Quảng Nam: giao ban báo chí tháng 8/2009

(Mic.gov.vn) - Ngày 7/9/2009, Sở Thông tin và Truyền thông Quảng Nam chủ trì tổ chức Hội nghị giao ban báo chí để đánh giá tình hình hoạt động báo chí tháng 8/2009 và định hướng hoạt động của báo chí tháng 9/2009. Đến dự Hội nghị có lãnh đạo các cơ quan, ban, ngành, đoàn thể liên quan, các cơ quan báo chí, bản tin trong tỉnh.

Trong tháng 8/2009, các báo đã bám sát các sự kiện chính trị của đất nước, những hoạt động trên các lĩnh vực kinh tế, văn hóa, xã hội của tỉnh và thông tin nhanh, đầy đủ, kịp thời đến với nhân dân, trong đó nổi bật là các tin bài Kỷ niệm 64 năm Cách mạng tháng 8 và Quốc khánh 2/9; việc thực hiện cuộc vận động “Học tập và làm theo tấm gương đạo đức Hồ Chí Minh” với chuyên đề “Hết lòng, hết sức phụng sự Tổ quốc, phục vụ nhân dân” gắn với kỷ niệm 40 năm thực hiện Di chúc của Bác Hồ; việc tuyên truyền về truyền thống vẻ vang của giai cấp công nhân và tổ chức Công đoàn Việt Nam 80 năm qua; kỷ niệm ngày truyền thống ngành Tuyên giáo; công tác đặc xá đợt 2 năm 2009; kết quả kỳ họp lần thứ 21, HĐND tỉnh khóa VII, trong đó thông tin nổi bật về việc thực hiện các mục tiêu kinh tế, xã hội 8 tháng qua và nhiệm vụ 4 tháng còn lại cuối năm 2009, các giải pháp kích cầu thực hiện chống suy giảm kinh tế. Đặc biệt trên các báo đã cập nhật và thông tin liên tục về diễn biến tình hình dịch cúm A/H1N1 và các biện pháp quyết liệt để phòng, chống. Vào những ngày cuối tháng 8/2009, các báo đã thông tin, tuyên truyền về các công trình được công nhận hoàn thành đúng vào dịp chào mừng Cách mạng tháng 8/ Quốc khánh 2/9; tuyên truyền về lễ khởi công cầu Cửa Đại, đây là công trình có ý nghĩa kinh tế, xã hội, hướng tới kỷ niệm 1.000 năm Thăng Long-Hà Nội được đầu tư xây dựng với tổng vốn gần 2.500 tỷ đồng được các báo đưa tin khá đậm nét, đặc biệt Báo Quảng Nam đã phát hành rộng rãi hơn 1.000 tờ báo nhằm quảng bá về sự kiện này cho hàng ngàn người tham dự tại buổi lễ.

Ngoài ra các báo của Trung ương đã thông tin khá đầy đủ trên các lĩnh vực, thể hiện sự sâu sát tình hình cơ sở; nhiều tin, bài có chất lượng cao, phản ánh đúng sự thật được nhân dân đồng tình.

Về công tác quản lý nhà nước về báo chí - xuất bản, trong tháng 8/2009, Sở Thông tin và Truyền thông đã thành lập đoàn kiểm tra gồm Thanh tra, Báo chí xuất bản và mời Phòng PA25 (Công an tỉnh tham gia) kiểm tra về hoạt động trên lĩnh vực báo chí, xuất bản của một số cơ quan, tổ chức và cá nhân trên địa bàn tỉnh. Qua đó đã phát hiện nhiều sai phạm và xử lý theo quy định của pháp luật. Sở TT&TT cũng đề nghị các cơ quan, tổ chức, các cơ quan báo chí, bản tin cũng cần lưu ý, rút kinh nghiệm trong việc vi phạm các quy định của Luật Xuất bản, Nghị định 111/2005/NDD-CP ngày 26/8/2005 của Chính phủ, Luật Báo chí và Quyết định số 53/2003QĐ-BVHTT ngày 04/9/2003 của Bộ Văn hóa - Thông tin về Quy chế xuất bản Bản tin.

Định hướng công tác tuyên truyền tháng 9/2009, Sở TT&TT đề nghị các cơ quan báo chí phải đảm bảo bám sát theo định hướng của Ban Tuyên giáo Trung ương. Trong đó cần tập trung tuyên truyền về Đại hội Đảng các cấp theo Chỉ thị 37 của Bộ Chính trị; tiếp tục tuyên truyền sâu rộng về kỷ niệm 64 năm Cách mạng Tháng 8 và Quốc khánh 2/9; Cuộc vận động 06 với Chuyên đề “Hết lòng, hết sức phung sự Tổ quốc, phục vụ nhân dân”; hưởng ứng Cuộc vận động “Người Việt Nam dùng hàng Việt Nam” của Bộ Chính trị và diễn đàn công nghệ thông tin thế giới (WITFOR);  tập trung hơn nữa cho công tác tuyên truyền phòng chống lụt, bão khi mùa mưa đã đến và công tác phòng chống dịch cúm A/H1N1. Trong tháng 9 này, tập trung tuyên truyền “Tháng an toàn giao thông”, các cơ quan báo chí chú trọng đến nội dung “Văn hoá giao thông” nhằm nâng cao ý thức cho mọi người thực hiện.
 

Hoàng Thị Thanh Trúc –Sở TT&TT Quảng Nam

ĐÁNH GIÁ BÀI VIẾT( 0)