Phú Yên: Giải quyết các vướng mắc khi xây dựng các trạm BTS tại các đô thị trên địa bàn tỉnh

(Mic.gov.vn) - 

Tháng 11/2008 Sở TT&TT và Sở Xây dựng Phú Yên đã ban hành Thông báo liên sở hướng dẫn về cấp giấy phép xây dựng đối với các trạm BTS ở các đô thị trên địa bàn tỉnh Phú Yên. Tuy nhiên, sau hơn 5 tháng triển khai thực hiện vẫn còn tồn tại một số vấn đề. UBND tỉnh Phú Yên vừa ra thông báo chỉ đạo việc thực hiện giải quyết các vướng mắc khi xây dựng các trạm BTS tại các đô thị trên địa bàn tỉnh.


Tháng 11/2008 Sở TT&TT và Sở Xây dựng Phú Yên đã ban hành Thông báo liên sở hướng dẫn về cấp giấy phép xây dựng đối với các trạm BTS ở các đô thị trên địa bàn tỉnh Phú Yên. Tuy nhiên, sau hơn 5 tháng triển khai thực hiện, vẫn còn tồn tại một số vấn đề: tình trạng các doanh nghiệp không xin phép khi xây dựng các trạm BTS quy định phải xin phép, đến nay có 21 trạm phát sinh mới sau tháng 11/2008 không xin phép. Khoảng cách giữa các trạm chưa được quy định rõ, vấn đề khả năng chịu lực của các công trình chịu tải, việc sử dụng chung hạ tầng chưa được các doanh nghiệp quan tâm. Vẫn còn có nơi yêu cầu các thủ tục trong hồ sơ cấp phép không có trong quy định, như: yêu cầu đánh giá tác động môi trường, yêu cầu chuyển mục đích sử dụng đất. Trước tình hình này, UBND tỉnh Phú Yên đã có cuộc họp ngày 3/4/2009 với các cơ quan có liên quan và đã có kết luận chỉ đạo thực hiện tại Thông báo số 188/TB-UBND.

Nhằm triển khai thực hiện Thông báo số 188/TB-UBND của UBND tỉnh, sáng ngày 05/5/2009, Sở Thông tin và Truyền thông (TT&TT) Phú Yên đã tổ chức Hội nghị bàn hướng giải quyết các vướng mắc khi xây dựng các trạm gốc điện thoại di động mặt đất công cộng (trạm BTS) tại các đô thị trên địa bàn tỉnh.

Tham dự Hội nghị có Lãnh đạo và các phòng chuyên môn của Sở Thông tin và Truyền thông, Giám đốc sở Xây dựng, Phó Chủ tịch UBND thành phố Tuy Hòa, đại diện Sở Tài nguyên và Môi trường, đại diện các doanh nghiệp viễn thông: VNPT, Viettel, S-Fone, Mobifone- Miền trung, Vietnamobile.

Phát biểu khai mạc Hội nghị, ông Đinh Thanh Tịnh, Giám đốc Sở TT&TT đã nêu rõ mục đích, yêu cầu & các nội dung cần tập trung trao đổi xoay quanh các vướng mắc đang xảy ra trong việc thực hiện các thủ tục cấp phép xây dựng trạm BTS.

Sau khi nghe nhiều ý kiến trao đổi và thảo luận của các thành viên tham dự Hội nghị, Giám đốc Sở TT&TT đã kết luận: để giải quyết các vướng mắc trong thủ tục xây dựng trạm BTS, các cơ quan QLNN và các doanh nghiệp cần tiến hành ngay sau cuộc họp này 6 vấn đề sau:

- Sở TT&TT sẽ cùng với các Sở, các đơn vị liên quan bàn bạc, thống nhất sớm trình UBND tỉnh ban hành quy định về khoảng cách xây dựng giữa các trạm BTS để đảm bảo mỹ quan đô thị.

- Đề nghị các doanh nghiệp thực hiện nghiêm túc các quy định về thủ tục cấp phép xây dựng trạm BTS phải xin phép. Đối với các trạm thuộc loại không xin phép, khi xây dựng các doanh nghiệp nên gửi hồ sơ để cơ quan chức năng biết tiện việc quản lý. Đối với các trạm đã xây dựng trước tháng 11/2008 sẽ dần dần hợp thức hóa các thủ tục theo quy định. Sắp đến đoàn công tác liên sở sẽ tổ chức kiểm tra thực hiện NĐ 23/2009/NĐ-CP, đối với các trạm xây dựng sau 11/2008 mà không có giấy phép thì các cơ quan sẽ tiến hành xử phạt theo quy định.

- Vấn đề cần thực hiện ngay trong tháng 5/2009, đề nghị các doanh nghiệp khẩn trương có văn bản cam kết khả năng chịu lực của các công trình chịu tải, mức độ an toàn của các trạm. Bản cam kết gửi về nơi tiếp nhận hồ sơ cấp phép.

- Vấn đề yêu cầu các doanh nghiệp phải lấy ý kiến người dân chung quanh địa điểm xây dựng trạm, đây là yêu cầu không có trong quy định nên các doanh nghiệp không bắt buộc phải thực hiện. Tuy nhiên, các doanh nghiệp nên tạo mối quan hệ tốt với chính quyền địa phương và người dân chung quanh. Riêng đối với những trạm xây trên những công trình nhà có cùng chung tường, chung trụ với nhà bên cạnh thì bắt buộc phải có sự thỏa thuận đồng ý của nhà bên cạnh thì mới được cấp phép.

- Vấn đề chuyển quyền sử dụng đất và đánh giá tác động môi trường là những quy định của riêng tỉnh Phú Yên. Vì vậy, để tạo điều kiện thuận lợi cho các doanh nghiệp, Sở TT&TT sẽ tham mưu cho UBND tỉnh cụ thể từng vấn đề sau: Các doanh nghiệp không cần thiết phải có báo cáo đánh giá tác động môi trường; Đối với đất vườn liền kề đất ở khi cho thuê để xây dựng các trạm BTS sẽ không cần chuyển quyền sử dụng đất, còn đối với đất ruộng thì phải thực hiện theo quy định.

- Trong khi chờ UBND tỉnh phê duyệt điều chỉnh quy hoạch, các doanh nghiệp đã xây dựng kế hoạch phát triển trạm BTS năm 2009 gửi về Sở TT&TT, Sở sẽ chịu trách nhiệm xem xét và phê duyệt kế hoạch để các doanh nghiệp triển khai kịp tiến độ./.

Xuân Dung – Sở TT&TT Phú Yên

ĐÁNH GIÁ BÀI VIẾT( 0)