Skip Ribbon Commands
Skip to main content
Thứ năm, ngày 29/02/2024

AN TOÀN THÔNG TIN

Ứng dụng chữ ký số trong giao dịch điện tử

07/12/2023 01:44 SA Xem cỡ chữ
(Mic.gov.vn) - 

Giao dịch được thực hiện nhanh tin cậy sẽ giúp các doanh nghiệp tăng tính cạnh tranh; tiết kiệm thời gian và tiền bạc không chỉ cho doanh nghiệp mà còn cho cả xã hội.


20240101-Ta17.jpg

Việc ứng dụng chữ ký số sẽ đem lại cho doanh nghiệp, tổ chức rất nhiều lợi ích như: Tiết kiệm chi phí giấy tờ, thời gian luân chuyển trong hoạt động quản lý công văn, giấy tờ, thư điện tử; giúp đẩy nhanh các giao dịch qua mạng trong khi vẫn đảm bảo độ an toàn và bảo mật thông tin…

Các doanh nghiệp được tìm hiểu kỹ hơn về công nghệ kỹ thuật của dịch vụ chứng thực chữ ký số và các giải pháp ứng dụng chữ ký số trong thương mại điện tử tại Việt Nam trong thời gian tới.

Chữ ký số - công nghệ không thể làm giả

Các giao dịch điện tử đang ngày càng trở nên phổ biến. Để bảo đảm an toàn cho các giao dịch này, cần phải sử dụng đến giải pháp chữ ký số. Chữ ký số trong môi trường điện tử cũng có giá trị như một chữ ký bình thường trong các giấy tờ, văn bản.

Hiện nay có nhiều ứng dụng chữ ký số phù hợp cho doanh nghiệp. Điển hình là việc mã hóa bảo mật các thông tin số của doanh nghiệp, dùng chữ ký số xác thực email trao đổi thông tin, kiểm soát truy cập vào các sàn thương mại điện tử và các đơn đặt hàng, ngân hàng điện tử, mua sắm trực tuyến...

Trên thực tế, chữ ký số không chỉ được thực hiện cho các giao dịch điện tử trên mạng internet mà còn qua hệ thống mạng viễn thông di động. Đặc biệt, hiện nay nhiều nước trên thế giới không chỉ triển khai ứng dụng chữ ký số trên mạng máy tính mà còn áp dụng trên mạng điện thoại di động để thực hiện các giao dịch điện tử. Hướng đi này giúp đẩy nhanh giao dịch, đơn giản hóa mua sắm trực tuyến và giúp người dùng có thể truy cập mọi lúc, mọi nơi.

Tiết kiệm thời gian, công sức

Là dịch vụ khá mới mẻ ở Việt Nam nhưng qua quá trình triển khai thử nghiệm, ứng dụng chữ ký số đã được các doanh nghiệp hưởng ứng nhiệt tình.

Không chỉ các doanh nghiệp Việt Nam quan tâm và hào hứng khi được ứng dụng chữ ký số trong các hoạt động liên quan đến ngành thuế và nhiều cơ quan chức năng khác. 

Trong giao dịch điện tử, các đối tác không phải gặp trực tiếp nhau mà vẫn có thể mua bán, trao đổi, ký hợp đồng... Giao dịch được thực hiện nhanh tin cậy sẽ giúp các doanh nghiệp tăng tính cạnh tranh; tiết kiệm thời gian và tiền bạc không chỉ cho doanh nghiệp mà còn cho cả xã hội.

Việc ứng dụng công nghệ thông tin trong kinh doanh được coi là yếu tố quan trọng giúp doanh nghiệp giữ vững và mở rộng thị trường, tăng tính cạnh tranh, và thực hiện các thỏa thuận thương mại trong khu vực và trên thế giới. Tất cả quá trình này đòi hỏi một lượng thông tin trao đổi rất lớn qua mạng, đồng thời yêu cầu độ an toàn và tính xác thực cao./.

TA

Lượt truy cập: 781

ĐÁNH GIÁ BÀI VIẾT( 0)