Hậu Giang: Thanh tra, kiểm tra việc chấp hành pháp luật trong lĩnh vực thông tin và truyền thông

(Mic.gov.vn) - Sở Thông tin và Truyền thông tỉnh Hậu Giang phối hợp với Công an tỉnh – Phòng PA25; Chi cục Quản lý thị trường, Phòng Văn hóa và Thông tin các huyện, thị tổ chức nhiều đợt thanh tra, kiểm tra lĩnh vực in, phát hành xuất bản phẩm và việc chấp hành pháp luật trong quản lý, cung cấp, sử dụng dịch vụ internet; thông tin điện tử trên internet cũng như hoạt động cung cấp và sử dụng dịch vụ điện thoại di động trả trước.

Trong quý III năm 2009, Thanh tra Sở đã tiến hành kiểm tra 100 cửa hàng mua bán điện thoại di động trên địa bàn. Qua đó, đã phát hiện 24 cửa hàng có hành vi vi phạm pháp luật trong việc cung cấp và sử dụng dịch vụ điện thoại di động trả trước như: kích hoạt trước các sim trả trước để bán cho khách hàng; không ký kết hợp đồng ủy quyền với doanh nghiệp viễn thông; lưu giữ thông tin có nội dung độc hại trong máy tính tại cửa hàng. Đoàn kiểm tra đã lập biên bản xử phạt vi phạm hành chính với số tiền 38 triệu đồng.

Về lĩnh vực in, phát hành xuất bản phẩm, Đoàn đã tiến hành kiểm tra hành chính tại một số cửa hàng có bán sách, báo. Nhìn chung, đa số các cửa hàng chỉ bán các loại sách giáo khoa phục vụ cho việc học tập và một số báo, tạp chí không nằm trong danh mục các loại sách cấm lưu hành hoặc bị Nhà Xuất bản thu hồi của Bộ Thông tin và Truyền thông. 

Bên cạnh đó, Đoàn Thanh tra cũng đã kiểm tra tại 87 cơ sở, đại lý internet công cộng. Qua kiểm tra phát hiện 25 trường hợp vi phạm chủ yếu với các lỗi như: không niêm yết hoặc niêm yết nội quy sử dụng dịch vụ internet không đúng quy định; không đảm bảo an toàn về phòng cháy, chữa cháy; không có hợp đồng ủy quyền với doanh nghiệp viễn thông; để khách hàng truy cập vào trang web có nội dung độc hại…với số tiền phạt là 15,5 triệu đồng.

Sở Thông tin và Truyền thông tỉnh Hậu Giang

Ái Phương

ĐÁNH GIÁ BÀI VIẾT( 0)