Quảng Nam: Giao ban báo chí tháng 9-10/2009

(Mic.gov.vn) - Ngày 4/11/2009, Sở TT & TT Quảng Nam chủ trì tổ chức giao ban báo chí tháng 9-10/2009 và định hướng công tác tuyên truyền tháng 11. Đến dự buổi giao ban có đại diện Văn phòng UBND tỉnh, đại diện ban Tuyên giáo Tỉnh ủy, phòng PA 25 – Công an tỉnh cùng các cơ quan báo chí, bản tin trong tỉnh.

Trong tháng 9-10/2009, báo chí đã bám sát và đăng tải kịp thời nhiều hoạt động trên các lĩnh vực chính trị, kinh tế, văn hóa, xã hội của tỉnh, trong đó tập trung tuyên truyền nổi bật các vấn đề như: phản ánh cao trào của Cách mạng tháng 8 và Quốc khánh 2/9/1945 cách đây 64 năm; cuộc vận động “Học tập và làm theo tấm gương đạo đức Hồ Chí Minh” gắn với kỷ niệm 40 năm thực hiện Di chúc của Người; cuộc vận động: “Người Việt Nam ưu tiên dùng hàng Việt Nam” của Bộ Chính trị; tuyên truyền về các sự kiện như: kỷ niệm 999 năm Thăng Long – Hà Nội; kỷ niệm 79 năm thành lập Hội Nông dân Việt Nam, Hội Liên hiệp Phụ nữ Việt Nam; Đại hội Đại biểu Mặt trận Tổ quốc Việt Nam lần thứ VII với nhiều bài viết đăng trên các báo gây ấn tượng rất sâu sắc.

Các báo, bản tin, tạp chí trong tỉnh và các báo Trung ương đóng trên địa bàn tỉnh tập trung tuyên truyền, đưa tin về Đại hội các dân tộc thiểu số tỉnh Quảng Nam, tuyên truyền về chuẩn bị Đại hội Đảng các cấp, tiến tới Đại hội Đại biểu toàn quốc lần thứ XI của Đảng; đưa tin về Hội nghị lần thứ 17 (khóa XIX) của Tỉnh ủy Quảng Nam sơ kết 2 năm thực hiện Nghị quyết số 04-NQ/TU của BCH Đảng bộ tỉnh (khóa XIX) về phát triển nguồn nhân lực; góp ý dự thảo Nghị quyết của Tỉnh ủy về công tác dân vận, đồng thời quán triệt, hướng dẫn việc tổ chức đại hội đảng bộ các cấp trên địa bàn tỉnh. Các loại hình báo chí cũng đã bám sát và thông tin diễn biến của dịch cúm A/H1N1, kinh nghiệm về những kết quả đạt được sau khi kết thúc tháng an toàn giao thông năm 2009 và đưa tin về tình hình kinh tế, xã hội của tỉnh 9 tháng qua và tháng 10/2009.

Đặc biệt, trong cơn bão số 9 và tình hình lũ lụt xảy ra tại Quảng Nam, các loại hình báo chí trong và ngoài  tỉnh đã đóng vai trò quan trọng và rất tích cực, kịp thời thông tin liên tục về diễn biến của bão, lũ giúp nhân dân có điều kiện theo dõi để có kế hoạch phòng, tránh; đồng thời phản ánh sự lãnh đạo, chỉ đạo quyết liệt của Đảng, chính quyền, Mặt trận, đoàn thể, các tổ chức xã hội các cấp, nhất là những kinh nghiệm hay trong việc phòng, chống; về thiệt hại do bão, lụt gây ra trên địa bàn tỉnh và việc lãnh đạo, tổ chức tập trung khắc phục... đã tạo ấn tượng sâu sắc, động viên tinh thần và sự thông cảm sẻ chia không chỉ của tỉnh, của cả nước mà còn đối với kiều bào Việt Nam ở nước ngoài, các tổ chức xã hội từ thiện nước ngoài hướng về Quảng Nam hỗ trợ bằng cả tinh thần và vật chất.    

Nhìn chung trong tháng 9-10/2009, các cơ quan báo chí, bản tin đã thực hiện đúng tôn chỉ, mục đích quy định; tập trung bám sát định hướng tuyên truyền đề ra và thông tin kịp thời, chính xác, trung thực mọi diễn biến của xã hội, đảm bảo ổn định tình hình. Điều đáng được ghi nhận là các báo đã chủ động, nhạy bén trước những vấn đề phát sinh, sát cơ sở, thực tiễn để có được nhiều thông tin nóng nhất, kịp thời nhất; dành những vị trí trang trọng, diện tích và thời lượng thỏa đáng để phản ánh đầy đủ các vấn đề quan trọng mà xã hội quan tâm.

Định hướng công tác tuyên truyền tháng 11/2009, Sở TT&TT đề nghị các cơ quan báo chí tiếp tục tập trung tuyên truyền các sự kiện chính trị của tỉnh và  kỷ niệm ngày lễ lớn của đất nước, tuyên truyền sâu rộng cuộc vận động “Học tập và làm theo tấm gương đạo đức Hồ Chí Minh”, cuộc vận động “Người Việt Nam dùng hàng Việt Nam” theo Thông báo Kết luận của Bộ Chính trị; chủ động tuyên truyền về tình hình triển khai và kết quả thực hiện Đề án 30 về cải cách hành chính theo ý kiến chỉ đạo của Thủ tướng Chính phủ. Tiếp tục phản ánh những kinh nghiệm của cơn bão số 9 và trận lụt vừa qua về mặt tốt, chưa tốt, phòng chống bão, lụt, sạt lỡ trên địa bàn; tuyên truyền về phòng, chống dịch cúm A/H1N1, dịch sốt xuất huyết, bệnh chân tay miệng ở trẻ em, về an toàn giao thông, “Ngày toàn dân phòng cháy và chữa cháy” năm 2009. Tuyên truyền sâu rộng trong nhân dân về tình hình biển, đảo, tình hình biên giới đất liền Việt Nam- Lào. Tiếp tục đẩy mạnh tuyên truyền kết quả thực hiện nhiệm vụ phát triển kinh tế-xã hội 9 tháng và tháng 10/2009 trên các lĩnh vực kinh tế - xã hội của tỉnh và những giải pháp từ nay đến cuối năm nhằm thực hiện hoàn thành các chỉ tiêu kinh tế, văn hoá, xã hội năm 2009.
 

Hoàng Thị Thanh Trúc- Sở TT&TT Quảng Nam

ĐÁNH GIÁ BÀI VIẾT( 0)