây Ninh, Bình Phước, Sóc Trăng, Bến Tre, Đăk Nông…

Dự án "Thí điểm nâng cao khả năng sử dụng máy tính và truy nhập internet công cộng tại Việt Nam" do Quỹ Bill and Melinda Gates tài trợ đã được triển khai hơn 10 tháng trên địa bàn 03 tỉnh Thái Nguyên, Nghệ An và Trà Vinh. Thời gian qua, dự án đã góp phần cải thiện đời sống cho người dân ở nông thôn, xoá đói giảm nghèo, tạo ra sự bình đẳng giữa các vùng dân cư về việc hưởng lợi từ các thành quả do công nghệ thông tin đem lại. Mở rộng phạm vi thông tin và dịch vụ Chính phủ điện tử tại địa phương và làm gia tăng mức độ tiếp cận của người dân địa phương đối với các dịch vụ này. Từ dự án này, đa số người dân đã biết cách sử dụng máy tính và truy cập  Internet để truy cập và thu được các thông tin hữu ích từ Internet để phục vụ cho cuộc sống bản thân và cộng đồng. Từ đánh giá kết quả của nhà tài trợ “dự án thí điểm tại 3 tỉnh rất thành công”, do đó Nhà tài trợ tiếp tục tài trợ dự án mở rộng với kinh phí gấp hơn 10 lần dự án thí điểm

Ngoài ra, trong quá trình triển khai dự án đã rút ra các bài học kinh nghiệm của 3 tỉnh thuộc 3 miền khác nhau. Mỗi tỉnh có một đặc trưng riêng của mỗi miền của Việt Nam. Đồng thời việc triển khai thí điểm trên nhiều loại mô hình khác nhau sẽ rút ra được những thuận lợi và khó khăn về việc: cung cấp trang thiết bị, cung cấp thông tin, chương trình đào tạo… Từ đó có những bước cải tiến, điều chỉnh để tiến hành đề xuất triển khai dự án mở rộng.

Trên cơ sở những khó khăn và thuận lợi đó, Quỹ Dịch vụ Viễn thông Công ích Việt Nam - Bộ thông tin và Truyền thông, đề xuất trình dự án mở rộng “Nâng cao khả năng sử dụng máy tính và truy nhập internet công cộng  tại Việt Nam” tại các thành, thành phố trong cả nước.
 

Mỹ Hạnh

ĐÁNH GIÁ BÀI VIẾT( 0)