Sở Thông tin và Truyền thông Quảng Bình với công tác quản lý Nhà nước về báo chí ở địa phương

(Mic.gov.vn) - 

Sở Thông tin và Truyền thông Quảng Bình được thành lập trên cơ sở Sở Bưu chính Viễn thông và tiếp nhận thêm chức năng, tổ chức quản lý Nhà nước về báo chí và xuất bản từ Sở Văn hóa, Thể thao và Du dịch chuyển sang. Sau hai năm hoạt động, chức năng, nhiệm vụ quản lý báo chí của Sở đã thể hiện vai trò quan trọng trong việc giúp UBND tỉnh quản lý hiệu quả hoạt động báo chí trên địa bàn.


Sở Thông tin và Truyền thông Quảng Bình được thành lập trên cơ sở Sở Bưu chính Viễn thông và tiếp nhận thêm chức năng, tổ chức quản lý Nhà nước về báo chí và xuất bản từ Sở Văn hóa, Thể thao và Du dịch chuyển sang. Sau hai năm hoạt động, chức năng, nhiệm vụ quản lý báo chí của Sở đã thể hiện vai trò quan trọng trong việc giúp UBND tỉnh quản lý hiệu quả hoạt động báo chí trên địa bàn.

Trước hết là sự tiếp cận công việc, đổi mới trong công tác chỉ đạo để hoàn thành tốt chức năng, nhiệm vụ của mình. Các nội dung cơ bản của quản lý Nhà nước về báo chí được triển khai nghiêm túc, tăng cường từ tỉnh đến huyện. Hàng tháng, Sở đều tổ chức giao ban với các cơ quan báo chí trong tỉnh với sự tham gia của Ban Tuyên giáo Tỉnh ủy, UBND tỉnh, phòng PA 25 Công anh tỉnh, Tổng biên tập hoặc Phó tổng biên tập các Báo, Tạp chí để báo cáo, trao đổi tình hình, chia sẻ, rút kinh nghiệm mà không áp đặt quyền của cơ quan quản lý. Những cuộc giao ban chính là cầu nối hữu hiệu giúp hoạt động báo chí bám sát định hướng, chủ trương của Đảng, pháp luật Nhà nước và tôn chỉ mục đích của báo mình, không để những trường hợp sai sót có thể xảy ra. Đặc biệt, Quảng Bình là địa phương có di sản thiên nhiên thế giới, có bề dày truyền thống với những sự kiện, dấu tích lịch sử hào hùng và đang từng bước đổi mới, phát triển trên mọi lĩnh vực. Việc tác nghiệp của phóng viên thường trú tại địa phương là điều kiện thuận lợi để quảng bá và phản ánh mọi mặt đời sống xã hội, chính trị của tỉnh. Song để quản lý tốt hoạt động của các văn phòng đại diện, phóng viên thường trú là một vấn đề hết sức nan giải. Thực hiện Thông tư 13 của Bộ Thông tin và Truyền thông, Sở đã khẩn trương rà soát lại hoạt động của của 23 cơ quan Báo chí trung ương, báo ngành trung ương đăng ký hoạt động tại địa phương, đề nghị các cơ quan tiến hành đăng ký lại hoạt động của phóng viên thường trú theo đúng quy định hiện hành. Theo đó, đội ngũ phóng viên đã thấy được vai trò, trách nhiệm gắn kết của mình với cơ quan quản lý báo chí, chính quyền địa phương để tác nghiệp, từng bước nâng cao chất lượng hoạt động của phóng viên thường trú tại địa phương.

Nét nổi bật nhất trong công tác quản lý Nhà nước về báo chí trong thời gian qua là đã từng bước “kéo” các cấp, các ngành và nhân dân cùng tham gia hoạt động báo chí, thực hiện Luật Báo chí. Do làm tốt chức năng này mà một số sai phạm về hoạt động báo chí tại địa phương như trường hợp phóng viên Báo Văn nghệ Trẻ hoạt động báo chí không hợp lệ tại địa bàn huyện Quảng Trạch đã được nhân dân phát hiện kịp thời, cơ quan quản lý, chính quyền vào cuộc nhanh chóng, góp phần giữ vững an ninh, chính trị địa phương, giúp các Báo theo dõi và xử lý kịp thời sai phạm của phóng viên thuộc Báo mình. Bên cạnh đó, trước những sự kiện, vấn đề nhạy cảm, nổi cộm xảy ra tại địa phương, Sở đã nhanh chóng tổ chức gặp mặt các phóng viên thường trú có sự tham gia của các cấp, các ngành liên quan để định hướng thông tin. Chính vì thế mà thời gian qua hoạt động báo chí trên địa bàn luôn bám sát định hướng, thông tin kịp thời các sự kiện chính trị quan trọng trong tỉnh, trong nước và quốc tế, phản ánh phong phú đời sống xã hội, tâm tư nguyện vọng của mọi tầng lớp nhân dân, đảm bảo thông tin chính xác, không có thông tin giật gân, trái chiều, nhiễu thông tin, gây hoang mang trong nhân dân. Các cơ quan Báo, Đài, Tạp chí đã nâng cao vai trò, trách nhiệm của mình, thận trọng hơn khi thẩm định thông tin, đăng phát trước công luận.

Không chỉ giúp cơ quan quản lý nhà nước giám sát hoạt động báo chí trên địa bàn, mà với quan điểm phát triển đi đôi với quản lý, công tác xây dựng quy hoạch, kế hoạch trong công tác quản lý nhà Nước về báo chí tại địa phương được Sở TT &TT hết sức coi trọng. Từ thực tiễn hoạt động báo chí của tỉnh, Sở đã tiến hành khảo sát, tham mưa xây dựng Quy hoạch lại Báo chí in tỉnh Quảng Bình đến năm 2020; Quy hoạch về truyền dẫn phát sóng Phát thanh truyền hình theo hướng dẫn của Bộ Thông tin và truyền thông. Quy hoạch được lập sát đúng để vừa làm tròn trách nhiệm với cơ quan quản lý, vừa thúc đẩy cơ quan báo chí có nhiều đóng góp hơn nữa cho địa phương. Hiện tại, 5 cơ quan báo chí, 13 bản tin và 6 trang tin điện tử được cấp phép vẫn giữ nguyên và ngày càng nâng cao chất lượng, khẳng định vai trò, vị trí đối với sự phát triển kinh tế- xã hội, chính trị của địa phương.

Công tác xây dựng văn bản pháp luật cũng được Sở chú trọng. Thời gian qua Sở đã ban hành trên 100 văn bản hướng dẫn triển khai thực hiện Luật Báo chí, Luật sửa đổi, bổ sung một số điều của Luật Báo chí, Luật Xuất bản, Pháp lệnh Quảng cáo(Quảng cáo trên báo chí, mạng thông tin máy tính và trên xuất bản phẩm); các nghị định của Chính phủ và các văn bản liên quan hiện hành của Nhà nước về hoạt động báo chí. Trong đó, ban hành một số văn bản tăng cường hiệu lực quản lý nhà nước về hoạt động báo chí trên địa bàn như việc đăng, phát tin nhắn trên các chương trình truyền hình, về hoạt động nghiệp vụ của phóng viên trong các đại hội, hội nghị và các buổi lễ; về tổ chức họp báo; thiết lập trang tin điện tử, về hoạt động TVRO; xuất bản bản tin; xuất bản tài liệu không kinh doanh; về hoạt động in, xuất bản phẩm... Đây là một đòn bẩy thúc đẩy các cấp, các ngành và nhân dân cùng thực hiện trách nhiệm của mình trong hoạt động báo chí, phát huy hiệu quả thông tin báo chí nhằm thúc đẩy sự phát triển kinh tế - xã hội của tỉnh.

Trong thời gian tới, Sở TT &TT tiếp tục phối hợp chặt chẽ hơn với các cơ quan báo chí để tăng cường công tác quản lý. Đặc biệt là những lĩnh vực mới như hệ thống truyền hình cáp, báo điện tử… đây là những lĩnh vực hệ thống văn bản ít, phương tiện quản lý chưa đầy đủ đòi hỏi nhiều năng lực tự thân, phải phối hợp cùng cơ quan quản lý nhà nước xây dựng văn bản pháp luật sát đúng tình hình thực tế, đồng thời nâng cao trình độ chuyên môn cho đội ngũ quản lý Nhà nước về công tác báo chí. Với những nổ lực không ngừng, tin rằng, công tác quản lý Nhà nước về báo chí của Sở Thông tin và Truyền thông Quảng Bình ngày càng thể hiện vai trò quan trọng của mình trong việc giám sát, quản lý hoạt động báo chí trên địa bàn, góp phần phát triển kinh tế- xã hội, bắt kịp diễn biến nhanh chóng của cuộc sống cũng như sự phát triển của báo chí cách mạng Việt nam trong tình hình mới.

Thu Lan - Sở TT&TT Quảng Bình

ĐÁNH GIÁ BÀI VIẾT( 0)