46 công nghệ cao được ưu tiên đầu tư phát triển

(Mic.gov.vn) - Thủ tướng Chính phủ vừa ký Quyết định số 49/2010/QĐ-TTg, phê duyệt Danh mục công nghệ cao được ưu tiên đầu tư phát triển và Danh mục sản phẩm công nghệ cao được khuyến khích phát triển.


Theo quyết định này, sẽ có 46 công nghệ cao thuộc nhiều lĩnh vực được ưu tiên đầu tư phát triển như công nghệ thiết kế, chế tạo các bộ vi xử lý, mạch tích hợp và bộ nhớ máy tính có dung lượng cao; công nghệ chế tạo hệ điều hành cho máy tính và các thiết bị di động; công nghệ truyền hình số mặt đất, truyền hình số vệ tinh thế hệ thứ hai.
 
Công nghệ ứng dụng trong chuẩn đoán, giám định, điều trị; công nghệ vi sinh trong xử lý ô nhiễm môi trường; công nghệ vật liệu nano; công nghệ thiết kế tàu thủy cỡ lớn, tàu có tính năng phức tạp... cũng nằm trong danh sách này.
 
Trong Danh mục sản phẩm công nghệ cao được khuyến khích phát triển có 76 sản phẩm gồm pin, ắc quy có hiệu năng cao cho các thiết bị thông tin và truyền thông; màn hình độ phân giải cao; module và các thiết bị điều khiển thiết bị đầu cuối 3G và mạng thế hệ sau; phần mềm đảm bảo an ninh, an toàn mạng và bí mật thông tin ở mức cao...
 
Ngoài ra danh mục này còn có protein, enzym tái tổ hợp sử dụng trong dược phẩm, thực phẩm công nghiệp và xử lý môi trường; vắcxin ADN tái tổ hợp, vắcxin protein tái tổ hợp dùng cho người, gia súc, gia cầm và thủy sản; các giống cây trồng, vật nuôi mới, sạch bệnh, năng suất cao, chất lượng cao được sản xuất ở quy mô công nghiệp... 
 
Thủ tướng yêu cầu, căn cứ tình hình từng thời kỳ phát triển kinh tế-xã hội của đất nước, Bộ Khoa học và Công nghệ sẽ chủ trì, phối hợp với các bộ, ngành, Ủy ban Nhân dân các tỉnh, thành phố trực thuộc Trung ương chịu trách nhiệm đề xuất việc sửa đổi, bổ sung các danh mục này./. 

Theo Vietnamplus.vn

ĐÁNH GIÁ BÀI VIẾT( 0)