Skip Ribbon Commands
Skip to main content
Thứ ba, ngày 03/10/2023

HƯỚNG DẪN ĐÀO TẠO

Một số thủ tục liên quan đến việc xuất khẩu lao động

27/03/2013 14:46 CH Xem cỡ chữ
(Mic.gov.vn) - 
Giải đáp các câu hỏi liên quan đến việc xuất khẩu lao động đi nước ngoài như: thủ tục xuất khẩu lao động; điều kiện và hồ sơ đăng ký; quyền lợi của người đi xuất khẩu lao động.

Thủ tục xuất khẩu lao động
Hỏi: Tôi muốn đi xuất khẩu lao động ở nước ngoài, tôi phải liên hệ đến đâu để đăng ký dự tuyển cũng như tìm hiểu về các thủ tục? (Khán giả Nguyễn Trọng Trường – Vụ Bản, Nam Định)
Trả lời: Anh có thể liên hệ với Sở Lao động, Thương binh và xã hội/ Trường Trung cấp nghề số 10 Bộ Quốc Phòng để được giải đáp. Địa chỉ: 101 Tô Vĩnh Diện – Khương Trung – Thanh Xuân – Hà Nội. Điện thoại: 043.5651959 hoặc 0988.986668. Hoặc Trung tâm lao động ngoài nước để được hỗ trợ. Địa chỉ: số 85 Nguyễn Chí Thanh- Đống Đa – Hà Nội. Điện thoại: 04.37346093.

Điều kiện và hồ sơ đăng ký đi xuất khẩu lao động
Hỏi: Tôi có nguyện vọng muốn đi xuất khẩu lao động, vậy cần có những điều kiện gì và hồ sơ cần chuẩn bị những giấy tờ gì. (Anh Phạm Anh Khoa - Thuận Hòa, Bình Thuận)
Trả lời: Theo điều 42, Mục 1, Chương 3, Luật người lao động Việt Nam đi làm việc ở nước ngoài theo hợp đồng của Quốc hội khóa XI kỳ họp thứ 10 số 72/2006QH11 ngày 29/11/2006 có quy định về điều kiện để người lao động đi làm việc ở nước ngoài theo hợp đồng với doanh nghiệp, tổ chức sự nghiệp, tổ chức cá nhân, đầu tư ra nước ngoài. Người lao động đi làm việc ở nước ngoài cần có đầy đủ những điều kiện sau: Có năng lực hành vi dân sự đầy đủ; Tự nguyện đi làm việc ở nước ngoài; Có ý thức chấp hành pháp luật, tư cách đạo đức tốt; Đủ sức khỏe theo quy định của pháp luật Việt Nam và yêu cầu của nước tiếp nhận người lao động; Đáp ứng yêu cầu về trình độ ngoại ngữ, chuyên môn, kỹ thuật, tay nghề và các điều kiện khác theo yêu cầu của nước tiếp nhận người lao động; Được cấp chứng chỉ về bồi dưỡng kiến thức cần thiết; Không thuộc trường hợp cấm xuất cảnh theo quy định của pháp luật Việt Nam. Ngoài ra, hồ sơ của người đi lao động nước ngoài cần đáp ứng đầy đủ hồ sơ sau: Người lao động nguyện vọng đi làm việc ở nước ngoài phải nộp hồ sơ đi làm việc ở nước ngoài cho doanh nghiệp tổ chức sự nghiệp, tổ chức cá nhân đầu tư ra nước ngoài, đưa đi làm việc ở nước ngoài; Hồ sơ của người lao động đi làm việc gồm có: Đơn đi làm việc ở nước ngoài; Sơ yếu lí lịch có xác nhận của UBND xã, phường, thị trấn nơi thường trú hoặc cơ quan tổ chức, đơn vị quản lý người lao động và nhận xét về ý thức chấp hành pháp luật, tư cách đạo đức. Giấy chứng nhận sức khỏe do cơ sở y tế có thẩm quyền cấp; Văn bằng, chứng chỉ ngoại ngữ, chuyên môn, tay nghề và chứng chỉ bồi dưỡng kiến thức cần thiết; Giấy tờ khác theo yêu cầu của bên tiếp nhận lao động.

Quyền lợi của người đi xuất khẩu lao động
Hỏi: Tôi đang muốn đi lao động ở nước ngoài mong chương trình cho tôi biết về quyền lợi của người đi xuất khẩu lao động? (Anh Phan Văn Hải - Trường Xuân, Đak Nông)
Trả lời: Theo Điều 44, Mục 1, Chương 3, Luật người lao động Việt Nam đi làm việc ở nước ngoài theo hợp đồng của Quốc hội khóa XI kỳ họp thứ 10 số 72/2006/QH11 có quy định rõ về quyền lợi của người lao động đi làm việc ở nước ngoài như sau: Yêu cầu doanh nghiệp, tổ chức sự nghiệp, tổ chức, cá nhân đầu tư ra nước ngoài cung cấp các thông tin về chính sách, pháp luật có liên quan và phong tục, tập quán của nước tiếp nhận người lao động, quyền lợi và nghĩa vụ của các bên khi đi làm việc ở nước ngoài; Hưởng tiền lương, tiền công, thu nhập khác, chế độ khám bệnh, chữa bệnh, bảo hiểm xã hội và các quyền lợi khác quy định trong các hợp đồng và điều ước quốc tế, thỏa thuận quốc tế về quy định tại khoản 1 và khoản 2 Điều 40 của Luật này; Được doanh nghiệp, tổ chức sự nghiệp, tổ chức, cá nhân đầu tư ra nước ngoài, cơ quan đại diện ngoại giao, lãnh sự Việt Nam ở nước ngoài bảo vệ các quyền và lợi ích hợp pháp phù hợp với pháp luật Việt Nam, pháp luật của nước tiếp nhận người lao động, pháp luật và thông lệ quốc tế trong thời gian làm việc ở nước ngoài, được tư vấn, hỗ trợ để thực hiện các quyền và hướng các lợi ích trong hợp đồng lao động, hợp đồng thực tập; chuyển về nước tiền lương, tiền công, thu nhập và tài sản khác của cá nhân theo quy định của pháp luật Việt Nam và pháp luật của người lao động; hưởng các quyền lợi từ Quỹ hỗ trợ việc làm nước ngoài theo quy định của pháp luật; khiếu nại, tố cáo hoặc khởi kiện về những hành vi vi phạm pháp luật của người lao động đi làm việc ở nước ngoài.

Hoàn thiện hồ so xuất khẩu lao động đi Hàn Quốc nhưng chưa được đi
Hỏi: Trung tâm Giới thiệu việc làm thương binh xã hội tỉnh Quảng Ngãi đã hoàn tất mọi thủ tục từ tháng 11/2011 nhưng đến nay con gái tôi vẫn chưa được đi xuất khẩu lao động Hàn Quốc như đăng ký. Xin hỏi chúng tôi nên làm gì, có địa chỉ nào tin cậy hơn hay không? (Khán giả Phạm Quốc Trượng – Tuy Nghĩa, Quảng Ngãi)
Trả lời: Trung tâm giới thiệu việc làm thuộc Sở Lao động, thương binh và xã hội là đơn vị được nhà nước cho phép và công nhận trong việc hướng dẫn và đào tạo lao động Việt Nam, do đó bác có thể hoàn toàn yên tâm khi thực hiện các thủ tục tại đây. Tuy nhiên, hiện nay phía Hàn Quốc đã tạm dừng tiến trình thỏa thuận với Việt Nam về chương trình cấp phép việc làm cho lao động Việt Nam với lý do lao động Việt Nam bỏ trốn quá nhiều, tỉ lệ ở lại bất hợp pháp của lao động Việt Nam rất cao. Việc tạm dừng này tối thiểu đến hết năm 2012. Do vậy chỉ khi nào phía Hàn Quốc tiếp tục ký kết thỏa thuận về cấp phép cho lao động Việt Nam thì con gái bác mới được đi.

Vũ Nhung

Lượt truy cập: 2546

ĐÁNH GIÁ BÀI VIẾT( 0)