Skip Ribbon Commands
Skip to main content
Thứ năm, ngày 22/02/2024

CHUYỂN ĐỔI SỐ - CHÍNH PHỦ SỐ

Các ngân hàng lớn, BHXH ứng dụng hiệu quả CKS chuyên dùng

02/12/2023 01:00 SA Xem cỡ chữ
(Mic.gov.vn) - 

 Hiện nay, việc trao đổi thông tin trên môi trường mạng diễn ra liên tục, hàng ngày. Do đó, ứng dụng chữ ký số (CKS) để đảm bảo an toàn thông tin, xác thực ngày càng cần thiết và mang lại nhiều lợi ích lớn.


 

 Nhận thức được ưu điểm của CKS, các cơ quan, tổ chức tại Việt Nam lựa chọn và tích cực sử dụng CKS trong các hoạt động nghiệp vụ. CKS công cộng được sử dụng rộng rãi trong các dịch vụ công, tuy nhiên, với chi phí cao sẽ khó cho các đơn vị triển khai. Lựa chọn xây dựng hệ thống cung cấp dịch vụ CKS chuyên dùng để tự cấp, sử dụng trong các hoạt động quản lý nội bộ vừa tận dụng được ưu điểm của chữ ký số vừa đảm bảo yêu cầu về kinh phí.

 

Tính đến năm 2023, Bộ TT&TT đã cấp giấy chứng nhận đăng ký hoạt động cho 06 tổ chức cung cấp dịch vụ chứng thực CKS chuyên dùng của cơ quan, tổ chức, bao gồm: (1) Ngân hàng Nhà nước Việt Nam (NHNN); (2) Ngân hàng Thương mại Cổ phần Kỹ thương Việt Nam (Techcombank); (3) Ngân hàng Nông nghiệp và Phát triển nông thôn Việt Nam (Agribank); (4) Ngân hàng TMCP Đông Nam Á (SeABank); (5) Ngân hàng TPCP Á Châu (ACB); (6) Bảo hiểm Xã hội (BHXH) Việt Nam.

Trong đó, NHNN Việt Nam đã được cấp Giấy chứng nhận đăng ký hoạt động cung cấp dịch vụ chứng thực CKS chuyên dùng có giá trị đến hết ngày 24/12/2024 sau khi hết hạn giấy chứng nhận cũ.

Ngân hàng TMCP Kỹ thương Việt Nam (Techcombank) đã được cấp Giấy chứng nhận đăng ký hoạt động của tổ chức cung cấp dịch vụ chứng thực CKS chuyên dùng có giá trị hết ngày 21/6/2025 sau khi hết hạn giấy chứng nhận cũ.

Ngân hàng TMCP Á Châu (ACB) được cấp Giấy chứng nhận đăng ký hoạt động của tổ chức cung cấp dịch vụ chứng thực CKS chuyên dùng có giá trị hết ngày 31/3/2025.

BHXH Việt Nam đã được Bộ TT&TT cấp Giấy chứng nhận đăng ký hoạt động cung cấp dịch vụ chứng thực CKS chuyên dùng với tên giao dịch là CA-VSS, cung cấp cho các cá nhân, tổ chức thuộc BHXH Việt Nam theo quy định tại Nghị định số 89/2020/NĐ-CP ngày 04/8/2020 của Chính phủ và được sử dụng trong các hoạt động trong ngành BHXH theo quy định của pháp luật.

Trong quá trình ứng dụng CKS chuyên dùng, các cơ quan, tổ chức đánh giá CKS chuyên dùng có nhiều hiệu quả, cụ thể là: Nâng cao hiệu quả, rút ngắn thời gian xử lý công việc; Tiết giảm một phần chi phí in ấn giấy tờ, tiết kiệm thời gian luân chuyển văn bản, tài liệu; Giảm thời gian trình ký hồ sơ, tài liệu so với ký văn bản giấy.

Ứng dụng CKS chuyên dùng ở các ngân hàng, BHXH

Ứng dụng CKS chuyên dùng tại NHNN Việt Nam

NHNN Việt Nam cung cấp các dịch vụ công trực tuyến (DVCTT) cho các doanh nghiệp (DN), cụ thể là các tổ chức tín dụng. Đối tượng sử dụng chứng thư CKS chuyên dùng là người dùng thuộc NHNN Việt Nam, các tổ chức tín dụng, Kho bạc Nhà nước, công ty tài chính và gần 1.200 quỹ tín dụng nhân dân.

NHNN sử dụng trong các ứng dụng nghiệp vụ của NHNN Việt Nam như hệ thống thanh toán điện tử liên ngân hàng, hệ thống đấu thầu và nghiệp vụ thị trường mở, hệ thống quản lý văn bản và điều hành tác nghiệp (eDOC), hệ thống báo cáo mới và kho dữ liệu, hệ thống cung cấp dịch vụ công trực tuyến, hệ thống thư điện tử và hệ thống báo cáo bảo hiểm tiền gửi…

Ứng dụng CKS chuyên dùng tại SeABank

Đối tượng sử dụng CKS là nhân sự trong nội bộ SeABank, các hệ thống, ứng dụng phục vụ cho các hoạt động nội bộ của SeABank và những đơn vị nội bộ SeABank.

CKS chuyên dùng của SeABank không sử dụng trong các loại giao dịch, chỉ sử dụng trong các văn bản chính sách ban hành trong nội bộ SeABank. Cụ thể, CKS chuyên dùng được sử dụng để ký các văn bản, tài liệu có giá trị sử dụng trong hoạt động nội bộ của SeABank; Xác thực email trong SeABank; Xác thực đa thành phần nhằm đảm bảo an toàn đối với các hệ thống máy chủ, ứng dụng quan trọng của SeABank; Mã hóa, bảo vệ thông tin truyền tải qua mạng.

Tần suất sử dụng CKS chuyên dùng là khoảng 5.200 lần ký trong tháng. Các văn bản sử dụng CKS chuyên dùng: tờ trình, báo cáo, tài liệu, chính sách, file dữ liệu phục vụ các hoạt động nghiệp vụ nội bộ SeABank.

Ứng dụng CKS chuyên dùng tại Agribank

Đối tượng sử dụng CKS là cán bộ, nhân viên Ngân hàng Agribank. Agribank ứng dụng CKS để xác thực vào hệ thống và ký giao dịch chuyển tiền, tiền gửi nội bộ, chưa áp dụng với các loại văn bản. Tần suất sử dụng CKS chuyên dùng để ký xác thực, giao dịch khoảng hơn 420.000 lần trong ngày.

Hiệu quả sử dụng CKS chuyên dùng tại Agribank để chống sửa đổi giao dịch sau khi đã ký, tăng cường an toàn trong xác thực đăng nhập hệ thống công nghệ thông tin, chống từ chối khi ký giao dịch.

Ứng dụng CKS chuyên dùng tại Techcombank

Đối tượng sử dụng CKS chuyên dùng tại Techcombank là cán bộ, nhân viên trong nội bộ hệ thống ngân hàng. Các loại giao dịch yêu cầu sử dụng CKS chuyên dùng là: ký văn bản điện tử nội bộ Techcombank. Tần suất sử dụng CKS chuyên dùng là trên 3.000 lượt ký điện tử mỗi tháng.

Ứng dụng CKS chuyên dùng tại ACB

CKS chuyên dùng được sử dụng trên toàn hệ thống của ACB. Tần suất sử dụng CKS chuyên dùng tại ACB gồm: Hệ thống PASS: 25.000 lần/tháng; Hệ thống D-Sign: 63.000 lần/tháng; Hệ thống E-Signature: 273.000 lần/tháng.

Toàn hệ thống ACB sử dụng CKS chuyên dùng đối với tất cả các văn bản mang tính chất nội bộ, phục vụ công việc nội bộ của ACB và không áp dụng CKS chuyên dùng đối với các văn bản gửi ra ngoài hệ thống.

Ứng dụng CKS chuyên dùng tại BHXH Việt Nam

BHXH Việt Nam đã được Bộ TT&TT cấp Giấy chứng nhận đăng ký hoạt động cung cấp dịch vụ chứng thực CKS chuyên dùng với tên giao dịch là CA-VSS, cung cấp cho các cá nhân, tổ chức thuộc BHXH Việt Nam.

Đối tượng sử dụng là các cá nhân, tổ chức thuộc BHXH Việt Nam theo quy định tại Nghị định số 89/2020/NĐ-CP ngày 04/8/2020 của Chính phủ và được sử dụng trong các hoạt động trong ngành BHXH theo quy định của pháp luật.

Các giao dịch yêu cầu sử dụng CKS chuyên dùng là các phần mềm nghiệp vụ của ngành BHXH Việt Nam. Các loại văn bản yêu cầu sử dụng CKS chuyên dùng tại BHXH Việt Nam là các văn bản nội bộ, các phần mềm nghiệp vụ của ngành bảo hiểm./.

Theo ictvietnam.vn

Lượt truy cập: 192

ĐÁNH GIÁ BÀI VIẾT( 0)