Đắk Nông: Giao ban báo chí quý I/2010

(Mic.gov.vn) - Sáng 16/4/2010, Sở Thông tin và Truyền thông Đăk Nông phối hợp với Ban Tuyên giáo Tỉnh uỷ, Hội nhà báo tỉnh tổ chức Hội nghị giao ban báo chí quý I/2010 để đánh giá kết quả hoạt động và định hướng thông tin tuyên truyền báo chí thời gian tới. Tham dự hội nghị có đồng chí Bùi Văn Mùa UVBTV, Trưởng Ban Tuyên giáo Tỉnh uỷ; Hội Nhà báo tỉnh; lãnh đạo Sở cùng đại diện các cơ quan báo chí Trung ương và địa phương tại Đăk Nông; đại diện các Sở, ngành xuất bản bản tin, tài liệu không kinh doanh, các trang thông tin điện tử của tỉnh.

Trong quý I/2010, các cơ quan báo chí đều thực hiện đúng tôn chỉ, mục đích; bám sát định hướng tuyên truyền của cơ quan chỉ đạo, và cơ quan quản lý báo chí, chủ động, tích cực trong công tác thông tin, tuyên truyền các sự kiện chính trị - xã hội của tỉnh và đất nước; trong đó đã chú trọng thông tin về các hoạt động của Đảng bộ và chính quyền các cấp trên địa bàn tỉnh; những thành tựu kinh tế -xã hội của tỉnh trong năm 2009 và 3 tháng đầu năm 2010, sự đổi thay của các địa phương về phát triển công nghiệp, nông nghiệp, nông thôn sau 6 năm thành lập tỉnh.

 Các báo đã phản ánh tương đối toàn diện, có trọng tâm, trọng điểm trên các mặt kinh tế, văn hoá – xã hội, quốc phòng - an ninh; giáo dục, y tế; phòng chống tham nhũng, quan liêu và các biểu hiện tiêu cực khác; đề cập nhiều đến công tác xây dựng đảng, chính quyền và hệ thống chính trị từ tỉnh đến cơ sở. Đặc biệt, báo chí dành nhiều thời lượng phản ánh khá đậm nét các sự kiện chính trị nổi bật trong quý như: Các hoạt động chào năm mới xuân Canh Dần; kỷ niệm 80 năm thành lập Đảng; 35 năm giải phóng Gia Nghĩa tỉnh Đắk Nông; 1000 năm Thăng Long – Hà Nội…

Báo chí đã có nhiều tin, bài, phóng sự đề cập khá đầy đủ các chủ trương của Đảng, Nhà nước về vấn đề khai thác Bô xít ở tỉnh, nhất là việc khởi công xây dựng nhà máy sản xuất Alumin – Nhân Cơ. Báo chí đã góp phần nói rõ cho mọi người dân trong tỉnh hiểu đúng đắn hơn, đầy đủ hơn về quyết tâm thực hiện của Đảng, Nhà nước ta về khai thác Bô xít là động lực để phát triển kinh tế xã hội của tỉnh.

Bên cạnh đó, qua theo dõi của cơ quan quản lý Nhà nước về báo chí, trong quý I/2010, ngoài một số kết quả đã đạt được, các cơ quan báo chí trong quá trình thông tin tuyên truyền vẫn còn một số điểm cần chú ý như: công tác tuyên truyền các ngày lễ, sự kiện chính trị - xã hội tại địa phương chưa thật sự sâu sắc, ấn tượng. Đặc biệt trong tháng 3 đối với sự kiện kỷ niệm 35 năm giải phóng Gia Nghĩa các báo chưa dành nhiều thời lượng đưa tin, ít đề cập đến tiềm năng phát triển về kinh tế của thị  xã Gia Nghĩa.

Một số bài báo, phóng sự cách viết, cách trình bày, chưa tạo ra sự hấp dẫn, lôi cuốn người đọc, người xem, có khi mang tính chất báo cáo, liệt kê số liệu, thiếu sự sắc sảo trong cách viết, cách bình luận về một vấn đề; chưa đưa ra đề xuất, kiến nghị cũng như chính kiến của mình khi tìm hiểu, phân tích, chứng minh, bình luận đối với nội dung mà mình đề cập, thể hiện.

Kết luận hội nghị giao ban, đồng chí Hà Trung Ký Giám đốc Sở Thông tin và Truyền thông đã đánh giá cao những thành tích tuyên truyền của báo chí trên địa bàn tỉnh đạt được trong năm qua; đồng chí đề nghị các cơ quan báo chí cần phát huy những thành quả đạt được, khắc phục những tồn tại, hạn chế để góp phần xây dựng nền báo chí tỉnh nhà phát triển hơn nữa. Trong thời gian tới, đề nghị các cơ quan báo chí thực hiện tốt một số nội dung, cụ thể như sau:

- Tuyên truyền việc thực hiện Cuộc vận động “Học tập và làm theo tấm gương đạo đức Hồ Chí Minh năm 2010”. Tập trung vào chủ đề mới của năm 2010 là học tập và làm theo tấm gương đạo đức Hồ Chí Minh về xây dựng Đảng ta thật sự trong sạch, vững mạnh “ là đạo đức là văn minh”.

- Tuyên truyền về vị trí, vai trò, tiềm năng, thế mạnh của biển, đảo Việt Nam đối với sự nghiệp xây dựng và bảo vệ  Tổ quốc.

- Thông tin, tuyên truyền phục vụ sản xuất nông nghiệp, phát triển nông thôn và đào tạo nghề cho nông dân; phổ biến kiến thức về thị trường – giá cả, y tế, văn hoá, giáo dục – đào tạo, lao động - việc làm, phòng chống thiên tai, dịch bệnh, bảo vệ môi trường.

- Tuyên truyền về các nội dung chủ yếu của Nghị quyết và các văn bản, kết luận tại Hội nghị lần thứ 11 BCHTW Đảng khoá X; Đẩy mạnh tuyên truyền về các vấn đề liên quan đến công tác phân giới, cắm mốc biên giới Việt Nam- Cam Pu Chia trên địa bàn tỉnh.

- Tuyên truyền đấu tranh phản bác thông tin, quan điểm sai trái, xuyên tạc của các thế lực cơ hội thù địch; đặc biệt là về đường lối phát triển đất nước, vai trò lãnh đạo Đảng, công tác nhân sự của Đại Hội Đảng các cấp và vấn đề khai thác chế biến Bô xít. Tiếp tục tuyên truyền về tiến độ thi công xây dựng gói thầu EPC dự án Nhà máy sản xuất Alumin Nhân Cơ.

- Tiếp tục tăng cường thông tin đối ngoại: chú trọng giới thiệu, quảng bá hình ảnh, tiềm năng du lịch môi trường đầu tư và văn hoá con người ĐăkNông.

- Tuyên truyền Đại Hội Đảng các cấp tiến tới Đại hội Đảng bộ tỉnh lần thứ II và Đại Hội Đảng toàn quốc lần thứ XI.

- Tuyên truyền hướng tới Đại lễ kỷ niệm 1000 năm Thăng Long -Hà Nội và các ngày lễ lớn như: Kỷ niệm 35 năm Ngày giải phóng hoàn toàn Miền Nam thống nhất đất nước (30/04/1975-30/04/2010), tuyên truyền các hoạt động tưởng niệm và Lễ dâng hương nhân ngày Giỗ tổ Hùng Vương (10 tháng 3 âm lịch), kỷ niệm 120 năm ngày sinh Chủ tịch Hồ Chí Minh (19/5/1890-19/5/2010), ngày Quốc tế Lao động 1/5….

- Tuyên truyền các biện pháp tiết kiệm điện, vận động các hộ sử dụng điện và các thiết bị điện hợp lý, giảm công suất vào giờ cao điểm.

- Tuyên truyền nguy cơ bùng phát trở lại của đại dịch cúm H5N1 và vận động nhân dân chủ động phòng tránh dịch bệnh.

Nguyễn Phương - Phòng BCXB

ĐÁNH GIÁ BÀI VIẾT( 0)