Giao ban báo chí tháng 8 tại Tuyên Quang: Nội dung thông tin quảng cáo phải tách biệt với nội dung tuyên truyền

(Mic.gov.vn) - Ngày 31/8, Sở Thông tin và Truyền thông đã tổ chức hội nghị giao ban báo chí để đánh giá công tác tuyên truyền tháng 8 và định hướng công tác tuyên truyền tháng 9. Dự hội nghị có lãnh đạo Ban Tuyên giáo Tỉnh uỷ, sở Thông tin và Truyền thông; đại diện các cơ quan báo chí, bản tin, trang Web, Cơ quan thường trú báo Nhân Dân và phân xã TTXVN tại Tuyên Quang.

Trong tháng 8, nội dung thông tin trên báo Tuyên Quang, báo Tân Trào, đài Phát thanh - Truyền hình tỉnh, các bản tin, trang Web của các Sở, Ban, Ngành khá đa dạng, phong phú, phục vụ kịp thời các nhiệm vụ chính trị, phát triển kinh tế - xã hội ở địa phư¬ơng. Báo chí địa phương đã dành nhiều thời lượng với nhiều tin, bài tập trung phản ánh đậm nét các hoạt động kỷ niệm 40 năm thực hiện Di chúc của Chủ tịch Hồ Chí Minh, kỷ niệm 64 năm Cách mạng tháng tám và Quốc khánh 2/9.

Các cơ quan báo chí đã tập trung tuyên truyền về ý nghĩa lịch sử, tầm quan trọng của bản di chúc; kết quả 40 năm thực hiện Di chúc của Chủ tịch Hồ Chí Minh ở các ngành và các địa phương trong tỉnh; các tấm gương cá nhân và tập thể điển hình tiên tiến ở cơ sở trong việc thực hiện di chúc của Bác. Báo Tuyên Quang, Đài PTTH tỉnh đã thực hiện số báo, chương trình thời sự đặc biệt để phản ánh về lễ mít tinh trọng thể do Tỉnh ủy, HĐND, UBND, UB MTTQ tỉnh tổ chức kỷ niệm 40 năm thực hiện Di chúc của Chủ tịch Hồ Chí Minh tại Tân Trào.

Báo chí trong tỉnh cũng đã kịp thời thông tin về các sự kiện, vấn đề thời sự nổi bật: Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng thăm và làm việc tại tỉnh;  hoạt động của các đồng chí lãnh đạo Tỉnh uỷ, HĐND, UBND tỉnh tại cơ sở; các cuộc họp của BCH Đảng bộ tỉnh, UBND tỉnh; tiếp tục thông tin về kết quả thực hiện Nghị quyết Đại hội Đảng bộ tỉnh lần thứ XIV và các Nghị quyết của Tỉnh uỷ; các phong trào thi đua phát triển kinh tế - xã hội, đảm bảo quốc phòng - an ninh, công tác xây dựng Đảng, chính quyền, MTTQ và đoàn thể các cấp; đại hội đại biểu Hội Liên hiệp thanh niên tỉnh lần thứ III; các hoạt động kỷ niệm Ngày truyền thống ngành Tuyên giáo(1/8), Ngày vì nạn nhân chất độc da cam(10/8).

Về định hướng tuyên truyền trong tháng 9, ngoài các nội dung cần tuyên truyền thường xuyên, Sở Thông tin và Truyền thông lưu ý các cơ quan báo chí, các bản tin, trang Web, các đài Truyền thanh, truyền hình huyện, thị xã có kế hoạch tuyên truyền về Đại hội đại biểu các dân tộc thiểu số cấp huyện, cấp tỉnh sắp diễn ra. Về nội dung tuyên truyền cần lưu ý các vấn đề trọng tâm: Ý nghĩa, tầm quan trọng của Đại hội đại biểu các dân tộc thiểu số Việt Nam; kết quả, thành tựu của công tác dân tộc, công tác đại đoàn kết các dân tộc ở từng địa phương trong tỉnh; các tấm gương điển hình về tập thể, cá nhân trong vùng đồng bào các dân tộc thiểu số; phong trào thi đua lập thành tích chào mừng Đại hội đại biểu các dân tộc thiểu số các cấp tiến tới Đại hội đại biểu các dân tộc thiểu số Việt Nam.

Về lĩnh vực thông tin quảng cáo, hiện nay, nhu cầu quảng cáo trên báo chí ngày càng tăng; các cơ quan báo chí khi thực hiện đăng thông tin quảng cáo cần đặc biệt lưu ý tách biệt giữa nội dung tuyên truyền và nội dung thông tin quảng cáo; xem xét kỹ các điều kiện đăng quảng cáo, tính xác thực trong các nội dung quảng cáo để tránh gây thiệt hại cho người tiêu dùng, đặc biệt là các thông tin quảng cáo có yếu tố nước ngoài. Các ban biên tập, cán bộ thực hiện quảng cáo trên báo chí cần nghiên cứu kỹ và thực hiện đúng các văn bản pháp quy và các quy định hiện hành của nhà nước về quảng cáo trên báo chí.
 

Khánh Ly

ĐÁNH GIÁ BÀI VIẾT( 0)