Skip Ribbon Commands
Skip to main content
Thứ năm, ngày 29/02/2024

AN TOÀN THÔNG TIN

Thực tiễn của hợp đồng điện tử tại Việt Nam

01/12/2023 19:50 CH Xem cỡ chữ
(Mic.gov.vn) - 

Với sự đáp ứng kịp thời của hợp đồng điện tử trong thời đại bùng nổ công nghệ số, hợp đồng điện tử đã được đón nhận một cách rất tích cực bởi những ưu điểm mà chính nó mang lại.


20240101-ta2.jpg

Hợp đồng điện tử đã và đang giúp các doanh nghiệp tại Việt Nam tiết kiệm chi phí, thời gian và công sức trong việc giao kết hợp đồng. Sự hiệu quả của hợp đồng điện tử là một trong những giải pháp tối ưu để các doanh nghiệp Việt Nam có thể thực hiện hoạt động thương mại với các doanh nghiệp nước ngoài, rút ngắn những hạn chế về không gian địa lý và nâng cao năng lực cạnh tranh với các đối tác khác trên thị trường quốc tế.

Có thể dễ dàng nhận ra sự ưu việt của hợp đồng điện tử ở chính giai đoạn COVID - 19. Khi mà gần như tất cả các cơ quan, tổ chức, doanh nghiệp phải chuyển sang hình thức hoạt động từ xa do diễn biến phức tạp của dịch bệnh thì đã có nhiều cơ quan, tổ chức, doanh nghiệp tìm đến hợp đồng điện tử như một phương pháp tối ưu nhất để khắc phục tình trạng trên. Từ đó có thể giúp cho các cơ quan, tổ chức, doanh nghiệp có thể duy trì công việc và đảm bảo an toàn trong thời kỳ đại dịch

Tại Hội nghị “Phát triển hợp đồng điện tử tại Việt Nam - Triển khai Nghị định 85/2021/NĐ-CP” Thứ trưởng Bộ Công Thương Nguyễn Sinh Nhật Tân đã có những chia sẻ: “Khảo sát của Bộ Công Thương trong sách trắng Thương mại điện tử 2021 cũng cho thấy, có 33% doanh nghiệp được khảo sát đã ứng dụng hợp đồng điện tử trong hoạt động thương mại”. Ngoài ra, cũng trong Hội nghị này, Bộ Công Thương đã cho phép cấp đăng ký cho các tổ chức cung cấp dịch vụ chứng thực hợp đồng điện tử (CeCA). Theo đó, hợp đồng điện tử đã có đủ căn cứ pháp lý và có hiệu lực tương đương hợp đồng giấy. Chính vì thế, các doanh nghiệp và cá nhân hiện đã có thể chuyển sang sử dụng hợp đồng điện tử thay cho hợp đồng truyền thống như trước đây.

Tiếp nối những thành công trên, Bộ Thông tin và Truyền thông đã ban hành Quyết định 466/QĐ-BTTTT ngày 28/03/2023 về Kế hoạch hành động năm 2023 triển khai Chiến lược quốc gia phát triển kinh tế số và xã hội đến năm 2025, định hướng năm 2023 theo Quyết định 411/QĐ-TTg với mục tiêu đến năm 2025, trên 80% doanh nghiệp sử dụng hợp đồng điện tử.

Có thể nói hợp đồng điện tử là một chiếc “chìa khóa” mở ra rất nhiều cơ hội hợp tác và phát triển của các cơ quan, tổ chức, doanh nghiệp tại Việt Nam. Ứng dụng được hợp đồng điện tử là phương thức để tối ưu hóa quá trình làm việc một cách hiệu quả nhất, đồng thời góp phần giúp cho việc phát triển kinh tế số được ổn định, bền vững lâu dài trong tiến trình chuyển đổi số quốc gia./.

Lượt truy cập: 457

ĐÁNH GIÁ BÀI VIẾT( 0)