Cục Tần số vô tuyến điện làm việc với Sở Thông tin Truyền thông Lào Cai

(Mic.gov.vn) - Ngày 14/4/2010, đồng chí Đoàn Quang Hoan – Cục trưởng Cục Tần số Vô tuyến điện (VTĐ) và đoàn công tác đã có buổi làm việc với Sở thông tin Truyền thông và các đơn vị sử dụng tần số trên địa bàn tỉnh Lào Cai.

Tại buổi làm việc, lãnh đạo Cục Tần số VTĐ đã nghe Báo cáo tình hình sử dụng và công tác phối hợp quản lý tần số, thiết bị phát sóng VTĐ tại tỉnh Lào Cai của Trung tâm tần số VTĐ khu vực VIII và Sở Thông tin Truyền thông. Tại Lào Cai, các cơ quan, đơn vị sử dụng tần số đã chấp hành nghiêm chỉnh quy định về tần số, đăng ký sử dụng tần số khi lắp đặt mới và điều chỉnh tuyến. Đa số các mạng dùng riêng đã thực hiện đăng xin cấp phép tần số trước khi sử dụng. Đến nay đã có 163 giấy phép sử dụng tần số được cấp cho các đơn vị. Công tác quản lý tần số trên địa bàn cũng được Sở Thông tin Truyền thông và Trung tâm tần số VTĐ khu vực 8 phối hợp thực hiện tốt bằng việc đẩy mạnh tuyên truyền phổ biến pháp luật chuyên ngành; ban hành văn bản giải đáp về mức độ ảnh hưởng của các trạm phát sóng thông tin di động đối với sức khoẻ con người trên địa bàn tỉnh Lào Cai và hướng dẫn sử dụng tần số vô tuyến điện cho các đơn vị. Đặc biệt là công tác phối hợp thanh tra, kiểm tra việc sử dụng thiết bị thu phát sóng, tần số VTĐ đối với các đơn vị sử dụng thiết bị thu phát sóng Tần số VTĐ.

Tại buổi làm việc, đại diện lãnh đạo Sở Thông tin Truyền thông, lãnh đạo các đơn vị sử dụng tần số trên địa bàn đã nêu lên một số khó khăn, vướng mắc trong quá trình quản lý và sử dụng tần số VTĐ tại địa phương và kiến nghị, đề xuất với Cục Tần số VTĐ- Bộ Thông tin và Truyền thông, về các nội dung như: Bộ Thông tin và Truyền thông cần ban hành chính sách hỗ trợ phí sử dụng tần số đối với các đài truyền thanh không dây cấp xã, phường nhằm tạo điều kiện cho việc duy trì, tuyên truyền quảng bá cho người dân vùng sâu, xa; tổ chức khảo sát đánh giá về vấn đề chồng lấn sóng di động dọc tuyến biên giới Lào Cai – Vân Nam (Trung Quốc); xem xét phân cấp cho các Sở trực tiếp cấp giấy phép hoạt động cho các thiết bị VTĐ có công suất nhỏ, phạm vi hoạt động hẹp; đề nghị Cục Tần số VTĐ thường xuyên cập nhật các thông tin về các tổ chức, cá nhân đăng ký sử dụng tần số lên trang Web của Cục Tần số; thường xuyên tổ chức tập huấn quản lý nhà nước về tần số…

Phát biểu tại buổi làm việc, Cục trưởng Cục Tần số VTĐ đã đề cập đến các xu hướng phát triển của các dịch vụ băng rộng, lộ trình và nhu cầu sử dụng tần số cho truyền dẫn vô tuyến,…đồng thời đánh giá cao sự hợp tác của Sở đối với Cục và Trung tâm Tần số VTĐ trong công tác quản lý sử dụng tần số trên địa bàn. Đối với với một số kiến nghị, đề xuất, Cục trưởng nhất trí cao với vấn đề miễn giảm phí cho các trạm truyền thanh không dây tại các xã vùng sâu, vấn đề kiểm tra và xử lý can nhiễu sóng di động tại khu vực biên giới. Cục sẽ nhanh chóng giải quyết những đề xuất thuộc phạm vi Cục quản lý. Những đề xuất, kiến nghị ngoài phạm vi quản lý, Cục sẽ tổng hợp trình cấp trên trong thời gian sớm nhất.

Đối với một số nhiệm vụ trọng tâm trong thời gian tới, Cục trưởng cũng nêu rõ: Sở TT&TT cần tổ chức tốt việc tuyên truyền, giới thiệu Luật tần số VTĐ đến các cơ quan, đơn vị sử dụng tần số và thiết bị phát sóng VTĐ; phối hợp tốt với Trung tâm tần số VTĐ trong công tác thanh tra, kiểm tra, đặc biệt là vấn đề giấy phép sử dụng tần số.

Sở TT&TT Lào Cai

ĐÁNH GIÁ BÀI VIẾT( 0)