Lào Cai: Giao ban trực tuyến - Bước cải cách đột phá, hiệu quả và tiết kiệm

(Mic.gov.vn) - Kể từ tháng 10/2009, UBND tỉnh Lào Cai chính thức áp dụng phương thức hội nghị truyền hình trực tuyến trong các phiên họp thường kỳ. Đây là sự kiện đánh dấu bước đổi mới trong công tác chỉ đạo điều hành của tỉnh, tạo bước đột phá trong cải cách hành chính và thực hành tiết kiệm của địa phương.

Buổi giao ban trực tuyến đầu tiên của tỉnh được tổ chức vào ngày 1/10 đã diễn ra tốt đẹp với chất lượng âm thanh tốt, hình ảnh rõ nét, chân thực. Điểm cầu trung tâm đặt tại phòng họp UBND tỉnh được kết nối với 10 điểm cầu tại các huyện, thành phố. Thông qua truyền hình trực tuyến, đồng chí Chủ tịch UBND tỉnh đã nghe ý kiến phát biểu của 5 điểm cầu tại Bảo Thắng, Bát Xát, Si Ma Cai, Mường Khương và thành phố Lào Cai. Các đại biểu phát biểu tại hội nghị trình bày ngắn gọn, đi thẳng vào vấn đề vướng mắc, khó khăn của địa phương. Việc đổi mới phương thức họp trực tuyến đã tác động sâu sắc với từng công đoạn, từng khâu chuẩn bị, làm thay đổi tư duy hội nghị theo kiểu truyền thống, nâng cao trách nhiệm của người đứng đầu.

Hình ảnh công tác chuẩn bị, thử nghiệm và buổi họp chính thức

Trước đây, để tổ chức các cuộc họp của tỉnh theo phương thức truyền thống tập trung đông người, tỉnh Lào Cai thường gặp phải một số khó khăn trong việc triệu tập đại biểu do địa bàn rộng, địa hình phức tạp, đường xá xa xôi. Huyện xa nhất cách trung tâm tỉnh 100 km. Để dự họp đúng giờ, các đại biểu ở xa phải đi trước một ngày để kịp dự hội nghị. Chưa kể việc mất nhiều thời gian đi lại, kinh phí tổ chức hội họp và công tác phí cũng là một gánh nặng đối với ngân sách nhà nước. Chính vì vậy, sau khi chính phủ chính thức áp dụng và đẩy mạnh thực hiện giải pháp giao ban truyền hình trực tuyến, tỉnh Lào Cai đã sớm nghiên cứu và đưa vào ứng dụng tại địa phương.

Giải pháp truyền hình trực tuyến đã được thử nghiệm lần đâu tiên tại Lào Cai vào năm 2004, kết nối 3 điểm cầu là Văn phòng Tỉnh uỷ, Văn phòng UBND tỉnh và Trung tâm Công nghệ thông tin tỉnh Lào Cai. Năm 2008, hàng loạt các cuộc họp giữa các bộ, ngành, Trung ương với địa phương cũng đã được tổ chức thành công. Phương thức giao ban truyền hình trực tuyến cho phép thiết lập cuộc họp nhanh chóng và dễ dàng sử dụng. Công nghệ này còn cho phép kết nối âm thanh và hình ảnh giữa nhiều điểm cầu cách xa nhau về mặt địa lý, tạo hiệu ứng như các đại biểu đang ngồi cùng một phòng họp. Ngoài ra, việc trình diễn các văn bản, hình ảnh, video qua hệ thống được thực hiện dễ dàng, giúp người tham gia cung cấp được nhiều thông tin xác thực, ngắn gọn thay cho việc đọc văn bản trên giấy. Hiện nay, phương thức giao ban trực tuyến đã được thực tế chứng minh một cách trực quan và hiệu quả, không chỉ tiết kiệm chi phí đi lại, lưu trú, sinh hoạt mà còn tiết kiệm phần lớn thời gian, công sức cho đại biểu dự hội nghị. Giao ban trực tuyến trong thời gian tới sẽ là phương tiện phục vụ đắc lực cho các cấp lãnh đạo tỉnh trong việc đưa ra những quyết sách chỉ đạo nhanh, tại chỗ, kịp thời, ngay cả trong các trường hợp khẩn cấp như thiên tai, địch hoạ. 

Hệ thống giao ban truyền hình trực tuyến của Lào Cai được thiết kế trên nền tảng công nghệ IP và sử dụng đường truyền cáp quang và đường MegaWAN, kết nối 11 điểm đầu - cuối qua trung tâm điều khiển. Để phát huy hiệu quả đầu tư cho hệ thống này, tỉnh cũng đã chỉ đạo Sở Thông tin và Truyền thông nhanh chóng xây dựng Quy chế quản lý, khai thác và vận hành hệ thống để khai thác có hiệu quả và an toàn hệ thống. Tập trung cho công tác đào tạo chuyển giao công nghệ, hướng dẫn và hỗ trợ các cơ quan quản lý các phòng họp nhánh tại huyện, thành phố thực hiện đúng quy trình vận hành thiết bị và tổ chức hội nghị.

Phát biểu tại phiên họp thường kỳ trực tuyến đầu tiên, đồng chí Bùi Quang Vinh- Ủy viên Ban chấp hành Trung ương Đảng - Bí thư Tỉnh ủy nhấn mạnh: Cuộc họp thường kỳ lần này được tổ chức bằng hình thức hội nghị trực tuyến là việc làm có ý nghĩa quan trọng trong việc ứng dụng CNTT vào công tác chỉ đạo, điều hành của chính quyền. Đây sẽ là cơ sở cho việc đẩy mạnh tin học hoá công tác lãnh đạo, chỉ đạo của tỉnh, thúc đẩy các sở ban ngành, UBND các huyện, thành phố sử dụng tin học làm công cụ tăng hiệu quả thực hiện cải cách hành chính. Trong thời gian tới, tỉnh cần tổ chức tốt việc quản lý, khai thác và áp dụng mạnh mẽ phương thức mới này giúp tiết kiệm thời gian, thay đổi phong cách làm việc chú trọng tính thiết thực và hiệu quả./.
 

Thu Hiền

ĐÁNH GIÁ BÀI VIẾT( 0)