Đắk Lắk: Hội nghị tổng kết công tác Thông tin và Truyền thông 2008 và triển khai công tác năm 2009

(Mic.gov.vn) - 

Ngày 10/4/2009, tại hội truờng UBND tỉnh Đắk Lắk, Sở Thông tin và Truyền Thông Đắk Lắk phối hợp với UBND tỉnh tổ chức Hội nghị tổng kết công tác thông tin và truyền thông 2008 triển khai nhiệm vụ năm 2009. Tham dự có Đồng chí Đinh Văn Khiết- Phó Chủ tịch UBND tỉnh Đắk Lắk và đại điện lãnh đạo các Sở, ban ngành, doanh nghiệp Bưu chính, Viễn thông và các Phòng Văn hoá Thông tin huyện, thành phố trong toàn tỉnh.


Ngày 10/4/2009, tại hội truờng UBND tỉnh Đắk Lắk, Sở Thông tin và Truyền Thông Đắk Lắk phối hợp với UBND tỉnh tổ chức Hội nghị tổng kết công tác thông tin và truyền thông 2008 triển khai nhiệm vụ năm 2009. Tham dự có Đồng chí Đinh Văn Khiết- Phó Chủ tịch UBND tỉnh Đắk Lắk và đại điện lãnh đạo các Sở, ban ngành, doanh nghiệp Bưu chính, Viễn thông và các Phòng Văn hoá Thông tin huyện, thành phố trong toàn tỉnh.

Hội nghị đã nghe báo cáo tổng kết hoạt động của ngành Thông tin và Truyền thông năm 2008 và nhiệm vụ năm 2009. Trong năm qua, mặc dù điều kiện hoạt động còn có nhiều khó khăn, nhưng ngành Thông tin và Truyền thông đã phấn đấu đạt được một số kết quả khả quan.

Về lĩnh vực bưu chính: luôn bảo đảm công tác tiếp nhận, vận chuyển, chuyển phát kịp thời bưu kiện, bưu phẩm công văn, tài liệu, sách báo phục vụ cho mọi đối tượng, hoạt động vận chuyển hàng lậu qua đường bưu chính cũng được quan tâm chỉ đạo, kiểm tra chặt chẽ nên đã hạn chế tối đa các trường hợp vi phạm.

Hoạt động của Viễn thông, Internet, tần số Vô tuyến điện vẫn tiếp tục diễn ra sôi động, quyết liệt, đặc biệt đối với thị trường thông tin di động tại Việt Nam đều đã có mặt tại Đắk Lắk (như Vinaphone,Vietel, Sfone, Vinamobile, riêng Gtel chưa đầu tư triển khai mạng lưới). Tổng số thuê bao điện thoại đạt 1,7 triệu, mật độ điện thoại 96 máy/100 dân, tăng 45 máy/100 dân so với năm 2007. Tỷ lệ người sử dụng Internet cũng có sự tăng trưởng khá (21.410 thuê bao). Có khoảng 90% số xã trên địa bàn tỉnh có cáp quang, 710 trạm thu phát sóng (BTS), trong đó có 379 trạm xây mới trong năm 2008. Nhìn chung các doanh nghiệp viễn thông đã đảm bảo thông tin kịp thời phục vụ cho sự phát triển kinh tế-xã hội và an ninh quốc phòng tại địa phương, chất lượng dịch vụ ngày càng được nâng cao, hạn chế tối đa tình trạng nghẽn mạng và các sự cố kỹ thuật.

Đặc biệt trong việc ứng dụng công nghệ thông tin trong hoạt động của cơ quan Đảng, Nhà nước, đoàn thể cũng như doanh nghiệp trong năm qua cũng có sự chuyển biến đáng kể thể hiện ở chỉ số xếp hạng ICT hàng năm đều có sự tăng lên.

Công tác quản lý báo chí- xuất bản chưa hề xảy ra vi phạm về tin, bài, hình ảnh đăng tải trên báo chí địa phương. Sở TTTT vẫn thường xuyên tổ chức giao ban báo chí định kỳ, và có văn bản định hướng công tác thông tin, tuyên truyền theo từng tháng, quý và các ngày lễ kỷ niệm của dân tộc. Bên cạnh đó Sở còn tiến hành thẩm định mở văn phòng đại diện các báo và cấp 70 loại giấy phép xuất bản các tài liệu các tài liệu không kinh doanh cho các Sở ban, ngành, đoàn thể trong tỉnh góp phần phát triển phong phú hệ thống báo chí của tỉnh nhà.

Đóng góp ý kiến tại hội nghị, ông Đinh Văn Khiết- Phó chủ tịch UBND tỉnh nhận định: Để tạo nên thế và lực mới trong giai đoạn hiện nay ngành Thông tin và Truyền thông tỉnh cần chú trọng phát triển đồng đều trong mọi lĩnh vực. Điển hình như lĩnh vực bưu chính- viễn thông Sở TTTT cần chú trọng nâng cao chất lượng dịch vụ tiến đến xã hội hóa đảm bảo an toàn an ninh mạng lưới, đảm bảo thông tin thông suốt trong mọi tỉnh huống, để viễn thông trở thành ngành kinh tế mũi nhọn đóng góp vào GDP của tỉnh nhà. Bên cạnh đó cũng cần có sự phối hợp giữa Sở TTTT với các doanh nghiệp nhằm tuyên truyền nhu cầu sử dụng, kế hoạch phủ sóng, rà soát phát triển cơ sở hạ tầng đồng bộ tránh tình trạng đào bới trùng lắp. Về lĩnh vực CNNT triển khai hoàn thành các dự án ứng dụng CNTT theo tinh thần quyết định 43/QĐ-TTg của Thủ tướng Chính phủ trong năm 2009. Đồng thời tiến hành xây dựng kế hoạch lập dự án đầu tư theo quyết định 48/QĐ-TTg ngày 31/3/2009 của Thủ tướng Chính phủ;hoàn thiện chương trình giao ban trực tuyến trong toàn tỉnh và khuyến khích ứng dụng CNTT trong kinh doanh đối với doanh nghiệp. Về lĩnh vực báo chí cần phát huy tính thời sự; tập trung tuyên truyền chính sách của Đảng và Nhà nước về ngăn chặn suy giảm kinh tế; tuyên truyền lợi thế và chính sách đầu tư của tỉnh về các mặt hàng cao su, cà phê..; các mô hình kinh doanh hiệu quả; công tác cải cách hành chính của tỉnh; đẩy mạnh tuyên truyền phòng chống tội phạm…

Hoàng Kim Bảo - Sở TT&TT Đắk Lắk

ĐÁNH GIÁ BÀI VIẾT( 0)