Tin hoạt động của Sở Thông tin và Truyền thông Quảng Nam

(Mic.gov.vn) - 
* Tập huấn "Ứng dụng CNTT cho các doanh nghiệp vừa và nhỏ tỉnh Quảng Nam"
* Tập huấn quản lý cung cấp, sử dụng dịch vụ Internet, trang tin điện tử trên Internet và trò chơi trực tuyến
* Ngành Thông tin và Truyền thông tỉnh Quảng Nam tham gia Hội thao quốc phòng toàn dân

* Tập huấn "Ứng dụng CNTT cho các doanh nghiệp vừa và nhỏ tỉnh Quảng Nam"

Trong 2 ngày 20-21/03/2009, Trung tâm Viễn thông CNTT Quảng Nam phối hợp cùng Công ty Đầu tư và Thương mại Quốc tế (gọi tắt là Investlink) thuộc Phòng Thương mại và Công nghiệp Việt Nam, Hiệp hội Đào tạo nguồn nhân lực Quốc tế (OVTA) - Nhật Bản tổ chức lớp tập huấn “ứng dụng CNTT trong kinh doanh cho doanh nghiệp vừa và nhỏ - Khóa học về Mạng (Networking)”. Đây là một trong những nội dung của Dự án hợp tác hỗ trợ phát triển nguồn nhân lực của các nước khu vực Châu Á Thái Bình Dương (APEC).

Đến tham gia lớp tập huấn có hơn 60 học viên đại diện các doanh nghiệp vừa và nhỏ trên địa bàn tỉnh.

Qua 2 ngày, các học viên được nghe giới thiệu về công nghệ mạng, tình hình an ninh mạng hiện nay, phương pháp khắc phục khi xảy ra sự cố về mạng, cách thiết lập mạng máy tính cho các doanh nghiệp vừa và nhỏ, các vấn đề về thương mại điện tử. Tại đây, các học viên đã trao đổi, trình bày một số sự cố về máy tính, đường truyền internet thường xảy ra tại doanh nghiệp và những thắc mắc được các giảng viên giải đáp, đưa ra những phương pháp khắc phục kịp thời cho từng trường hợp.

Ngoài ra, trong quá trình thực hiện nếu xảy ra những sự cố về máy tính, doanh nghiệp có thể liên hệ trực tiếp đến cơ quan quản lý nhà nước chuyên ngành của tỉnh (Sở Thông tin và Truyền thông) hoặc Trung tâm Viễn thông – CNTT Quảng Nam (QTI) để được giải đáp và tìm cách khắc phục cho doanh nghiệp.

* Tập huấn quản lý cung cấp, sử dụng dịch vụ Internet, trang tin điện tử trên Internet và trò chơi trực tuyến

Ngày 20/3/2009, Sở TTTTT Quảng Nam đã tổ chức lớp tập huấn về Internet và quản lý trò chơi trực tuyến (Game online) trên địa bàn tỉnh Quảng Nam cho các chủ đại lý Intenrent trên địa bàn tỉnh với sự tham gia của 218 chủ đại lý Internet, đại diện phòng VHTT các huyện, thành phố, các bưu điện văn hóa xã cùng Lãnh đạo các doanh nghiệp Viễn thông, PA25 và đại diện các đơn vị tài trợ: Công ty đầu tư và phát triển công nghệ thông tin (VTC), công ty điện toán truyền số liệu khu vực 3 (VDC3), Công ty Vinagame.

Tại buổi tập huấn, các chủ đại lý Internet đã được phổ biến một số nội dung quy định về internet và quản lý trò chơi trực tuyến (game online) theo Nghị định 97/2008/NĐ-CP ngày 28 tháng 8 năm 2008 của Chính phủ về về quản lý, cung cấp, sử dụng dịch vụ Internet và thông tin điện tử trên Internet, Thông tư liên tịch số 60/2006/TTLT- BVHTT-BBCVT-BCA ngày 1 tháng 6 năm 2006 về quản lý trò chơi trực tuyến và các văn bản khác có liên quan. Qua đây, các chủ đại lý Internet đã cùng với Sở TTTT trao đổi, thảo luận và tháo gỡ những vướng mắc trong việc sử dụng dịch vụ Internet và trò chơi trực tuyến nhằm hạn chế những mặt trái của các dịch vụ công cộng này và các sai phạm pháp luật thường gặp trong việc kinh doanh dịch vụ Internet công cộng. Thông qua buổi tập huấn, các chủ đại lý Internet cũng đã được doanh nghiệp giới thiệu phần mềm quản lý cửa hàng Internet hiệu quả.

Kết thúc lớp tập huấn này các chủ đại lý sẽ được cấp giấy chứng nhận tham dự lớp học và đây cũng là điều kiện để các chủ đại lý kinh doanh dịch vụ Internet công cộng được đảm bảo các quyền lợi theo qui định của pháp luật.

* Ngành Thông tin và Truyền thông tỉnh Quảng Nam tham gia Hội thao quốc phòng toàn dân

Sáng ngày 24/3/2009 tỉnh Quảng Nam đã khai mạc Hội thao quốc phòng toàn dân nhân kỷ niệm 34 năm ngày giải phóng tỉnh (24/3/1975-24/3/2009). Ngành Thông tin và Truyền thông đã cùng với các đơn vị trong khối kinh tế ngành tham gia diễu hành xe hoa tại Lễ khai mạc.

Từ năm 1997, kể từ khi tái lập tỉnh Quảng Nam đến nay, ngành Thông tin và Truyền thông đã nhanh chóng khẳng định được vị thế vững chắc, phát triển các dịch vụ mới, kinh doanh ngày càng hiệu quả, mở rộng phạm vi phục vụ đến các vùng nông thôn. Đặc biệt, từ khi Sở Bưu chính, Viễn thông tỉnh Quảng Nam được thành lập và đi vào hoạt động từ năm 2005 (nay là Sở Thông tin và Truyền thông tỉnh Quảng Nam) quản lý trên 5 lĩnh vực: bưu chính, viễn thông, công nghệ thông tin (CNTT), báo chí và xuất bản, là 2 mảng lớn gồm kỹ thuật, hạ tầng thông tin và nội dung thông tin. Đến nay, ngành đã có những bước phát triển mạnh mẽ, các doanh nghiệp hoạt động lĩnh vực thông tin truyền thông trên địa bàn tỉnh góp phần nâng mật độ điện thoại lên 57,06 máy/100 dân (so với trước năm 2005 chỉ mới gần 10 máy/100 dân), mật độ Internet đạt 1,44 thuê bao/100 dân, 100% số xã có điện thoại, bán kính phục vụ trung bình của một điểm bưu chính giảm xuống dưới 2,3 km và trên 88,1% số xã có báo đến trong ngày; trên 70% các cơ quan nhà nước và doanh nghiệp đã ứng dụng Chính quyền điện tử.

Thực hiện lời dạy của Chủ tịch Hồ Chí Minh: "Việc liên lạc là một việc quan trọng bậc nhất trong công tác cách mệnh, vì chính nó quyết định sự thống nhất chỉ huy, sự phân phối lực lượng và do đó đảm bảo thắng lợi". Ngành Thông tin và Truyền thông đã kế thừa quá khứ, tiếp nối lịch sử, tiếp bước cha anh, không ngừng phát triển và trưởng thành, thực hiện thành công phương châm hành động “Đoàn kết, Trí tuệ, Đổi mới, Hội nhập và Phát triển” trong thời kỳ đẩy mạnh CNH-HĐH đất nước ngày nay. Theo đó, Ngành đã được Đảng, Nhà nước phong tặng nhiều danh hiệu cao quí, trong đó, Sở Thông tin và Truyền thông tỉnh Quảng Nam 2 năm liền (2007,2008) được Bộ TT&TT tặng thưởng Cờ thi đua xuất sắc, 01 cá nhân được Chính phủ phong tặng danh hiệu Chiến sỹ thi đua toàn quốc và được Hội đồng TĐKT tỉnh đang đề nghị tặng Cờ thi đua xuất sắc của Chính phủ trong phong trào thi đua yêu nước năm 2008 vì đã có thành tích dẫn đầu Khối thi đua Kinh tế ngành năm 2008.

Sở TT&TT Quảng Nam

ĐÁNH GIÁ BÀI VIẾT( 0)