Skip Ribbon Commands
Skip to main content
Thứ sáu, ngày 01/03/2024

CHUYỂN ĐỔI SỐ - CHÍNH PHỦ SỐ

Thúc đẩy thực hiện giải pháp hợp đồng điện tử tại doanh nghiệp

05/12/2023 00:35 SA Xem cỡ chữ
(Mic.gov.vn) - 

 Bộ Công Thương vừa tổ chức hội nghị hướng dẫn hơn 20 doanh nghiệp công nghệ về thủ tục xin giấy phép hoạt động cung cấp dịch vụ chứng thực hợp đồng điện tử.


s83_1.PNG

 Ngày 14/7, tại Hà Nội, Cục Thương mại điện tử và Kinh tế số thuộc Bộ Công Thương đã tổ chức hội nghị hướng dẫn thủ tục xin giấy phép hoạt động cung cấp dịch vụ chứng thực hợp đồng điện tử cho hơn 20 doanh nghiệp trong lĩnh vực cung cấp các giải pháp, dịch vụ phần mềm gồm Viettel, VNPT, FPT IS, CMC, Megabiz Việt Nam, Bkav, Misa, Davisoft, Nacencomm, 1Office, TS24…

Đại diện Cục Thương mại điện tử và Kinh tế số cho biết, Cục đã làm việc với các doanh nghiệp khảo sát hệ thống hợp đồng điện tử tích hợp với Trục phát triển hợp đồng điện tử quốc gia để đảm bảo đáp ứng các tiêu chí nghiệp vụ, tiêu chuẩn kỹ thuật hệ thống khi kết nối. Bên cạnh đó, Cục cũng gửi các tài liệu hướng dẫn, tài liệu tích hợp đến các doanh nghiệp, hỗ trợ giải đáp thắc mắc, các vấn đề gặp phải khi kết nối hệ thống. Đến nay, các đơn vị đang tiến hành kết nối kỹ thuật, trong đó nhiều đơn vị đã tích hợp hoàn thiện.

Ngay sau khi Thông tư 01 của Bộ Công Thương có hiệu lực từ ngày 8/3/2022, Cục Thương mại điện tử và Kinh tế số đã hỗ trợ các doanh nghiệp về hồ sơ mẫu để cấp đăng ký theo quy định. 

Theo Cục trưởng Cục Thương mại điện tử và Kinh tế số Đặng Hoàng Hải, đến nay Trục phát triển hợp đồng điện tử Việt Nam đã đáp ứng được nhu cầu thiết yếu để hoàn tất các quy trình ứng dụng thương mại điện tử, CNTT trong hoạt động của doanh nghiệp, giúp quản lý hiệu quả và giảm thiểu được việc lãng phí giấy tờ, tiết kiệm thời gian và tạo môi trường điều hành chuyên nghiệp.

“Trách nhiệm giờ đây của doanh nghiệp khi tham gia là phải xây dựng, quản lý, duy trì, vận hành hệ thống hợp đồng điện tử kết nối với Trục phát triển hợp đồng điện tử Việt Nam như thế nào để đảm bảo được tối đa tính bảo mật, toàn vẹn, không thể chối bỏ của các hợp đồng điện tử mà mình lưu trữ và xác thực”, ông Đặng Hoàng Hải nói.

Theo quy định tại Điều 63 của Nghị định 52 năm 2013 của Chính phủ về thương mại điện tử, để doanh nghiệp được hoạt động trong lĩnh vực chứng thực hợp đồng điện tử, cần phải được Bộ Công Thương cấp giấy phép hoạt động cung cấp dịch vụ.

Trong khuôn khổ hội nghị, ông Lê Đức Anh, Giám đốc Trung tâm tin học và Công nghệ số, Cục Thương mại điện tử và Kinh tế số đã hướng dẫn để các doanh nghiệp hiểu rõ hơn về quy trình đăng ký, vận hành, biện pháp kỹ thuật, nghiệp vụ cung cấp dịch vụ chứng thực hợp đồng điện tử.

Cụ thể, ông Lê Đức Anh đã thông tin chi tiết về các điều khoản triển khai, các biện pháp, quy trình nghiệp vụ lưu trữ, bảo đảm tính toàn vẹn dữ liệu của chứng từ điện tử, hệ thống cung cấp dịch vụ chứng thực hợp đồng điện tử của doanh nghiệp; phương án định danh và chứng thực điện tử của các bên liên quan; quy trình tra cứu hợp đồng điện tử đã được chứng thực trên hệ thống.

Cùng với đó, các doanh nghiệp còn được hướng dẫn về phương án bảo mật hệ thống cung cấp dịch vụ chứng thực hợp đồng điện tử, bảo mật an toàn thông tin khách hàng; biện pháp hỗ trợ khách hàng gặp sự cố và quy trình giải quyết tranh chấp, khiếu nại giữa các bên liên quan…

Các doanh nghiệp công nghệ góp mặt tại hội nghị cam kết sẽ tiếp tục phối hợp chặt chẽ với các cơ quan quản lý nhà nước cung cấp các sản phẩm/dịch vụ, nền tảng chất lượng, đảm bảo việc triển khai, vận hành, xử lý sự cố phát sinh theo đúng quy định, bảo vệ quyền lợi các chủ thể, góp phần thúc đẩy Chương trình chuyển đổi số quốc gia.

Theo vietnamnet.vn

Lượt truy cập: 188

ĐÁNH GIÁ BÀI VIẾT( 0)