Quảng Ninh: Hội nghị giao ban báo chí tháng 10 năm 2009

(Mic.gov.vn) - Ngày 07/10/2009, tại UBND thị xã Cẩm Phả, Sở Thông tin và Truyền thông chủ trì, phối hợp với Ban Tuyên giáo Tỉnh uỷ và Hội Nhà báo tỉnh tổ chức Hội nghị giao ban báo chí tháng 10 năm 2009. Ngoài nội dung giao ban định kỳ tháng 10, Lãnh đạo thị ủy và UBND thị xã Cẩm Phả báo cáo về tình hình phát triển kinh tế-xã hội của thị xã và việc thực hiện quy hoạch, dự án đổ đất lấn biển trên địa bàn.

Theo đánh giá tại Hội nghị, trong tháng 9 năm 2009, các cơ quan báo chí đã dành những vị trí trang trọng, diện tích và thời lượng tương xứng để phản ánh kịp thời, đầy đủ về các sự kiện thời sự và có tầm quan trọng của đất nước như kỷ niệm 64 năm Cách mạng tháng Tám và Quốc khánh 2-9 cũng như tích cực và chủ động trong công tác tuyên truyền về các sự kiện chính trị, kinh tế, văn hoá, xã hội, an ninh quốc phòng của tỉnh trong tháng 9. Báo chí đã tập trung tuyên truyền những nỗ lực to lớn của tỉnh trong việc triển khai các gói kích cầu, phòng chống tham nhũng, lãng phí ổn định kinh tế, bảo đảm an sinh xã hội trên địa bàn. Kỷ niệm những ngày lễ lớn của đất nước, báo chí tuyên truyền khá sâu rộng, tạo không khí thi đua lao động, sản xuất trong các cơ quan, đơn vị lập thành tích chào mừng. Đặc biệt, tuyên truyền các hoạt động của các cơ quan báo chí: Liên hoan Phát thanh Truyền hình Công an Nhân dân và Hội thi Giọng hát hay trên sóng PTTH Quảng Ninh lần thứ 11, đã tạo được tiếng vang, góp phần nâng cao hiệu quả trong công tác truyền thông.

Tại hội nghị, Đồng chí Nguyễn Như Hiền - Bí thư Thị ủy thị xã Cẩm Phả báo cáo một số nội dung chủ yếu công tác lãnh đạo, chỉ đạo thực hiện nhiệm vụ phát triển kinh tế - xã hội của thị xã 9 tháng đầu năm 2009. Theo báo cáo, kinh tế - xã hội thị xã phát triển khá và tương đối ổn định: tăng trưởng kinh tế khá cao, thu ngân sách đạt 83,53% kế hoạch cả năm; về công tác xã hội hóa giáo dục, Cẩm Phả là địa phương đi đầu trong tỉnh... Tuy nhiên vẫn còn một số tồn tại như: quản lí nhà nước các cấp về đất đai còn yếu, quản lí trật tự, quản lí môi trường còn nhiều vấn đề.

Đồng chí Đỗ Minh Tuấn – Chủ tịch UBND thị xã Cẩm Phả trực tiếp trả lời chất vấn của đại diện cơ quan báo chí về việc các dự án lấn biển trên địa bàn thị xã còn tồn tại: giao nhận cơ sở hạ tầng chưa cụ thể, công tác kiểm tra, giám sát chưa thường xuyên…

Nhiều ý kiến đề nghị các cơ quan chức năng phải trả lời trước công luận về các vấn đề: vẫn còn hiện tượng chích hút mật gấu tại thành phố Hạ Long; 80 hộ dân ở khu vực Bãi Cháy không được dùng nước sạch; việc dự án ở thành phố Hạ Long nhiều năm không thu hồi được đất…

Hội nghị đã thảo luận, thống nhất nội dung tập trung tuyên truyền trong tháng 10 các vấn đề trọng tâm sau:

1. Tiếp tục tuyên truyền kết quả kinh tế- xã hội, an ninh, quốc phòng của tỉnh trong tháng 9 và 9 tháng đầu năm 2009. Những giải pháp của Chính phủ và các biện pháp của tỉnh trong việc tăng cường các gói kích cầu đi đôi với đảm bảo an sinh xã hội trên địa bàn để hoàn thành các chỉ tiêu kinh tế - xã hội  năm 2009; công tác xây dựng kế hoạch năm 2010.

2. Tuyên truyền sâu rộng, các tập thể và cá nhân điển hình trong học tập và làm theo tấm gương đạo đức Hồ Chí Minh, gắn với sơ kết 3 năm thực hiện Cuộc vận động.

3. Tập trung tuyên truyền thực hiện:
- Chỉ thị số 37- CT/TW ngày 04/8/2009 của Bộ Chính trị Ban Chấp hành Trung ương Đảng về đại hội đảng bộ các cấp tiến tới Đại hội đại biểu toàn quốc lần thứ XI của Đảng; công tác chỉ đạo, hướng dẫn tổ chức đại hội đảng các cấp và chỉ đạo đại hội điểm ở một số cơ sở.
- Tuyên truyền Đại hội đại biểu các dân tộc thiểu số Quảng Ninh, Đại hội Nhà báo tỉnh.
- Tuyên truyền Chỉ thị số 38- CT/TW ngày 7/9/2009 của Ban Bí thư Trung ương Đảng khoá X về đẩy mạnh công tác Bảo hiểm y tế trong tình hình mới.

4. Tiếp tục thông tin đầy đủ, kịp thời, chính xác về dịch cúm A/H1N1 và dịch sốt xuất huyết để người dân chủ động phòng tránh cho bản thân, gia đình và cộng đồng. Tuyên truyền công tác phòng chống thiên tai, bão lũ; thực hiện vệ sinh an toàn thực phẩm, phòng chống cháy nổ; đảm bảo trật tự an toàn giao thông, an toàn lao động…

5. Tuyên truyền nội dung Thông báo số 264-TB/TW ngày 31/7/2009 của Bộ Chính trị về tổ chức Cuộc vận động “Người Việt Nam ưu tiên dùng hàng Việt Nam”, kịp thời biểu dương những doanh nghiệp sản xuất kinh doanh có hiệu quả, tôn vinh thương hiệu Việt…

6. Tuyên truyền hướng tới kỷ niệm 65 năm ngày thành lập quân đội nhân dân Việt Nam; 80 năm  ngày thành lập Đảng Cộng Sản Việt Nam; 73 năm ngày truyền thống công nhân vùng mỏ… Chủ động thông tin, vạch rõ bản chất, âm mưu của các đối tượng chống phá Đảng và Nhà nước ta; tuyên truyền đấu tranh, phê phán các luận điểm sai trái, xuyên tạc của các thế lực thù địch, phản động; Đại hội Thể thao Châu Á trong nhà AIGAME III tại Quảng Ninh; Đại hội Thể dục Thể thao tỉnh Quảng Ninh lần thứ 6; Đại hội Hội Nhà báo tỉnh Quảng Ninh lần thứ 6.

7. Tiếp tục tuyên truyền cuộc vận động bầu chọn Vịnh Hạ Long là một trong 7 kỳ quan thiên nhiên thế giới, quy trình và các bước bầu chọn Vịnh Hạ Long trong giai đoạn 3 và gắn với tuyên truyền hướng tới kỷ niệm 1000 năm Thăng Long - Hà Nội.

8. Tiếp tục đẩy mạnh tuyên truyền các địa phương, đơn vị trong tỉnh thực hiện tốt chủ trương lập lại trật tự trong khai thác, vận chuyển, chế biến và tiêu thụ than; về công tác bảo vệ môi trường khu vực Vịnh Bái Tử Long đồng thời biểu dương các đơn vị thực hiện tốt và đấu tranh triệt để với những tiêu cực, vi phạm, tái phạm làm ảnh hưởng đến sản xuất và môi trường./.
 

Sở TT&TT Quảng Ninh

ĐÁNH GIÁ BÀI VIẾT( 0)