Hậu Giang: Hoàn thành trên 80% công tác thu thập số liệu Điều tra hiện trạng phổ cập dịch vụ điện thoại, internet và nghe – nhìn 2010.

(Mic.gov.vn) - Sau 10 ngày ra quân, cuộc tổng điều tra hiện trạng phổ cập dịch vụ điện thoại, internet và nghe – nhìn 2010 đang được sự hưởng ứng tích cực của các tầng lớp nhân dân trong toàn tỉnh. Đã có hơn 80% trong tổng số 524 ấp hoàn thành công tác thu thập số liệu. Gần 60% đơn vị xã, phường, thị trấn đã hoàn tất công tác này (chỉ tiêu của Bộ Thông tin và truyền thông giao công tác thu thập số liệu đến ngày 30/6/2010).

 

Thường trực BCĐ tỉnh làm việc với điều tra viên xã Lương Nghĩa và xã Lương Tâm – huyện Long Mỹ.

Ra quân tiến hành điều tra đúng vào thời điểm các huyện, thị chuẩn bị ráo riết cho Đại hội Đảng cấp trên cơ sở, người dân đang vào vụ lúa hè thu, tuần lễ đầu tháng 6 mưa nhiều nên cũng có không ít nơi giao thông bất tiện, nguồn kinh phí cho cuộc điều tra (theo quyết định của Chính phủ sử dụng nguồn từ Trung ương) vẫn chưa được trang cấp… nhưng bằng sự nhất quán trong chỉ đạo, điều hành, quyết tâm của cán bộ cơ sở và sự hợp tác của người dân là những yếu tố làm nên sức mạnh để khắc phục khó khăn. Ông Nguyễn chí Hùng, PCT UBND huyện Phụng Hiệp,  thành viên Ban chỉ đạo tỉnh cho biết: “Công tác tổng điều tra tiến hành khá thuận lợi do huyện chủ động từ khâu tuyên truyền trên đài truyền thanh, tuyên truyền trực tiếp ra dân thông qua các cuộc họp tổ, họp nhóm, người dân đã nhận thức được ý nghĩa tầm quan trọng của cuộc tổng điều tra nên tham gia tích cực, bên cạnh đó các tuyến giao thông nông thôn đã cơ bản được đầu tư xây dựng khép kín nên việc đi lại của điều tra viên cũng thuận lợi, và tiến độ điều tra khá nhanh”.

Là địa bàn rộng, có tổng số hộ dân cao nhất tỉnh, nhưng Phụng Hiệp đang là một trong những huyện – thị dẫn đầu với gần 90% ấp, khu vực đã hoàn thành công tác thu thập số liệu. Ông Dương Thanh Minh, phó trưởng phòng VH và TT huyện Châu Thành A thì nói: “Công tác chuẩn bị thực hiện chu đáo, từ hội nghị triển khai kế hoạch, thành lập tổ chỉ đạo, tập huấn cho điều tra viên… đảm bảo đúng kế hoạch nên ngay từ ngày ra quân gặp thuận lợi. Qua kiểm tra không có trường hợp lúng túng trong công tác điều tra”.

Không chỉ nhanh so với kế hoạch mà qua kiểm tra bước đầu của đại diện tổ thường trực Ban chỉ đạo cấp tỉnh, các phiếu điều tra đều ghi rõ ràng, độ chính xác cao. Đồng chí Võ Hoàng Sơn – Bí thư, kiêm trưởng ấp 4 xã Vị Thủy, huyện Vị Thủy là người trực tiếp đi điều tra cho biết. “Thông tin trong phiếu điều tra là những vấn đề gần gũi với đời sống hàng ngày, nên trong quá trình điều tra chỉ cần gặp chủ hộ, hoặc một thành viên trong gia đình có thể cung cấp được thông tin là có thể điều tra được”. Hay như ông Trần Văn Mai – Bí thư ấp 1 thị trấn Nàng Mau thì “Do địa bàn ấp 1 là khu vực trong tâm của huyện, dân cư gần 600 hộ, nên được bố trí 2 điều tra viên. 3 ngày đầu tôi đi dọc các tuyến ven trung tâm thưa dân cư, sau đó mới tập trung điều tra những hộ liền kề cho nhanh hơn”. 

Mỗi người một cách, nhưng điểm chung của điều tra viên là sự nhiệt tình, tinh thần trách nhiệm rất cao. Tại một vài nơi tỷ lệ điều tra còn thấp, Ban chỉ đạo cấp tỉnh cũng thường xuyên tổ chức đến những địa bàn vùng sâu, vùng xa, kịp thời động viên, hỗ trợ các điều tra viên khi gặp khó khăn, kịp thời tu chỉnh những sai sót trong cách ghi phiếu điều tra. Anh Nguyễn Chí Hiếu, điều tra viên ấp 8, xã Lương Nghĩa, huyện Long Mỹ thành thật khi cho rằng số hộ được thu thập số liệu trên địa bàn ấp chưa tới 30% là do tuần đầu ra quân đúng vào lúc gia đình anh làm lúa nên anh chưa tập trung. Anh Hiếu hứa: “Tôi sẽ tiến hành điều tra kể cả buổi trưa, nếu cần thiết vào ban đêm. Quyết tâm hoàn thành trước 15/6”. Ông Nguyễn Văn Ba – Phó giám đốc Sở TT&TT, Tổ trưởng tổ thường trực BCĐ tỉnh cho rằng: “Với tiến độ này, Hậu Giang sẽ hoàn tất công tác thu thập số liệu trước ngày 20/6. Hầu hết các địa phương đều bố trí điều tra viên cũng chính là trưởng ấp, trưởng khu vực nên mức độ chính xác của thông tin là đáng tin cậy”.

Rất phấn khởi với kết quả bước đầu, ông Trần Thành Lập, PCT UBND tỉnh – Trưởng ban chỉ đạo tổng điều tra hiện trạng phổ cập dịch vụ điện thoại, internet và nghe – nhìn 2010 tỉnh Hậu Giang khẳng định: “Tôi tin tưởng rằng với sự chỉ đạo tập trung và có trọng điểm, trọng tâm cũng như với sự quyết tâm cao, với tinh thần trách nhiệm cao của cán bộ công chức ngành thông tin truyền thông và cũng như cán bộ thống kê sẽ phản ánh trung thực kết quả về việc triển khai ứng dụng điện thoại, internet cũng như phuơng tiện nghe nhìn ở Hậu Giang. Những số liệu này là cơ sở để xây dựng chương trình hành động thực hiện trong 5 năm tới để nhằm thúc đẩy quá trình phát triển ngành Thông tin – Truyền thông của tỉnh hòa cùng xu thế chung của cả nước là đưa Việt Nam trở thành quốc gia mạnh về Thông tin và Truyền thông”.

Cùng với cả nước, hơn 550 điều tra viên của Hậu Giang đang tận tụy với công việc để hoàn tất công tác thu thập số liệu hiện trạng phổ cập dịch vụ điện thoại, internet và nghe nhìn 2010 – khâu được xác định là khó nhất trong mọi cuộc điều tra – trước ngày 15/6/2010 với tinh thần: Nhanh và Chính xác!
 

Tuyết An

ĐÁNH GIÁ BÀI VIẾT( 0)