Sôi động thị trường Viễn thông Thái Bình

(Mic.gov.vn) - 

Mấy năm trở lại đây, thị trường viễn thông Thái Bình có bước phát triển toàn diện cả về bề rộng và chiều sâu. Sự góp mặt của các doanh nghiệp mới ngoài VNPT làm cho thị trường trở nên sôi động, không chỉ giúp khách hàng có thêm sự lựa chọn mà còn tạo cơ hội cho họ được sử dụng các dịch vụ viễn thông công nghệ cao với mức giá cạnh tranh, đồng thời đóng góp quan trọng vào thành tựu phát triển KT- XH chung của địa phương.


Mấy năm trở lại đây, thị trường viễn thông Thái Bình có bước phát triển toàn diện cả về bề rộng và chiều sâu. Sự góp mặt của các doanh nghiệp mới ngoài VNPT làm cho thị trường trở nên sôi động, không chỉ giúp khách hàng có thêm sự lựa chọn mà còn tạo cơ hội cho họ được sử dụng các dịch vụ viễn thông công nghệ cao với mức giá cạnh tranh, đồng thời đóng góp quan trọng vào thành tựu phát triển KT- XH chung của địa phương.

Tính đến hết năm 2008, trên địa bàn tỉnh có 3 nhà cung cấp dịch vụ điện thoại cố định là Viễn thông Thái Bình, Viễn thông Quân đội và Viễn thông Điện lực. Trong đó Viễn thông Thái Bình và Viễn thông Quân đội cung cấp đồng thời cả hai loại hình dịch vụ điện thoại cố định hữu tuyến và vô tuyến trên nền công nghệ GSM. Riêng Viễn thông Điện lực chỉ cung cấp dịch vụ cố định vô tuyến (cố định không dây) trên nền công nghệ số CDMA. Về dịch vụ điện thoại di động hiện đang có 6 doanh nghiệp cung cấp là Công ty Dịch vụ Viễn thông (Vinaphone), Công ty Thông tin di động (MobiFone), Công ty Viễn thông Quân đội (Viettel), Công ty Thông tin Viễn thông Điện lực (EVN- Telecom), Công ty Cổ phần Bưu chính, Viễn thông Sài Gòn (S- Fone) và Công ty Cổ phần Viễn thông Hà Nội (HT- Mobile). Trong đó Vinaphone và MobiFone đều thuộc Tập đoàn Bưu chính Viễn thông Việt Nam; 4 doanh nghiệp là Vinaphone, Mobi Fone, Viettel và EVN- Telecom đã có đại diện chính thức tại Thái Bình. Đối với dịch vụ Internet, tỉnh Thái Bình có 2 doanh nghiệp tham gia cung cấp dịch vụ là Viễn thông Thái Bình và Viettel, cả hai đều đang tích cực triển khai Internet băng thông rộng nhằm đáp ứng nhu cầu truy cập Internet tốc độ cao của khách hàng.

Đến thời điểm này, Thái Bình đã hội đủ tất cả các doanh nghiệp cung cấp dịch vụ di động hiện có trong cả nước. Các hoạt động cạnh tranh chủ yếu nhằm vào chính sách dịch vụ, chính sách cước, kênh phân phối… Dĩ nhiên khi đó khách hàng là người được hưởng lợi nhiều nhất, họ được quyền lựa chọn các dịch vụ khác nhau phù hợp với điều kiện và mục đích sử dụng của mình. Đặc biệt giá các dịch vụ cơ bản liên tục giảm, tiến dần đến mức giá thị trường đã tạo điều kiện cho nhiều người có thu nhập trung bình và thấp được tiếp cận với các dịch vụ viễn thông. Về phía doanh nghiệp, sự cạnh tranh cũng giúp họ ngày càng năng động hơn, liên tục điều chỉnh chiến lược kinh doanh, đổi mới công nghệ để tồn tại và phát triển, đồng thời chuẩn bị hành trang cho quá trình hội nhập quốc tế.

Để thu hút ngày càng đông khách hàng và không ngừng nâng cao chất lượng dịch vụ, thời gian qua các doanh nghiệp Viễn thông đã tập trung mọi nguồn lực đầu tư nâng cấp, mở rộng hạ tầng mạng và đào tạo nguồn nhân lực. Toàn tỉnh hiện có 64 trạm chuyển mạch, 24 trạm truy nhập quang. Các doanh nghiệp được phép xây dựng mạng truyền dẫn là VNPT, Viettel và EVN- Telecom đang sử dụng đồng thời hai phương thức truyền dẫn là quang và vi- ba, trong đó truyền dẫn bằng cáp quang chiếm khoảng 90%. Ngoài ra các doanh nghiệp đã đầu tư xây dựng 314 trạm thu- phát sóng di động, phủ đều khắp các huyện và thành phố; trong đó Viettel có 149 trạm, Mobi Fone có 68 trạm, Vinaphone có 42 trạm, EVN- Telecom có 35 trạm, S-Fone có 11 trạm và HT- Mobile có 9 trạm. Tổng số nhân lực ngành Viễn thông hiện có gần 400 người, trong đó số có trình độ đại học chiếm khoảng 23%, trình độ cao đẳng chiếm 13%, trình độ trung cấp 22%, còn lại là công nhân chiếm 42%.

Việc hạ tầng mạng được nâng cấp mở rộng kết hợp với mức giá cước phù hợp và các gói dịch vụ đa dạng, khiến số lượng khách hàng sử dụng dịch vụ viễn thông thường xuyên tăng lên nhanh chóng. Tính đến hết năm 2008, toàn tỉnh có khoảng 471.000 thuê bao viễn thông các loại, đạt mật độ 25,5 máy/ 100 dân. Trong đó thuê bao cố định chiếm khoảng 215.743 máy, bằng 45,8% tổng số thuê bao (gồm 160.062 máy có dây và 55.681 máy vô tuyến) và Viễn thông Thái Bình đang là doanh nghiệp chiếm thị phần chi phối với 73,2%, tiếp đến là VEN-Telecom chiếm 22,4%, Viettel chiếm 4,4%. Thuê bao di động có khoảng 255.644 máy, chiếm 54,2% tổng số thuê bao gồm 230.175 thuê bao trả trước và khoảng 25.469 thuê bao trả sau; MobiFone, Vinaphone và Viettel là 3 doanh nghiệp chiếm thị phần lớn nhất (với 96% tổng số thuê bao di động các loại).

Ông Hoàng Minh Chính- Giám đốc Sở Thông tin và Truyền thông cho biết: Thời gian tới ngành Viễn thông tỉnh sẽ tiếp tục phát triển sôi động theo hướng hội nhập, chú trọng ứng dụng công nghệ hiện đại, xây dựng mạng thế hệ mới (NGN). Đến năm 2010 các chỉ tiêu về viễn thông của Thái Bình sẽ đạt mức trung bình so với cả nước, mật độ điện thoại khoảng 38 máy/100 dân, thuê bao Internet đạt mật độ 1,34 máy/100 dân, khoảng 30% dân số sử dụng Internet thường xuyên…

Vũ Mạnh – Sở TT&TT Thái Bình

ĐÁNH GIÁ BÀI VIẾT( 0)