Phát hiện nhiều ấn phẩm vi phạm luật xuất bản

(Mic.gov.vn) - Theo Sở Thông tin-Truyền thông Thành phố Hồ Chí Minh, ít nhất 19 ấn phẩm của 6 nhà xuất bản và 11 ấn phẩm của 8 đơn vị liên kết xuất bản đã bị cơ quan này phạt hành chính vì vi phạm Luật Xuất bản trong vòng 1 tháng qua.

Theo Sở Thông tin-Truyền thông Thành phố Hồ Chí Minh, ít nhất 19 ấn phẩm của 6 nhà xuất bản và 11 ấn phẩm của 8 đơn vị liên kết xuất bản đã bị cơ quan này phạt hành chính vì vi phạm Luật Xuất bản trong vòng 1 tháng qua.

Sở Thông tin-Truyền thông dẫn chứng một trong nhiều trường hợp là Tạp chí Sức khỏe (do công ty Trách nhiệm hữu hạn thương mại-dịch vụ Quảng cáo Sống Đẹp đăng ký bản quyền) đã bán bản quyền cho một công ty của Malaysia để xuất bản tại nước ngoài.

Tạp chí này bằng tiếng Việt, thông tin được biên tập trong nước song được tổ chức in tại nước ngoài và nhập khẩu về Việt Nam (qua Xunhasaba) theo Giấy phép nhập khẩu của Cục báo chí.

Ấn phẩm Sức khỏe sau khi xuất hiện trên thị trường dưới hình thức tạp chí (số 1, 2) lại được tiếp tục phát hành ở dạng sách (số 3, 4 và 5), vi phạm quy định của Luật Xuất bản về thực hiện quảng cáo trong sách (chỉ được quảng cáo về tác giả, tác phẩm, nhà xuất bản trên bìa 2, 3 và 4, trừ sách chuyên về quảng cáo).

Tuy nhiên, đến ngày 12/8 vừa qua, Cục Xuất bản đã xác nhận đăng ký xuất bản phẩm Sức khỏe là sách chuyên về quảng cáo. Như vậy, ấn phẩm này đã chuyển đổi liên tục từ dạng tạp chí được nhập khẩu sang dạng sách và hiện tồn tại dưới dạng sách chuyên về quảng cáo, trong khi hình thức và nội dung vẫn giữ nguyên và giống hoàn toàn một tạp chí.

Trong một văn bản gửi Bộ Thông tin-Truyền thông về vấn đề này, Giám đốc Sở Thông tin-Truyền thông Thành phố Hồ Chí Minh Lê Mạnh Hà kiến nghị Bộ ban hành các quy định và hướng dẫn các tiêu chí phân biệt giữa tạp chí và sách chuyên về quảng cáo, chuyên đề.

Theo ông Hà, trên thị trường đang lưu hành nhiều loại sách dưới dạng tạp chí, được Cục Xuất bản xác nhận đăng ký kế hoạch xuất bản cho loại sách chuyên về quảng cáo. Các loại sách này có hình thức và nội dung không khác tạp chí. “Việc tồn tại 2 ấn phẩm không khác nhau nhưng lại được điều chỉnh bởi hai luật khác nhau là Luật Báo chí và Luật Xuất bản đã gây nhiều khó khăn, bất cập trong phát triển và quản lý báo chí, xuất bản”, ông Hà cho biết.

Trong trường hợp không có sự phân biệt giữa hai loại ấn phẩm này, Sở đề nghị Bộ xem xét và trình điều chỉnh Luật để cho phép các nhà xuất bản được thành lập cơ quan báo chí để xuất bản tạp chí, không nên kéo dài tình trạng thiếu rõ ràng hiện nay.

Cơ quan này cũng đề nghị Cục Xuất bản không xác nhận đăng ký kế hoạch xuất bản đối với loại sách có quảng cáo trong nội dung, loại là sách nhưng có bản quyền tạp chí của nước ngoài./.
 

Theo TTXVN

ĐÁNH GIÁ BÀI VIẾT( 0)