Hòa Bình thanh tra hoạt động dịch vụ Internet và điểm kinh doanh điện thoại di động

(Mic.gov.vn) - 

Vừa qua Thanh tra của Sở Bưu chính, Viễn thông Hòa Bình đã phối hợp với đoàn thanh tra liên ngành của các huyện, thị tiến hành thanh tra 110/153 Đại lý Internet và 12 điểm kinh doanh điện thoại di động.


Vừa qua Thanh tra của Sở Bưu chính, Viễn thông Hòa Bình đã phối hợp với đoàn thanh tra liên ngành của các huyện, thị tiến hành thanh tra 110/153 Đại lý Internet và 12 điểm kinh doanh điện thoại di động.

Trên địa bàn toàn tỉnh có 153 điểm kinh doanh dịch vụ Internet và 67 hộ kinh doanh thiết bị viễn thông, tin học. Trong đó 80 điểm truy cập Internet đang sử dụng đường truyền tốc độ cao (ADSL); số còn lại sử dụng dịch vụ 1260P, 1268, 1269. Thực tế cho thấy khách phần lớn là thanh, thiếu niên sử dụng dịch vụ này để CHAT và chơi GAME. Một số xem tin tức, trao đổi thư từ, còn một lượng nhỏ truy cập vào những trang website có nội dung không lành mạnh. Từ đó nảy sinh một số vấn đề như: học sinh bỏ học, trốn bố mẹ đi chơi điện tử, đi CHAT. Các hoạt động trên của thanh, thiếu niên học sinh, đã được nhà trường, gia đình mặc dù đã được giáo dục, nhắc nhở, nhưng một bộ phận học sinh vẫn tiếp tục tham gia vào các trò chơi điện tử gây lãng phí về thời gian, sa sút về học tập đã tạo tâm lý hết sức lo ngại cho nhà trường và các bậc phụ huynh.

Bên cạnh sự phát triển các loại hình dịch vụ Internet thì điện thoại di động đang trở thành rất thông dụng trong xã hội. Qua điện thoại di động có thể trao đổi thông tin, liên lạc thuận tiện, có thể sử dụng như một chiếc máy tính thu nhỏ, có thể xem phim, nghe nhạc,... Chính vì vậy các loại hình dịch vụ khác cũng ra đời đó là: cài đặt các hình ảnh, những phim ảnh không lành mạnh.

Kết quả kiểm tra cho thấy: 3/12 cửa hàng kinh doanh điện thoại dùng máy tính để cài đặt những phim ảnh đồi truỵ, 1 cửa hàng kinh doanh sai mục đích.

Các điểm truy cập Internet công cộng có quy mô trung bình (mỗi điểm khoảng 14-15 máy) phần lớn các điểm truy cập chưa có mặt bằng, địa điểm và không gian phù hợp với quy mô hoạt động kinh doanh. Hầu hết các điểm kinh doanh trên đều mắc sai phạm :

Đoàn thanh tra đã lập 110 biên bản, trong đó 07 biên bản xử phạt vi phạm hành chính với tổng số tiền là 4.300.000đ. Thu giữ 05 máy vi tính, đình chỉ hoạt động của 03 đại lý. Qua kiểm tra cho thấy việc vi phạm về quản lý, cung cấp và sử dụng dịch vụ Internet công cộng là rất phổ biến, những sai phạm trên chủ yếu do :

+ Hầu hết các chủ đại lý đều chưa nhận thức đúng những mặt trái mà Internet đem lại đối với người sử dụng, nhất là khách hàng chủ yếu ở lứa tuổi thanh, thiếu niên.

+ Các doanh nghiệp cung cấp dịch vụ Internet chưa tuân thủ đầy đủ các quy định của pháp luật trong việc quản lý đại lý như:

+ Chưa xây dựng quy chế quản lý đại lý Internet và phổ biến đến các đại lý theo điểm 3 Mục IV Thông tư liên tịch 02.

+ Chưa triển khai phần mềm quản lý, phần mềm ngăn chặn đến các đại lý.

+ Chưa tổ chức tập huấn cho các đại lý trong thời hạn 6 tháng kể từ khi ký hợp đồng theo quy định.

Để dịch vụ Internet phát triển lành mạnh, hạn chế những tiêu cực, phát huy những yếu tố tích cực, trong thời gian tới Sở BCVT Hòa Bình cần tăng cường hoạt động với các biện pháp cụ thể như sau:

- Tăng cường quản lý hoạt động cung cấp và sử dụng dịch vụ Internet trên địa bàn tỉnh chặt chẽ hơn nhằm tránh những sai phạm không đáng có.

- Tổ chức phổ biến, tuyên truyền các văn bản quy phạm, pháp luật về kinh doanh dịch vụ Internet thường xuyên và kịp thời.

- Triển khai phần mềm quản lý, phần mềm ngăn chặn những trang Website có nội dung không lành mạnh một cách đồng bộ.

Đặng Thanh Liêm

ĐÁNH GIÁ BÀI VIẾT( 0)