Skip Ribbon Commands
Skip to main content
Thứ sáu, ngày 01/03/2024

CHUYỂN ĐỔI SỐ - CHÍNH PHỦ SỐ

Người lao động có thể dùng chữ ký số đề nghị hưởng bảo hiểm xã hội một lần

04/12/2023 05:10 SA Xem cỡ chữ
(Mic.gov.vn) - 

 (HNMO) - Do thị trường lao động có nhiều biến động, dẫn đến số người mất việc làm, có nhu cầu hưởng bảo hiểm xã hội (BHXH) một lần không giảm. Những năm gần đây, trung bình cứ có thêm 2 người lao động tham gia BHXH, thì lại có một người rời khỏi hệ thống. Việc hưởng BHXH một lần gây thiệt thòi cho nhiều phía, trực tiếp là người lao động, đã được các cơ quan chức năng cảnh báo nhiều lần.


s19.PNG

 Tuy vậy, để người lao động có thể hưởng BHXH một lần thuận tiện nhất, BHXH Việt Nam vừa ban hành Quyết định số 3612/QĐ-BHXH về quy trình giải quyết hưởng BHXH một lần, áp dụng thí điểm xác thực qua chữ ký số được tích hợp ứng dụng trên thiết bị di động. Quy trình này quy định trình tự thực hiện thủ tục giải quyết hưởng BHXH một lần đối với người lao động (không bao gồm đối tượng thuộc Bộ Quốc phòng quản lý), áp dụng thí điểm xác thực qua chữ ký số được tích hợp trong ứng dụng trên thiết bị di động và thực hiện trên cổng dịch vụ công. 

Theo đó, hiện nay, để hưởng BHXH một lần, trước hết người lao động cần kê khai đầy đủ, chính xác thông tin theo mẫu được cung cấp trên cổng dịch vụ công, thực hiện ký số, đăng tải các hồ sơ điện tử hoặc dẫn nguồn tài liệu từ kho quản lý dữ liệu điện tử của cá nhân và nộp hồ sơ trên cổng dịch vụ công.

Cần lưu ý, người lao động không phải khai, nộp lại dữ liệu, hồ sơ, giấy tờ đã có trong cơ sở dữ liệu do cơ quan BHXH đang quản lý hoặc đã được cơ quan có thẩm quyền số hóa, lưu giữ, kết nối, chia sẻ thông tin với cổng dịch vụ công, hệ thống thông tin “Một cửa điện tử”. Sau khi tiếp nhận hồ sơ của người lao động, các cơ quan chức năng sẽ giải quyết theo quy định hiện hành.

Theo hanoimoi.vn

Lượt truy cập: 214

ĐÁNH GIÁ BÀI VIẾT( 0)