Skip Ribbon Commands
Skip to main content
Thứ bảy, ngày 02/03/2024

CHUYỂN ĐỔI SỐ - CHÍNH PHỦ SỐ

Cấp chữ ký số miễn phí cho người dân

04/12/2023 22:45 CH Xem cỡ chữ
(Mic.gov.vn) - 

 Các đơn vị trên địa bàn tỉnh đang đẩy mạnh công tác tuyên truyền, cấp miễn phí, tuyên truyền, hướng dẫn người dân, doanh nghiệp hiểu về lợi ích, vai trò, tầm quan trọng của việc ứng dụng chữ ký số trong thực hiện TTHC trực tuyến, thúc đẩy chuyển đổi số.


s70.PNG

 Đến Trung tâm Hành chính công TP Hạ Long làm thủ tục đăng ký kinh doanh, chị Nguyễn Thị Cúc (phường Cao Thắng, TP Hạ Long) được giới thiệu để cấp chữ ký số cá nhân, hướng dẫn ký số trên thiết bị điện thoại thông minh. “Tôi được nhân viên Viettel hướng dẫn sử dụng chữ ký số, thao tác đơn giản, sử dụng nhanh. TTHC hiện nay được tiếp nhận và giải quyết trên môi trường điện tử, giờ có chữ ký số sẽ rất thuận lợi cho người dân” - Chị Cúc chia sẻ.

Để tạo điều kiện thuận lợi cho tổ chức, cá nhân trong thực hiện TTHC, tiếp cận được chữ ký số một cách thuận tiện, dễ dàng, từ tháng 4/2023, VNPT và Viettel đã bố trí nhân viên cấp chữ ký số cho công dân tại trung tâm hành chính công các cấp trong toàn tỉnh. Khi sử dụng chữ ký số, tổ chức, cá nhân có thể dễ dàng thao tác ký, gửi, xử lý các công việc liên quan về mặt chứng từ, pháp lý qua môi trường điện tử, mà không cần phải đi đến nơi trực tiếp. Mọi thao tác xác thực và bảo mật chữ ký số trên thiết bị thông minh được đảm bảo tuyệt đối an toàn.

Anh Lê Việt Hà, Phó Giám đốc Dịch vụ số Viettel Quảng Ninh, cho biết: Chữ ký số có vai trò tương tự như chữ ký tay của cá nhân, thêm một con dấu của cơ quan, doanh nghiệp. Chữ ký số cá nhân được bảo mật rất nhiều lớp, được pháp luật thừa nhận về mặt pháp lý khi thực hiện thủ tục trên môi trường điện tử.

Việc cấp chữ ký số và sử dụng chữ ký số trong giải quyết TTHC đang được thực hiện miễn phí. Quảng Ninh phấn đấu năm 2023 có 10% số người dân trưởng thành sử dụng chữ ký số cá nhân để giải quyết hồ sơ TTHC trên môi trường điện tử. Đến ngày 30/6/2023, các nhà mạng đã cung cấp miễn phí 4.787 chữ ký số cho người dân để thực hiện nộp hồ sơ qua dịch vụ công  trực tuyến. Thời gian miễn phí dịch vụ ký số 1 năm kể từ ngày kích hoạt dịch vụ.

Dù chữ ký số đã được khẳng định, có giá trị như chữ ký tay và dấu đỏ, đặc biệt là đang được cung cấp và sử dụng miễn phí, nhưng số lượng người đăng ký và sử dụng vẫn còn thấp. Hiện nhiều TTHC liên quan đến thuế, hải quan, BHXH trên môi trường mạng, doanh nghiệp phải sử dụng chữ ký số.

Để người dân biết và sử dụng chữ ký số nhiều hơn, thời gian qua Trung tâm Phục vụ hành chính công tỉnh đã in ấn pano, áp phích, tờ rơi, tuyên truyền tại các trung tâm hành chính công các cấp, bộ phận tiếp nhận và trả kết quả hiện đại cấp xã.

Bà Nguyễn Hải Vân, Giám đốc Trung tâm Phục vụ Hành chính công tỉnh, cho biết: Trung tâm đang phối hợp các đơn vị liên quan lên kế hoạch tổ chức tập huấn, hướng dẫn các tổ chức, cá nhân biết để khai thác sử dụng chữ ký số. Trung tâm đã cung cấp số điện thoại tổng đài 1900558826 để hỗ trợ, tiếp nhận phản ánh, kiến nghị và hỗ trợ người dân thực hiện từ xa.

Mỗi người dân được cấp miễn phí chữ ký số để dùng thử sẽ giúp người dân quen dần với việc xử lý xác thực trên điện thoại, không cần phải trực tiếp dùng chữ ký tay mà vẫn tiến hành được nhiều thủ tục, giao dịch trên mạng internet.

Theo baoquangninh.vn

Lượt truy cập: 187

ĐÁNH GIÁ BÀI VIẾT( 0)