Skip Ribbon Commands
Skip to main content
Chủ nhật, ngày 03/03/2024

AN TOÀN THÔNG TIN

Giao dịch điện tử có giá trị như giao dịch truyền thống

01/12/2023 19:23 CH Xem cỡ chữ
(Mic.gov.vn) - 

Luật Giao dịch điện tử (sửa đổi) được Quốc hội thông qua vào tháng 6/2023 và có hiệu lực thi hành từ ngày 1/7/2024 sẽ tạo hành lang pháp lý, thúc đẩy giao dịch điện tử. 


Luật Giao dịch điện tử sửa đổi sẽ giúp nhiều luật hiện nay có ngay hiệu lực thi hành trên môi trường số; luật nào trước đây chưa quy định giao dịch được thực hiện bằng phương tiện điện tử thì được áp dụng theo quy định của Luật Giao dịch điện tử. Luật quy định giao dịch điện tử có giá trị tương đương và có thể sử dụng thay thế giao dịch truyền thống. Các cơ quan, tổ chức sẽ không thể viện dẫn việc chưa có quy định để từ chối giá trị pháp lý của giao dịch điện tử.

Cung cấp thông tin cho báo chí trước khi dự án Luật này được thông qua, TS. Cấn Văn Lực, Chuyên gia Kinh tế trưởng của ngân hàng BIDV, Thành viên Hội đồng Khoa học của Ủy Ban Thường vụ Quốc hội cho rằng, các nội dung quy định tại dự thảo Luật đã khắc phục được những bất cập, hạn chế của Luật cũ. Đặc biệt việc công nhận giao dịch điện tử có giá trị pháp lý giống như giao dịch truyền thống với các điều kiện kèm theo. Điều này có ý nghĩa rất quan trọng đối với lộ trình chuyển đổi số của nền kinh tế nói chung, trong bối cảnh nhu cầu giao dịch điện tử tăng trưởng nhanh chóng hiện nay.

“Sửa đổi luật giúp các ngành, lĩnh vực trong đó có lĩnh vực ngân hàng có cơ sở pháp lý hoàn thiện để đẩy mạnh các hoạt động giao dịch điện tử, chuyển đổi số thành công,” ông Lực nói.

Theo ông Nguyễn Quốc Hùng, Tổng thư ký Hiệp hội Ngân hàng Việt Nam, cho biết hoạt động của các ngân hàng, trung gian tài chính gặp nhiều khó khăn, thách thức, thậm chí rủi ro pháp lý – do thiếu khuôn khổ pháp luật quy định về giao dịch điện tử trong bối cảnh nhu cầu giao dịch điện tử phát triển mạnh mẽ tại tất cả các lĩnh vực.

Với việc ban hành Luật Giao dịch điện tử sửa đổi thay thế cho luật cũ đã ban hành từ năm 2005, ông Hùng cho rằng các quy định mới đã cơ bản khắc phục những bất cập, hạn chế của luật cũ, đặc biệt việc công nhận giao dịch điện tử có giá trị pháp lý giống như giao dịch truyền thống với các điều kiện kèm theo.

Nói về luật trên khi cung cấp thông tin cho báo chí, ông Trần Phương Bắc, đoàn Luật sư TP. HCM cho rằng, Luật Giao dịch điện tử cũ chưa theo kịp với quá trình chuyển đổi số của ngân hàng và gây ra nhiều khó khăn cho cả người tiêu dùng lẫn ngân hàng. Do đó việc sửa đổi luật này là tất yếu và là một bước quan trọng để gỡ bỏ những “nút thắt” cho hoạt động ngân hàng và tạo đà cho chuyển đổi số của ngành ngân hàng.

Vẫn theo ông Bắc, Luật Giao dịch điện tử (sửa đổi) đi vào thực tiễn sẽ có những tác động đến ngành ngân hàng và nền kinh tế nói chung. Trong đó, quan trọng nhất là sẽ tạo hành lang pháp lý cho hoạt động giao dịch điện tử trong các lĩnh vực tài chính – ngân hàng, thúc đẩy chuyển đổi số và nâng cao hiệu quả, an toàn của các giao dịch; quy định rõ ràng về quyền, trách nhiệm, giải quyết tranh chấp trong giao dịch điện tử, giảm thiểu rủi ro pháp lý và công nghệ cho các bên tham gia giao dịch…

Trao đổi với báo giới, ông Vũ Ngọc Sơn, Giám đốc Kỹ thuật của Công ty công nghệ NCS, cho rằng Luật Giao dịch điện tử sửa đổi giúp hoàn thiện hành lang pháp lý cho các hoạt động giao dịch trên không gian mạng. Đặc biệt mở rộng phạm vi áp dụng của hoạt động giao dịch điện tử tới tất cả các hoạt động của đời sống xã hội.

Đánh giá về những tác động của Luật Giao dịch điện tử sửa đổi khi có hiệu lực tại các cuộc hội thảo góp ý về dự thảo này được tổ chức trước khi được thông qua, ông Đậu Anh Tuấn, Trưởng ban Pháp chế, Liên đoàn Thương mại và Công nghiệp Việt Nam VCCI, cho rằng luật này sẽ có tác động rất lớn đến hoạt động trên môi trường điện tử của cơ quan nhà nước, người dân và doanh nghiệp. Các quy trình thực hiện giao dịch điện tử được luật hóa rõ ràng sẽ đảm bảo giá trị pháp lý cho giao dịch điện tử. Luật sẽ tạo một hành lang pháp lý hoàn thiện, đầy đủ, thuận lợi cho việc chuyển đổi các hoạt động từ môi trường thực sang môi trường số trong tất cả các ngành, lĩnh vực.

TA

Lượt truy cập: 397

ĐÁNH GIÁ BÀI VIẾT( 0)