Skip Ribbon Commands
Skip to main content
Thứ bảy, ngày 23/09/2023

HỘI NHẬP KINH TẾ QUỐC TẾ

Việt Nam và Phần Lan tăng cường hợp tác trong lĩnh vực ICT

15/10/2018 17:00 CH Xem cỡ chữ
(Mic.gov.vn) - 

Sáng ngày 15/10/2018, tại Hà Nội, Quyền Bộ trưởng Bộ TT&TT Nguyễn Mạnh Hùng đã có buổi tiếp và làm việc với Bộ trưởng Kinh tế Phần Lan Mika Lintila. Tham dự về phía Bộ TT&TT Việt Nam có đại diện Văn phòng Bộ, Vụ Hợp tác quốc tế, Cục Viễn thông, Cục An toàn thông tin, Cục Tin học hóa, VNCERT, Trung tâm chứng thực điện tử quốc gia, đại diện VNPT, Viettel và Hiệp hội An toàn thông tin VNISA. Về phía Phần Lan có đại diện Đại sứ quán Phần Lan tại Việt Nam, đại diện Bộ Kinh tế Phần Lan và đại diện 18 doanh nghiệp Phần Lan hoạt động trong nhiều lĩnh vực, trong đó có lĩnh vực viễn thông và ICT.


tiep-2-15-10--2018-.jpg
 
Quyền Bộ trưởng Bộ TT&TT Nguyễn Mạnh Hùng phát biểu tại buổi tiếp
 
Tại buổi làm việc, Quyền Bộ trưởng Nguyễn Mạnh Hùng đã chào mừng đoàn của Bộ trưởng Bộ Kinh tế Phần Lan đến thăm và làm việc tại Bộ TT&TT Việt Nam.

Quyền Bộ trưởng nhấn mạnh, hiện nay Chính phủ Việt Nam coi ICT là động lực để phát triển đất nước và sẽ tập trung phát triển các doanh nghiệp công nghệ. Do đó, Việt Nam hoan nghênh các doanh nghiệp nước ngoài đến Việt Nam nghiên cứu, phát triển công nghệ hoặc hợp tác cùng doanh nghiệp Việt Nam phát triển công nghệ tạo ra các sản phẩm cho Việt Nam và toàn thế giới.

Quyền Bộ trưởng Nguyễn Mạnh Hùng cho rằng các doanh nghiệp Phần Lan nên đến Việt Nam tìm kiếm và mở rộng cơ hội kinh doanh. Thị trường Việt Nam là một thị trường khá lớn với 100 triệu dân. Việt Nam cũng là cánh cửa mở ra thị trường ASEAN và thế giới. Hiện tại, các doanh nghiệp ICT Việt Nam đã mở rộng hoạt động ra 25 nước trên thế giới với dân số là hơn 1 tỷ. Ngành ICT Việt Nam đạt tốc độ tăng trưởng gấp 3 đến 5 lần tốc độ tăng trưởng GDP của Việt Nam, với tốc độ tăng trưởng trung bình trong những năm gần đây đạt 25%/năm.

Quyền Bộ trưởng nhận định, hợp tác giữa Việt Nam và Phần Lan có thể phát triển theo nhiều cấp độ khác nhau, từ thấp đến cao. Mức cơ bản nhất là các doanh nghiệp Phần Lan mang sản phẩm sang bán ở thị trường Việt Nam. Mức tiếp theo là các doanh nghiệp Phần Lan có thể sử dụng nguồn nhân lực ICT Việt Nam. Một số sản phẩm ICT Việt Nam có thể tiếp cận thị trường Phần Lan và từ đó đi ra thế giới. Và mức cao hơn nữa là các doanh nghiệp Phần Lan và Việt Nam cùng nhau hợp tác để phát triển các sản phẩm công nghệ tại Việt Nam.
 
dai-su-15-10-2018.jpg
 
Bộ trưởng Kinh tế Phần Lan Mika Lintila phát biểu tại buổi tiếp

Đáp từ Quyền Bộ trưởng Nguyễn Mạnh Hùng, Bộ trưởng Kinh tế Phần Lan đã chúc mừng Chính phủ Việt Nam và Bộ TT&TT đã đạt được những thành công, bước tiến vượt bậc trong lĩnh vực viễn thông và ICT. Bộ trưởng Mika Lintila cho biết, Phần Lan là một trong những nước có chương trình sáng tạo rất hiện đại trên thế giới và bày tỏ mong muốn chính phủ và doanh nghiệp hai nước sẽ có thể hợp tác để triển khai các dự án về Chính phủ điện tử, mạng 4G và an ninh mạng.

Đoàn công tác hôm nay có 18 công ty hoạt động trong các lĩnh vực khác nhau của Phần Lan, trong đó có lĩnh vực ICT. Một số công ty có một số giải pháp đổi mới sáng tạo mang tầm quốc tế. Bộ trưởng Kinh tế Phần Lan cho biết ông rất vui mừng nếu các doanh nghiệp VN trao đổi và liên hệ trực tiếp với các doanh nghiệp Phần Lan trong lĩnh vực ICT.

Quyền Bộ trưởng Nguyễn Mạnh Hùng cũng chia sẻ quan điểm của Bộ trưởng Mika Lintila rằng sự hợp tác hiệu quả nhất chính là hợp tác giữa doanh nghiệp với doanh nghiệp.

Do đó, Quyền Bộ trưởng đề xuất, hai Bộ sẽ phối hợp tổ chức Diễn đàn doanh nghiệp công nghệ Phần Lan tại Việt Nam. Đây là cơ hội để doanh nghiệp hai nước tiếp xúc, tìm hiểu cơ hội hợp tác kinh doanh.

Quyền Bộ trưởng cũng bày tỏ mong muốn phía Phần Lan hỗ trợ Việt Nam trong quá trình xây dựng Chiến lược quốc gia 4.0.

Nhiều công ty Việt Nam đang hoạt động trong các lĩnh vực như: Trí tuệ nhân tạo, IoT, dã liệu lớn, do đó Việt Nam mong muốn hợp tác với các công ty hàng đầu của Phần Lan trong các lĩnh vực này để giải quyết nhiều vấn đề hiện nay của đất nước.

Quyền Bộ trưởng đề xuất, cần tạo điều kiện cho các trường đại học của hai nước Việt Nam và Phần Lan tăng cường tổ chức các chương trình trao đổi sinh viên, đặc biệt trong lĩnh vực ICT. Quyền Bộ trưởng mong muốn chính phủ Phần Lan tiếp tục hỗ trợ học bổng cho các sinh viên Việt Nam theo học các trường đại học Phần Lan.

Bộ trưởng Kinh tế Phần Lan cho biết ông ủng hộ các đề xuất của Quyền Bộ trưởng Nguyễn Mạnh Hùng và cũng bày tỏ mong muốn sự hợp tác giữa hai Bộ, doanh nghiệp hai nước sẽ tiếp tục tăng cường và có hiệu quả trong thời gian tới.

Giang Phạm

Lượt truy cập: 1404

ĐÁNH GIÁ BÀI VIẾT( 0)